Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiên Chúa Là Tình Yêu

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Thiên Chúa Là Tình Yêu


            Thiên Chúa là tình yêu. Ngài là khơi nguồn của tình yêu, mà Chúa Giê-su đã nói với các môn đệ rằng: " Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng yêu anh em như vậy. Anh em hãy ở lại trong tình yêu của Thầy. Nếu anh em giữ điều răn của Thầy, anh em sẽ ở lại trong tình thương của Thầy. Điều răn của Thầy chính là anh em hãy yêu thương nhau, như Thầy yêu thương anh em." Ngài nhấn mạnh tình yêu, đó là: " Không có tình yêu nào cao cả hơn tình thương của Người đã hy sinh mạng sống vì bạn hữu ( Ga15, 13-14).


            Tình yêu là điều kỳ diệu và rất cao đẹp, nhưng tình yêu đó luôn gắn liền với sự hy sinh. Chúa Giê-su dạy chúng ta cách yêu là phải cho đi, là phải hy sinh cho người mình yêu, thì đó mới chân chính và cao thượng. Lời nói này không phải là một lý thuyết trừu tượng mà là đi vào hành động thực tế, chính Chúa đã sống và hành động qua cái chết và phục sinh của Ngài. Nhưng làm sao trái tim của ta có được cảm xúc và rung động với tình yêu Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta?. Nếu chúng ta nhìn thẳng vào tận thâm sâu cõi lòng của mình, chúng ta nhận thấy được mức độ tình yêu của ta dành cho Chúa còn quá ít và hời hợt, cho nên trái tim của  ta chưa thật sự yêu mến Chúa với một tình yêu hoàn hảo.


            Một bạn trẻ hỏi tôi rằng, làm sao chúng ta biết được tình yêu của Thiên Chúa? Chúng ta có bằng chứng gì để nhận ra Thiên Chúa hiện hữu trong thế giới này?. Những điều bạn trẻ thắc mắc về Thiên Chúa, chắc hẳn cũng đang có trong cách nghĩ của mỗi chúng ta ít nhiều. Chúng ta hãy nghe những lời than trách của Phaolô khi nói chuyện với một nhóm người Do Thái tìm đến để tra hỏi và chế giễu ông về Phúc âm:


" Hãy đến nơi dân này và nói rằng;
Các ngươi lấy tai nghe mà chẳng hiểu chi;
Lấy mắt xem mà chẳng thấy gì;
Vì lòng dân này đã nặng nề;
Họ bịt tai; Họ nhắm mắt;
E rằng mắt mình sẽ thấy,
Tai mình sẽ nghe,
Lòng mình sẽ hiểu,
Và họ sẽ trở lại,
Để ta chữa lành chăng.
Vậy, hãy biết rằng
Sự cứu rỗi này của Thiên Chúa đã sai đến cho người ngoại;

Những người đó sẽ nghe theo vậy.


            Ngài nói thêm: "Đâu là niềm hy vọng nhờ Người kêu gọi anh em": Niềm hy vọng đây chính là hy vọng vào cuộc sống vĩnh cửu đã đạt được qua Đức Kitô. Nếu chúng ta tin vào Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ được sống muôn đời với Thiên Chúa. Ngài không ngừng kêu gọi và tạo cơ hội cho con người biết Đức Kitô."


            Van Gogh nói: "Cách tốt nhất để biết Thiên Chúa là yêu tất cả: yêu tha nhân, yêu gia đình, yêu quê hương..., thì chúng ta đang đi trên con đường để nhận biết và yêu mến Thiên Chúa." Tuy nhiên, có một khoảng cách rất lớn giữa sự hiểu biết Thiên Chúa và yêu mến Thiên Chúa. Khi chúng ta càng yêu mến Chúa, thì khoảng cách đó ngắn lại. Nơi nào có tình yêu thì ở đó có Thiên Chúa. Nơi nào có hận thù tranh chấp thì nơi đó vắng bóng Thiên Chúa. Mọi người chúng ta có khả năng để yêu thương. Tuy nhiên, tình yêu chỉ có thể xẩy ra trong những trái tim ngay thẳng và thật thà, thì chúng ta mới có khả năng cho đi nhiều hơn. Một trái tim lạnh giá thì thường thiếu vắng sự chào đón và đóng khung trong ốc đảo cái tôi chật hẹp ích kỷ với tha thân. Một trái tim bị tan vỡ, trống rỗng và thiếu thiện cảm với mọi người chung quanh. Hãy chữa lành vết thương của trái tim thì con tim ta có khả năng để yêu thương hơn. Tình yêu sẽ sinh ra hoa trái lòng bác ái, vị tha, bao dung, hiền hòa, nhẫn nhục và chịu đựng tất cả.


            Tình yêu Thiên Chúa là ánh sáng soi dẫn chúng ta biết sống yêu thương. Đâu có tình yêu thương là đấy có Đức Chúa Trời. Đâu có lòng từ bi là đấy có ân sủng Người. Đâu có lòng bác ái thì Chúa chúc lành không ngơi. Đâu ý hợp tâm đầu là đấy chức chan niềm vui.


Lạy Chúa, xin dạy con học cách yêu như Chúa yêu.


Yêu là cho đi.
Yêu là chết đi cho người mình yêu.
Yêu là đem lại niềm vui và hạnh phúc cho người yêu.
Yêu là chấp nhận đau thương và mất mát.
Yêu đến khi con tim ngừng đập.


Amen.