Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Cho kẻ đói ăn

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
CHO KẺ ĐÓI ĂN
 
 
Tin mừng chủ nhật tuần qua, chúng ta thấy Chúa Giêsu chạnh lòng thương đến dân chúng, vì họ giống như đàn chiên bơ vơ không có người chăn dắt, thì Lời Chúa hôm nay chúng ta lại được nhìn thấy Chúa Giêsu thương đến đoàn người đang đói ăn, khi họ đi theo Ngài. Điều đó cho thấy rằng, Chúa Giê-su không chỉ cho người ta ăn của ăn tinh thần mà còn là thức ăn của thể xác.
 
 
Trong khung cảnh buổi chiều tàn hoang vắng, khi mọi người đã mệt mỏi và đói khát, thì Chúa Giêsu quan tâm đến nhu cầu của họ, vì họ cần được ăn. Ngài bảo với ông Philipphê có gì cho họ ăn không?. Ngài thừa biết việc gì sẽ xẩy ra khi nhìn thấy đoàn người đang đói.Và sau đó phép lạ đã xẩy ra, Ngài hóa bánh ra nhiều cho khoảng năm ngàn người đàn ông ăn no nê, còn dư lại 12 thúng đầy không tính trẻ con và đàn bà từ hai con cá và năm chiếc bánh của cậu bé. Chúa Giê-su thiết đãi một buổi tiệc lớn cho đoàn người đông đảo trong ngày hôm đó.
 
 
Từ biến cố vĩ đại này, chúng ta rút ra được điều gì cho đời sống đức tin hôm nay khi nghĩ đến sự chêch lệch giữa người giàu và kẻ nghèo vẫn đang xẩy ra trong thế giới này. Có hàng triệu người không có miếng ăn, chết vì nghèo đói, bệnh tật; có kẻ thì quá dư thừa hoang phí. Phải chăng phép lạ hóa bánh không còn nữa cho những người đang đói ăn! Đây cũng là vấn nạn mà con người thường đặt ra và tìm câu trả lời.
 
 
Vào một ngày mùa đông, một người đàn ông đi ngang qua cây cầu, ông ta nhìn thấy một em bé đang ngồi xin ăn, nó đang bị cảm lạnh bởi cái rét và cần được miếng ăn cho đỡ đói. Khi nhìn thấy cậu bé đáng thương này, thì ông ta đã tức giận và nói với Chúa rằng: Lạy Chúa, tại sao Chúa không làm cái gì đó cho đứa bé này? Chúa trả lời, Ta đã làm nhiều điều cho cậu bé này, con không thấy sao?. Người đàn ông ấy ngạc nhiên nói, con không thấy Chúa làm gì cho nó cả. Chúa nói: Ta đã dẫn con đến với đứa bé này, nhưng con vẫn làm ngơ.
 
 
Trở lại với Tin mừng của thánh Gioan hôm nay, chúng ta lại thấy phép lạ được xẩy ra khởi đi từ năm chiếc của cậu bé. Khi Chúa Giêsu cầm lấy bánh dâng lời chúc tụng, thì bánh đã hóa ra nhiều. Như vậy, bánh được hóa ra nhiều là có nhờ sự cộng tác của bàn tay con người. Điều đó cho ta thấy rằng, Chúa cần cộng tác và chia sẻ của con người. Mỗi khi linh mục dâng lễ vật lên Thiên Chúa, ngài đọc: “Lạy Chúa là Chúa Tể trời đất chúc tụng đã rộng ban cho chúng con bánh này là hoa mầu ruộng đất và công lao của con người…” Rồi các tông đồ đem đi và phân phát cho dân chúng ăn và dư lại 12 thúng đầy.
 
 
Theo Kinh Thánh con số 12 là biểu tượng của 12 chi tộc Itrael, 12 vị Tông đồ và đồng thời nó cũng ám chỉ đến tất cả mọi người chúng ta. Như vậy, ơn thánh của Chúa không chỉ dành cho các dân tộc, cho đám đông đi theo Ngài, mà là cho tất cả chúng ta hôm nay. Chúa Giê-su không trực tiếp ban phép lạ hóa bánh bằng của ăn vật chất, nhưng Ngài vẫn ban phát cho chúng ta của ăn thiêng liêng bằng chính Thịt và Máu của Ngài cho nhân loại, đó là Bí tích Thánh thể và là dấu tích tình yêu của Thiên Chúa ban cho con người.
 
 
Lạy Chúa, khi gặp đau khổ, hoạn nạn, thử thách, thì chúng con thường rơi vào tâm trạng của kẻ phẫn nộ, than van, oán trách…, và cũng giống như  người đàn ông kia nhìn thấy đứa bé cần ăn, cần cái ấm, cần một chút lòng hảo tâm, thì ông ta lại bảo Chúa không làm gì cho đứa bé. Và chúng con cũng làm như vậy, chúng con không biết tự hỏi mình đã làm gì cho Chúa và cho tha nhân?. Chúng con vẫn thờ ơ, lạnh lùng và khép kín khi nhìn những người đau khổ, kẻo đói ăn đang sống chung quanh. Chúng con có đôi mắt để nhìn, nhưng không thấy; có đôi tai để nghe, nhưng đã bị điếc; có đôi tay để làm, nhưng đã bị tê liệt; có trái tim để yêu thương và chạnh lòng, nhưng đã bị chai lỳ và khô cứng.
 
 
Xin Chúa cho chúng con biết lắng nghe và thực hành Lời Chúa dạy: “Vì xưa Ta đói các ngươi đã cho ăn, Ta khát các ngươi đã cho uống, Ta tù đày các người đã viếng thăm…”
 
 
Lm. John Nguyễn.