Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đi Tìm Kho Tàng

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
 
Đi Tìm Kho Tàng
 
 
 
Tiền...!
Ngồi buồn tự hỏi thế gian
Đồng tiền sức mạnh vô vàn phải chăng?
Cuộc sống đang rất thăng bằng
Vì tiền xáo trộn lăng nhăng hết rồi
Giờ đây như kẻ điên khùng
Mắt thì trợn ngược, mồm phùng to ra...
 
 
 
          Sự khát khao và mong muốn được giàu có nơi mỗi con người chẳng bao giờ ngừng. Điều này đúng với tự nhiên bản chất con người. Nhưng, đối với chàng thanh niên giàu có trong Tin mừng thì khác với những người giàu có ngày hôm nay, anh ta lại muốn đi gặp Chúa Giêsu và hỏi Ngài: “Tôi phải làm gì để được sự sống đời đời làm gia nghiệp?” Chúa Giêsu chỉ cho anh ta một cách là: “Anh hãy đi bán hết của cải tài sản đem cho người nghèo, anh sẽ được kho tàng trên trời, rồi đi theo Ta”. Thật, Ngài đưa ra một quy luật quá khó cho anh nhà giàu này. Thế là anh ta buồn rầu và bỏ đi, vì anh có nhiều của cải. Làm sao anh ta có thể bỏ được khi anh ta đang có bạc tỷ, nhà cao cửa rộng, và được nhiều người cung phụng! Anh ta chẳng dại gì bỏ đi của cải mình đang sở hũu. Một nhà kinh tế thì đầu óc phải tính sao cho có lợi chứ! Nghe Chúa Giê-su nói thế,  anh ta bỏ đi và quay trở về với thế giới tiền bạc của anh ta. Chúng ta thấy tham vọng và mục đích của người giàu có này là không chỉ được sự sống đời này mà là cả sự sống đời sau nữa. Nhưng cái kết cuộc thì toàn thất bại, vì anh ta không thể vượt qua được sức mạnh và quyến rũ của đồng tiền.
 
 
            Cho dù anh ta là người giữ luật và sống đạo rất chặt chẽ, anh ta không làm hại ai, không tham lam của ai, không phê bình chỉ trích ai, không ngoại tình lăng nhăng, anh vẫn thờ cha kính rất mẫu mực. Tất cả mọi việc anh ta giữ rất tốt. Chúng ta thấy điều đó đáng quý của đạo làm người. Nhưng nếu xét theo hình thức giữ đạo của anh ta chỉ dừng lại hình thức giữ đạo, chứ chưa hành đạo. Giàu có nhưng không biết chia sẻ với người nghèo khổ. Khi nghe câu hỏi câu trả lời của Chúa Giêsu, chúng ta cho thấy rõ con người thật của anh ta, và anh ta bỏ đi, vì đụng chạm tới thẳm sâu lòng tham vọng của anh ta.
 
 
            Sau đó, Chúa Giêsu cũng dùng hình ảnh đó để nói với các môn đệ: “ Những người giàu có thì khó vào Nước Thiên Chúa biết bao!” Khi nghe Chúa Giêsu nói điều này, thì không chỉ các môn đệ ngạc nhiên mà ngay cả chúng ta và các nhà tỷ phú hôm nay sẽ nghĩ gì.? Điều này có vẻ trái ngược với ước muốn và tham vọng của con người trong thời đại này. Khi người ta đang từng ngày từng giờ để chạy theo và tìm kiếm cho thật nhiều tiền, để được vinh thăng cuộc đời. Nhưng giàu có mà biết cho đi thì mang lại gấp bội. Chúa không muốn chúng ta nghèo khổ, nhưng Chúa cần chúng ta phải biết cho đi và chia sẻ với anh chị em mình. Vì chẳng ai mang được gì khi ta nhắm mắt xuôi tay, thì những công phúc ta làm được khi còn sống là hành trang và ân phúc đời sau. Thiêng đàng chẳng ở đâu xa nó ngay chính cuộc sống mỗi ngày chúng ta đang sống trên trần gian này.
 
