Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cuộc Viếng Thăm Vĩ Đại

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
Cuộc Viếng Thăm Vĩ Đại
 
            Cuộc viếng thăm của Đức Giáo Hoàng Francis đến nướcMỹ vào ngày 24/9/15, ngài là vị Giáo hoàng đầu tiên lịch sử được mời phát biểu trước quốc hội Mỹ. Cuộc viếng này đã gây được tiếng vang trong lòng người dân Mỹ, ngài đã để lại ấn tượng đẹpvà có ảnh hưởng không chỉ người Công giáo mà cho cả thế giới biết đến vị cha chung của Giáo Hội toàn cầu. Ngay cả chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner phải xúc động và không ngăn được nước mắt. Khi Đức Giáo Hoàng Francis nhận xét chiếc cà vạt màu xanh của ông ta, đó là màu của hy vọng, John Boehner đáp lại: "Chúng ta ngày nay cần nhiều hy vọng". Sau đó, ông Boehner cho biết, việc gặp gỡ Giáo hoàng là một "Khoảnh khắc đầy tôn kính", chuyến thăm này là "phúc lành lớn" cho ông và cho đất nước Mỹ. Ông ta nói: "Với một người Công giáo như tôi, đây là một sự kiện lớn. Khi bạn lớn lên, bạn biết rằng Giáo hoàng là một nhân vật xa vời, gần với Chúa hơn bất kỳ ai trong chúng ta. Để đón Giáo hoàng ở đây, tại tòa nhà Quốc hội của chúng ta, cùng với người dân Mỹ, là khoảng khắc chỉ có một lần trong đời", Boehner nói với CNN. Trong bài phát biểu, Đức thánh cha nhấn mạnh rằng: “Cuộc cách mạng của chúng ta diễn ra qua tình âu yếm, qua niềm vui luôn trở thành sự gần gũi và cảm thương, dẫn chúng ta tới chỗ can dự vào và phục vụ cuộc sống người khác." Cuộc viếng thăm của Đức Giáo hoàng Francis đã mang lại sự nối kết, yêu thương, chia sẻ và thúc đẩy con người liên kết với nhau, đó cũng là ý nghĩa của giá trị Tin Mừng, được diễn tả qua cuộc viếng thăm của Mẹ Maria, Mẹ đi viếng thăm người chị họ. Cuộc viếng thăm này nói lên sự quan tâm, yêu thương, niềm vui và hạnh phúc giữa Mẹ Maria và bà Elisabet, và cho cả nhân loại ngày hôm nay.
 
            1. Viếng thăm là thể hiện sự quan tâm.
            Khi nghe tin người chị họ mang thai, Mẹ vội vã lên đường, dù đường xá xa xôi, cách trở và nguy hiểm. Điều này nói lên sự quan tâm lo lắng của Mẹ Maria với người chị Elisabet có được niềm vui khi có được đứa con hiếm muộn. Mẹ vội vã, không chần chừ suy nghĩ. Hành trình lên đường của Mẹ nói lên sự quan tâm giúp đỡ với người thân trong lúc khó khăn. Hành động đó nói lên một tâm hồn đầy yêu thương và chia sẻ. " Khi Mẹ cất lên lời chào, thì đứa con trong bụng nhảy lên vui mừng, vì Mẹ Maria đầy tràn ơn Chúa Thánh Thần. Bà Elisabet đã thốt lên rằng: Em được chúc phúc hơn mọi người phụ nữ, và nguời con em cưu mang cũng được chúc phúc. Mẹ có phúc hơn các người phụ nữ, vì Mẹ sống vâng theo thánh ý Chúa, Mẹ dâng cả cuộc đời Mẹ cho người Con yêu của Mẹ, là Đức Giê-su và cho cả nhân loại chúng ta ngày hôm nay. Đó là cách thể hiện người Mẹ nhân từ vì yêu thương, Mẹ đã cho đi tất cả.
 
            2. Cuộc viếng thăm là thể hiện tình yêu.
 
            Tình yêu phải được biểu lộ ra hành động. Việc Mẹ Maria đến và ở lại với người chị họ không chỉ thể hiện sự quan tâm mà còn cho thấy tình yêu thương dành cho người chị. Mẹ ở lại chăm sóc, giúp đỡ, hy sinh vất vả cho người thân, làm cho người chị trở nên tốt đẹp và hạnh phúc hơn. Tình yêu luôn mang đến cho nhau những điều tốt đẹp nhất. Khi yêu ai, chúng ta không thể thờ ơ lạnh nhạt. Yêu là cho đi tất cả, là quên cả bản thân mình. Cho nên, thăm viếng nhau là đòi hỏi cần có một tình yêu đích thực, là biểu lộ sự quan tâm đến nhau. Nơi Đức Mẹ, chúng ta học bài học tuyệt vời, đó là  thăm viếng những người chúng ta yêu mến, người bệnh tật, ốm đau, già yếu, người nghèo khổ, khô khan thờ ơ, và ngay cả những bất hoà với chúng ta. Họ rất cần đựơc sự quan tâm và thăm viếng của chúng ta. Đến thăm nhau là một phương cách tuyệt vời để biểu lộ tình huynh đệ, tình yêu thương của con cái Chúa.
 
            3. Viếng thăm là mang Chúa đến với mọi người.
 
            Thánh Luca thuật lại: "Hài nhi nhảy mừng trong lòng bà". Một hiện tượng lạ lùng khi được Thiên Chúa viếng thăm. Ngài đã thực hiện phép lạ tuyệt vời. Một cuộc viếng thăm bình thường đã trở thành cuộc viếng thăm phi thường. Đó là Mẹ Maria, vì Mẹ đang mang trong dạ Đấng Cứu Thế. Thiên Chúa xuống thế làm Người và ở cùng chúng ta. Ơn phúc vĩ đại từ Trời cao nối liền với Đất thấp. Chính Mẹ đã mang Chúa đến cho gia đình bà Elisabet và cho cả nhân loại niềm vui, niềm vui được Chúa đến viếng thăm. Đây là một ý nghĩa quan trọng trong ngày lễ Giáng Sinh. Một tâm hồn tràn ngập sự sống và yêu thương, đó là niềm vui vĩ đại nhất cho tất cả mọi người chúng ta, vì có Chúa viếng thăm, tâm hồn ta có được bình an và niềm vui đích thực. Bài học từ Mẹ Maria dạy cho chúng ta là phải đi khỏi chính cái tôi chật hẹp, ích kỷ, lòng hận thù, ghen ghét thì Chúa mới có thể đến và ở lại trong tâm hồn chúng ta, nhờ đó chúng ta mới có thể mang Tin Mừng niềm vui, bình an và hạnh phúc của lễ Giáng Sinh đến với người chung quanh ta.
 
            Qua những gì chúng ta suy niệm từ bài Tin Mừng, đây là cuộc viếng thăm vĩ đại để cho chúng ta suy gẫm và bước vào ngày lễ trọng đại mừng Chúa Giáng Sinh. Mỗi người chúng ta hãy noi gương Mẹ, và mở lòng ra để đến với anh chị em, đến với người lầm than, đến với những người cô đơn lạc bước, đến với người đau khổ, đói ăn, bệnh tật, đau yêu, giá nua, trẻ em mồ côi, người ăn xin, đó là thông điệp chạy dài xuyên suốt trong ngày Giáng Sinh, và chính là con đường gần nhất để chúng ta tìm gặp Chúa nơi tâm hồn và trong ngày lễ trọng đại này. Amen.
 
Lm. John Nguyễn