Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lời Chúa Trong Đời Sống

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Lời Chúa Trong Đời Sống
 
 
 
"Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi " (Tv. 119)
 
 
 
 
Vào ngày 21 tháng 01 năm 2013, Tổng thống Obama đã tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ hai. Nghi lễ diễn ra rất long trọng và trang nghiêm, nhưng điều gây sự chú ý mạnh mẽ đến hàng triệu người theo dõi trong nghi lễ này, đó là giây phút Tổng thống Obama đặt tay trên cuốn Kinh Thánh và đọc thề hứa trước dân chúng. Tổng thống Mỹ đọc rất long trọng: " Tôi thề rằng, tôi sẽ trung thành thực hiện chức vụ tổng thống Mỹ và sẽ dốc hết sức lực và khả năng để giữ gìn, bảo vệ và bênh vực Hiến pháp Mỹ" (I do solemnly swear that I will faithfully execute the Office of President of the United States, and will to the best of my ability, preserve, protect and defend the Constitution of the United States). Cử chỉ đặt tay của Tổng thống Mỹ nói lên rằng, một chân lý, một hiến pháp phải được đặt trên nền tảng từ Thánh Kinh, vì Kinh Thánh là Lời của Thiên Chúa.
 
 
Thật vậy, trong bài đọc I, chúng ta nghe thầy tư tế Ét-ra mang sách luật ra trước cộng đồng, gồm đàn ông, đàn bà và tất cả những ai có thể hiểu luật: Tất cả dân chúng đều lắng tai nghe đọc sách luật. Khi thầy mở sách, thì tất cả đều đứng lên. Ét-ra chúc tụng Chúa là Thiên Chúa cao cả. Toàn dân đưa tay lên đáp lại: Amen, amen. Họ cúi mình và phủ phục trước Thiên Chúa, mặt họ cúi sát đất. Và trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy Chúa Giêsu trở về quê hương và đọc Thánh Kinh trong hội đường Nazareth. Ngài đứng lên đọc Sách Thánh và công bố năm hồng ân của Thiên Chú, đó là một công việc thường làm của Ngài, và đó cũng lý do tại sao chúng ta phải đọc và nghe Thánh Kinh trong thánh lễ và nên Kinh Thánh trong gia đình mỗi ngày, vì Lời Chúa  là lương thực thiêng liêng cho tâm hồn chúng ta.
 
 
Công đồng Vatican II nói với chúng ta rằng, Giáo Hội luôn tôn kính Thánh Kinh như tôn kính thân thể của Thiên Chúa (Dei Verbum § 11). Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo (§ 103) lặp đi lặp lại cùng một quan điểm. Đó là chúng ta phải có lòng tôn kính sự hiện diện của Thiên Chúa trong Kinh Thánh.
 
 
Giáo Hội dạy rằng, khi Thánh Kinh được công bố trong phụng vụ là chính Chúa Kitô đang nói (Sacrosanctum Concilium § 7). Chúa Kitô nói chuyện thông qua người đọc. Hãy nhớ rằng, Chúa Giêsu đang sử dụng giọng nói của con người để nói chuyện với tất cả chúng ta. Tất cả những điều Giáo hội dạy là nhằm nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của Lời Chúa trong đời sống.
 
 
Mỗi ngày, chúng ta dành rất nhiều thời gian cho việc đọc báo, xem phim, tin tức thời sự và chơi facebook là nhằm giúp chúng ta có thêm kiến thức và hiểu biết. Tuy nhiên, với sự bùng nổ về thông tin truyền thông, trang mạng bẩn, thông tin xấu, chúng ta cần phải chọn lựa cẩn thận, vì có những thông tin và hình ảnh xấu làm ảnh hưởng đến tư tưởng và đạo đức con người trong xã hội có quá nhiều thứ gian dối và lọc lừa. Trong khi đó, để dành thời gian ít phút đọc và suy ngẫm Lời Chúa thì còn thiếu vắng trong đời sống của mỗi cá nhân và gia đình. Cho nên, chúng ta vẫn có một khoảng trống rất lớn về sự hiểu biết và yêu mến Thiên Chúa.
 
 
Người ta vẫn thường đặt câu hỏi: Có Thiên Chúa không? Tại sao con người phải đau khổ?. Sau biến cố 11 tháng 9 năm 2001 tại Mỹ, con gái của một vị giảng thuyết nổi tiếng được mời trả lời phỏng vấn trên truyền hình, và người hướng dẫn chương trình đã hỏi cô ta như sau: Tại sao Thiên Chúa lại có thể để xẩy ra một thảm họa khủng khiếp.? Cô ta trả lời như sau: tôi nghĩ là Thiên Chúa rất đau buồn về điều đó. Nhưng từ bao năm nay, chúng ta đã yêu cầu Ngài đi ra khỏi trường học, ra khỏi chính phủ và ra khỏi đời sống của chúng ta, thì làm sao chúng ta có thể mong Thiên Chúa ban ơn lành và che chở chúng ta khi chúng ta khước từ Thiên Chúa? Về những biến cố mới xảy ra như là: khủng bố, chiến tranh, bắn giết trong trường học v.v., tôi nghĩ rằng, mọi sự đã bắt đầu với Madeleine Murray O’Hare, khi bà ấy than phiền là không nên đọc Kinh Thánh trong trường học nữa. Và chúng ta đã đồng ý. Chính quyển Kinh Thánh dạy chúng ta: “Chớ giết người, chớ trộm cắp, nhưng hãy yêu thương tha nhân...”. Bây giờ, chúng ta lại tự hỏi: Tại sao chúng ta lại không có lương tâm, không phân biệt được thiện ác. Người ta có thể nhẫn tâm giết chết một người lạ, một người thân hay chính mình?. Khi suy nghĩ chín chắn, chúng ta kết luận rằng: “Chúng ta gieo nhân nào thì sẽ gặt quả ấy”. Thật kỳ lạ khi con người ta có thể vứt bỏ Chúa một cách dễ dàng, rồi sau đó lại tự hỏi tại sao thế giới biến thành địa ngục. Thật kỳ lạ khi chúng ta lại có thể tin những gì báo chí nói, mà lại nghi ngờ những gì Kinh Thánh dạy. Thật kì lạ khi chúng ta lại lo sợ người đời nghĩ sao về mình hơn là những gì Thiên Chúa nghĩ về chúng ta!.
 
 
Để kết thúc bài suy niệm Tin mừng hôm nay, tôi xin mượn lại lời của Thánh Gregory viết: "Kinh Thánh là một bức thư tình được Thiên Chúa sai đến với dân Ngài trong đó chúng ta có thể cảm nhận được trái tim của Thiên Chúa."
 
 
Lạy chúa, xin cho chúng con biết dùng thời giờ để đọc và lắng nghe Lời Chúa mỗi ngày trong đời sống chúng ta. Và Thánh Giêrônimô nói: "Thiếu hiểu biết về Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô.". Và xin Chúa cho chúng con biết dùng Lời Chúa để chữa lành bệnh tật thể xác và tâm hồn của chúng con, nhờ đó, giúp chúng con đối phó với những khó khăn và thử thách trong cuộc sống hằng ngày, vì "Lời Chúa là ngọn đèn soi cho con bước, là ánh sáng chỉ đường con đi." Amen.
 
 
 
Lm. John Nguyễn.