Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lễ Các Thánh

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
Lễ Các Thánh
 
           
 Lễ Các Thánh (hay còn được gọi là Lễ Các Thánh Nam Nữ) là một lễ được tổ chức vào ngày 1 tháng 11 hằng năm, nhằm tôn vinh tất cả Các Thánh đang hưởng phúc trên thiên đàng. Trong lịch phụng vụ Giáo hội Công giáo, sau ngày Lễ Các Thánh là ngày Lễ Các Đẳng Linh Hồn, Giáo hội tin rằng, có sự cầu nguyện hiệp thông giữa những người đang sống ở trần thế, và những người đã được lên thiên đàng là Các Thánh dành ân phúccho những người đang trong tình trạng thanh tẩy ở luyện ngục,để Thiên Chúa xá tội cho họ. Vậy, chúng ta phải sống như thế nào để trở nên thánh!. Để trả cho câu hỏi này, chúng ta dựa vào lời Chúa trong sách Lê-vi viết:“Các ngươi phải thánh thiện, vì Ta, Đức Chúa, Thiên Chúa của các ngươi,Ta  là Đấng Thánh” ( Lêvi  19,2). Như vậy, việc nên thánh là làm tròn trách nhiệm của chúng ta, và cũng là đòi hỏi của Thiên Chúa. Cụ thể là sống với các Mối Phúc Thật sau đây:
 
             - Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó, vì Nước Trời là của họ.
 
             - Phúc cho những ai hiền lành, vì họ sẽ được Ðất Nước làm cơ nghiệp.
 
             - Phúc cho những ai đau buồn, vì họ sẽ được ủi an.
 
            - Phúc cho những ai đói khát điều công chính, vì họ sẽ được no thoả.
 
            - Phúc cho những ai hay thương xót người, vì họ sẽ được xót thương.
 
            - Phúc cho những ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được nhìn xem Thiên Chúa.
 
            - Phúc cho những ai ăn ở thuận hoà, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.
 
            - Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính, vì Nước Trời là của họ.
 
"Phúc cho các con khi người ta ghen ghét, bách hại các con, và bởi ghét Thầy, họ vu khống cho các con mọi điều gian ác. Các con hãy vui mừng hân hoan, vì phần thưởng của các con sẽ trọng đại ở trên trời".
 
            Sống thánh là sống các Mối Phúc Thật trong Tin Mừng hay còn gọi là Hiến Chương Nước Trời, mà Các Thánh đã sống và noi gương Chúa Giêsu trong đời sống của các ngài trước khi được nhận triều thiên vinh quang trên thiên quốc. Họ là người tay sạch lòng thanh, người hiền lành, người cảm nghiệm ân huệ của đau khổ và nước mắt, người đói khát sự công chính, người chịu đổ máu mình vì đức tin, người luôn khoan dung, tha thứ, người rắc gieo hoà bình và yêu thương, và tất cả những ai chịu sỉ nhục vì thập giá Đức Kitô. Chúng ta yêu mến và noi các ngài vì các ngài là môn đệ trung thành theo Chúa Kitô.
 
            Tuy nhiên, chúng ta biết rằng, Các Thánh không phải là những con người hoàn hảo và tinh tuyền, nhưng họ cũng có lỗi lầm và thiếu sót. Nếu chúng ta lược sử qua các vị thánh trong Giáo hội. Cụ thể là thánh Phao-lô, Phê-rô, Augustino, v.v. Các ngài không phải là những siêu nhân, dị thường mà là những con người bình thường như chúng ta, nhưng các Ngài đã “sống những điều tầm thường một cách phi thường”. Để đạt được điều đó, các ngài sống kết hiệp với Chúa Kitô và chọn Tám Mối Phúc Thật làm nền tảng để tập luyện các nhân đức trong cuộc đời các ngài, vì Tám Mối Phúc là con đường chân lý mà Chúa Giêsu rao giảng và thực hiện sứ mạng của Ngài để chuộc tội và cứu độ cho nhân loại. Và đây cũng là con đường nên thánh của Các Thánh mà chúng ta mừng kính hôm nay.
 
            Tất cả mọi người chúng ta đều có thể trở nên thánh nếu chúng ta biết sống cho giá trị Tin Mừng của Tám Mối Phúc Thật. Trong lịch sử Giáo hội, chúng ta thấy có những vị thánh là tu sĩ nam nữ và cũng có những vị thánh là nông dân, bác sỹ, kỹ sư..., những người âm thầm phục vụ vì tha nhân và vì Nước Trời. Như lời Thánh Augustino nói: “Ông nọ bà kia nên thánh được, còn tôi, tại sao không?”. Sống thánh và làm thánh là trách nhiệm và bổn phận của mỗi người chúng ta.
 
            Lạy Chúa, xin cho chúng con sống thánh giữa đời thường và xin Các Thánh Nam Nữ cầu bầu cùng Chúa cho chúng con, biết sống ơn thánh mỗi ngày để muối men giữa đời, và cho chúng con trở nên giống các ngài trên con đường nhân đức và thánh thiện, như lời Chúa Giê-su mời gọi: "Các con hãy nên thánh thiện như Cha trên trời là Đấng Thánh." Amen.
 
 
 
Lm. John Nguyễn.