Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đáp Lại Tiếng Gọi Của Chúa

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Đáp Lại Tiếng Gọi Của Chúa
 
 
 
 
 
            Một bức hình làm tan chảy hàng triệu trái tim con người trên thế giới khi Giáo hoàng Francis ôm lấy một người bất hạnh trước sự chứng kiến của hơn 50.000 người khách hành hương tại quảng trường thánh Phê-rô, Roma. Người đàn ông đáng thương với gương mặt biến dạng, đầy mụn nhọt, ông ta đến cầu xin Đức giáo hoàng ban phúc lành.
 
 
            Hình ảnh tuyệt đẹp này ngay lập tức đã lan truyền nhanh chóng khắp các trang mạng thế giới. Rất nhiều người cảm thấy xúc động trước lòng trắc ẩn và sự vị tha của Giáo hoàng. Một người có tên Donna Hosie nhận xét: "Mặc dù là người vô thần nhưng khi nhìn hình ảnh này, tôi đã thực sự xúc động. Một cái ôm làm tan chảy mọi trái tim người dân trên thế giới. Càng xem nhiều tin tức về Giáo hoàng, tôi lại càng cảm thấy tôn trọng và quý mến ngài."
 
 
            Trong suốt thời gian qua, Giáo hoàng Francis liên tục khiến các tín hữu cũng như người dân trên toàn thế giới bất ngờ, ngưỡng mộ trước sự khiêm nhường, đức tính giản dị, hành động vị tha và tấm lòng đầy trắc ẩn của ngài. Ngay sau khi trở thành người đứng đầu tòa thánh Vatican, Giáo hoàng Francis đã được dành tặng căn hộ rộng lớn trên tầng thượng của cung điện Apostolic. Thay vì sống trong căn hộ sang trọng ấy, Giáo hoàng Francis đã từ chối và chọn sống trong căn hộ nhỏ bé chỉ có 2 phòng.
 
 
            Ngoài ra, rất nhiều người dân trên thế giới cũng đã xúc động khi chứng kiến hình ảnh Giáo hoàng rửa chân cho 12 tù nhân trẻ, và tặng tiền cho một người phụ nữ tại Rome sau khi kẻ gian lấy ví của bà trên xe bus, mời những người vô gia cư ăn bữa tối tại quảng trường Thánh Phê-rô.
 
 
            Tất cả những gì chúng ta đã chứng kiến các việc làm của Đức giáo hoàng không chỉ là tấm gương sáng về chứng nhân cho Tin mừng của Chúa Giê-su mà còn là một mục tử sống cho đoàn chiên, ngài đáp lại tiếng gọi của Chúa, đi theo Chúa trong thế gian có nhiều bóng đen đang giăng kín. Người Ki-tô hữu khi chịu Phép rửa, họ có sứ mạng ra đi để loan truyền Lời Chúa. " Anh em hãy ra đi đến tận cùng trái đất để loan truyền Lời Chúa".
 
 
            Trong Tin mừng hôm nay, chúng ta vừa được nghe việc thánh Gioan tẩy giả giới thiệu Chúa Giê-su cho các môn đệ của ông biết, Đức Giê-su là Chiên Thiên Chúa, khi nghe Gioan nói, thì có hai môn đệ đi theo Chúa Giê-su, và một số người khác thì vẫn chưa nhận biết Chúa Giê-su là ai, nên họ hỏi Chúa Giê-su ở đâu? Phải chăng chúng ta cũng là trong số những người ấy! Ngài bảo họ đến mà xem. Họ ở lại với Ngài. Trong số đó có An-rê và Simon đã đi theo Ngài. Và Phê-rô trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên Nước Chúa tại trần gian này.
 
 
            Cũng vậy, hôm nay Giáo hoàng Phanxico đáng kính của chúng ta, ngài tiếp bước sứ mạng ấy, cuộc đời và sứ vụ rao giảng Lời Chúa là người lắng nghe được tiếng của Chúa. Tiếng gọi của Chúa vẫn vang vọng hằng ngày, hàng tuần trong các bài đọc, mà chúng ta được nghe. Chúa nói với chúng ta trong Sách Thánh, qua Tin Mừng, qua đời sống đạo đức của các thánh và qua những người chung quanh ta. Thế nhưng, Lời Chúa có thể bị tắt nghẽn vì chúng ta chưa thật sự đón nhận và mở lòng. Chúng ta nghe nhưng chưa sống, biết nhưng chưa hiểu thấu đáo chân lý Lời Chúa dạy. Cho nên, chúng ta nghe nhưng chúng ta không theo và thực hiện trong đời sống đức tin của mình.
 
 
            Một kinh nghiệm cụ thể trong đời sống khi chúng ta nghe ai, là vì chúng ta tin và yêu mến họ, muốn được cùng đi với họ, muốn sống chết với họ. Đó là lý do Phê-rô và An-rê dám bỏ sự nghiệp và mạng sống của mình, để đi theo tiếng gọi của Chúa Giê-su. Một tiếng gọi mạnh liệt và có sức hút mạnh mẽ. Và tiếng gọi đó được tiếp tục thực hiện nơi vị Giáo hoàng Phanxico hôm nay đứng đầu Giáo Hội, nơi các giám mục, linh mục, tu sỹ và giáo dân. Tất cả mọi thành phần dân Chúa đều có sứ mạng đáp tiếng gọi của Chúa bằng đời sống đạo và hành đạo tốt giữa đời.
 
 
            Một cái ôm với một người bệnh tật đã làm tan chảy hàng triệu trái tim con người.
 
            Một đời sống đơn giản làm cho người khác phải cảm phục và quý mến.
 
            Một trái tim vị tha làm mềm yếu trái tim băng giá và khô cằn.
 
            Một lời nói ngọt ngào êm dịu làm tan biến sự cọc cằn thô lỗ.
 
            Một sự hy quên mình là thước đo của lòng bác ái vô vị lợi.
 
            Một trái tim biết cho đi sẽ mang lại hạnh phúc cho người chung quanh.
 
 
            Lạy Chúa, mỗi ngày con bước theo tiếng gọi của Chúa, để thực hiện lời dạy của Chúa là sống bác ái, khoan dung, yêu thương và tha thứ, thì xin cho con biết khoan dung và bác ái với Chúa, với chính mình và với tha nhân, đó chính là lúc con đáp lại tiếng gọi của Chúa trong đời sống hàng ngày. Amen.
 
 
 Lm. John Nguyễn.