Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Vua Tình Yêu

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Vua Tình Yêu
 
 
Khi nói đến Vạn Lý Trường Thành, thì người ta nghĩ ngay đến vua Tần Thủy Hoàng, người có công xây dựng. Ngày nay, nó trở thành di tích lịch sử và niềm tự hào của người Trung Hoa. Bên cạnh những công sức trị vì đất nước, thì vị vua này lại có chính sách cai trị độc tài, tàn bạo, sát hại người dân không thương tiếc được các nhà sử học xếp vào một trong bốn vị vua tàn bạo nhất trong lịch sử Châu Á.
 
Tần Thủy Hoàng là hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc từ năm 221 - 210 (tcn), ông có công thống nhất đất nước nhờ chính sách xâm lược và cai trị tàn bạo. Nhiều sử sách ghi nhận rằng, ông là một người độc ác, hay nổi nóng và tàn sát người dân của mình. Trong năm đầu tiên nắm quyền, hơn 120.000 gia đình phải di dời khỏi nhà của họ. Ông đốt gần như tất cả sách và văn thơ của Trung Quốc, và đã có hàng trăm học giả bị chặt đầu, chôn sống. Ông ta là người đặt nền móng cho việc xây dựng Vạn Lý Trường Thành, và công trình này đã có hàng trăm ngàn người bị bắt ép làm việc, họ bị chết đói và bị giết chết nếu không làm theo lệnh nhà vua. Tần Thủy Hoàng là người bị ám ảnh nhiều nhất về phương thuốc trường sinh bất tử. Ông ta đã chôn sống 480 thái y và các học giả khi họ không tìm ra cách để bào chế thuốc trường sinh bất tử. Ngay cả khi sắp chết, ông cũng lo sợ sẽ bị tấn công và trả thù. Do đó, ông ra lệnh cho xây dựng một lăng mộ rộng 4,8km với 700.000 người dân tham gia xây dựng. Hầu hết trong số họ đã thiệt mạng trong quá trình xây dựng lăng mộ. Tần Thủy Hoàng chết vào tháng 9 năm 210 (tcn).
 
Khi nói về vua, thì chúng ta thường nghĩ đến sự giàu sang, uy quyền và thống trị trên dân. Vua phán dân phải nghe, vua thì có quyền trên dân và thống trị dân. Vua ban hành điều gì thì người dân phải thực thi, không được chống đối. Hơn nữa, vua thì được trọng vọng. Vua đi đến đâu thì được người dân phải tùng phục, bái lạy và tôn kính.Vua Tần Thủy Hoàng là một minh chứng. Tuy nhiên, ngày nay hình ảnh vua chúa không còn mang dáng vẻ thống trị, oai phong như các vua chúa ngày xưa. Nhưng thuật ngữ vua thường gắn ghép vào các thần tượng nổi tiếng trên thế giới. Như là vua bóng đá, vua ca nhạc, vua xe hơi, vua dầu hỏa v.v. Đặc biệt là các bạn trẻ hôm nay luôn tìm kiếm và say mê thần tượng mình, dù chẳng biết họ sống ra sao và như thế nào, nhưng các bạn trẻ vẫn cho đó lý tưởng sống và bắt chước theo. Một thế giới ảo bởi các thần tượng cho các bạn trẻ.
 
 Thật vậy, ngày nay người ta ngưỡng mộ và đặt tước vị vua cho những thần tượng, cho những con người giàu có, nổi tiếng và quyền lực. Họ là thần tượng, là mẫu người được trọng vọng và tôn vinh.Tất cả những điều này đi ngược lại với những gì Chúa Giê-su công bố trong Tin mừng hôm nay khi chúng ta tuyên xưng Ngài là Vua. Vị Vua của những con người thấp hèn bé mọn, người bệnh tật ốm đau, tù đày, người già và trẻ mô côi. Ngài đồng hành với họ, sống với họ và chết cho công lý để mang lại hạnh phúc cho con người. Chúng ta đã thấy vị vua nào có thể chết cho nhân dân không? Trong Tin mừng của thánh Gioan thuật lại trong một quan tòa xét xử. Quan Phi-la-tô nói với Chúa Giê-su rằng:" Ông có phải là Vua dân Do-thái không?" Đức Giê-su trả lời: " Ngài tự ý nói điều ấy, hay những người khác đã nói với ngài về Tôi?". Ngài không phủ nhận điều Phi-la-tô gọi Ngài là Vua. Nhưng Chúa Giê-su nói thêm rằng: " Nước tôi không thuộc về thế gian này...Tôi sinh ra và đến trong thế gian là làm chứng cho sự thật. Ai đứng về sự thật thì nghe tiếng tôi". Và sự thật đó là gì?.
 
Để trả lời cho câu hỏi này, chúng ta cần quay trở về với khung cảnh cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su, thì chúng ta dễ dàng nhận ra vị Vua mà chúng ta mừng kính hôm nay với tấm bảng được khắc dòng chữ trên Thập giá: “Giêsu Nagiarét Vua dân Do Thái”. Vị Vua không có vương miện trên đầu, thay vào đó là đội mão gai. Vị Vua không có tòa lâu đài nghi nga tráng lệ, thay vào đó là nơi chuồng bỏ hôi tanh, lạnh lẽo, Ngài sống ẩn dật nơi một làng quê nghèo đơn sơ. Vị Vua cởi bỏ đi thẩm phục, tước vị để quỳ xuống rửa chân cho các môn đệ. Vị Vua luôn đi và sống với người nghèo, người già nua, ốm đau, bệnh tật và tội lỗi. Tất cả những điều đó chứng minh rằng, Chúa Giê-su là Vua, Ngài là Vua của Tình Yêu. Ngài làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa cho nhân loại. Nước của Ngài không thuộc về thế gian này. Nếu ai nghe và thực thi lời của Ngài, thì họ thuộc về Nước Thiên Chúa. Trong ngày quang lâm, chúng ta sẽ được chứng kiến vinh quang Nước Trời. Vì Ngài đã nói: " Nước Tôi không thuộc về thế gian này ". Và Nước đó dành cho những người được Thiên Chúa chúc phúc: " Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát các ngươi cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã viếng thăm..."
 
Lạy Chúa, Ngài là Vua con tôn thờ, là Đấng yêu thương, ban bình an và ơn cứu độ cho chúng con, và chúng con biết rằng, không có vị vua nào trên trần gian này có thể mang lại cho chúng con sự sống và hạnh phúc vĩnh cửu. Ngài là Vua trên các vua.
 
Lạy Chúa, Ngài là Vua Tình Yêu, Vua vũ trụ, Vua muôn loài, Ngài ban yêu thương đến con người và cứu thoát thống khổ và tội lỗi nhân loại. Nguyện xin tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa cho chúng con mỗi ngày biết sống theo gương của Ngài bằng đời sống khiêm nhường, yêu thương và phục vụ, để chúng con sống và làm chứng cho tình yêu và chân lý.