 
            Ngay cả thánh Phê-rô cũng phải lên tiếng rằng: “ Thầy coi, chúng con đã bỏ mọi sự để đi theo Thầy!” Phêrô phản ứng vì sợ mình không được cứu độ, không được sự sống đời đời. Thế thì, con người ngày nay có còn khát khao muốn được Thiên Chúa cứu độ như thánh Phê-rô không? Ngài nói: “ Chúng con bỏ hết mọi sự để đi theo Thầy” hay “ Bỏ Thầy con biết theo ai?”. Có lẽ, chúng ta cần có những giây phút thinh lặng để hỏi lại chính mình. Chúng ta đã bỏ gì và đang mang gì để đi theo Chúa? Chúng ta đi tìm kho tàng ở đâu?. Sau khi lìa khỏi đời này, mỗi người chúng ta có được mang gì theo không?.         Thưa anh chị em! Có nhiều thứ để chúng ta chọn lựa, nhiều nơi để chúng ta đi, nhưng chỉ có một nơi mà tất cả mọi người chúng ta cùng đi chung một con đường, đó là con đường ra nghĩa trang và nằm dưới mấm mộ. Ngày hôm nay, người ta có hàng tỷ trong tay, nhưng ngày mai trong tay chẳng nắm đồng nào cũng chẳng mang cái nhà, chuyến xe, khi ta nhắm mắt lìa đời. Chỉ còn lại một chút tình, một chút nghĩa, một chút cử chỉ bác ái yêu thương đọng lại trong những người thân, những người chúng ta yêu thương, quý trọng và chăm sóc khi ta còn sống. Tất cả là của Chúa, thuộc về Chúa, Ngài là Chủ, là  Đấng sáng tạo và ban cho chúng ta hưởng dùng, Ngài có quyền lấy lại tất cả khi ta đi hết con đường cuộc đời.
 
 
            Nếu Lời Chúa hôm nay đối nghịch với ý tưởng và suy nghĩ của con người, nhưng là lời nhắc nhớ thiết thực nhất. Đây chính là chân lý mà Thiên Chúa đã mạc khải cho nhân loại, đó là quy luật sống cho những ai tin vào Ngài, tin vào sự sống vĩnh cữu. Nơi đó của cải sẽ không bị mục nát hay bị hư mất. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần chú ý thêm về ý nghĩa của sự giàu và nghèo của Tin Mừng. Chúa Giêsu không bảo các con cứ sống nghèo túng và đau khổ cho đến chết thì sẽ được cứu độ và lên thiêng đàng, nhưng cái nghèo ở đây, chính là sống tinh thần nghèo khó. Tinh thần nghèo khó nơi Mẹ Maria là khiêm nhường, bác ái, đơn sơ và khó nghèo. Khi chúng ta sống tinh thần nghèo khó là lúc chúng ta biết yêu thương, chia sẻ và cảm thông với anh em của mình. Sự quan tâm yêu thương giúp đỡ, chính là giới răn của Chúa “Kính Chúa yêu người”. Chúa Giê-su không bảo anh thanh niên giàu có bán hết của cải để kinh doanh đầu tư tích lũy, mà là đem cho người nghèo. Trong khi đó, anh chàng thanh niên kia chỉ muốn giàu có và tích lũy nhiều thêm của cái cho bản thân. Phải chăng hình ảnh chàng thanh niên giàu có trong Tin mừng hôm nay chính là biểu tượng và hình ảnh của nhiều người trong chúng ta!.
 
 
 
 
 
Tiền đâu phải là tất cả
Nghiên cứu tiền mới biết đến tiền
Không phải tiền như tiên mình nghĩ
Đô la Mỹ cũng như Việt nam đồng
Nó chỉ là một tờ giấy không
Trông chờ nó cuộc đời sẽ khổ
Để cho nó công cụ tuyệt vời
Là làm phương tiện trong cuộc sống
Tống suy nghĩ tiền là tất cả.
 
 
 
            Để kết thúc bài suy niệm hôm nay, chúng ta cần đến trở lại với những lời chỉ dẫn của sách Khôn ngoan đã viết:
 
 
“ Tôi coi của cải chẳng là gì so với Đức khôn ngoan.
 
Đối với tôi, trân châu bảo ngọc chẳng sánh được với Đức khôn ngoan,
 
vì vàng trên cả thế giới, so với Đức khôn ngoan cũng chỉ là cát bụi,
 
và bạc so với Đức khôn ngoan cũng kể như bùn đất...”
 
 
            Lạy Chúa, xin cho chúng con đức khôn ngoan của Chúa, để chúng con biết chọn lựa những giá trị đích thực trong sống tại thế này, là tìm kiếm Nước Trời.
 
 
 
            Lm. John nguyễn.