Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy Trả Về Thiên Chúa

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
Hãy Trả Về Thiên Chúa
 
 
            Bất chấp những phản đối của hơn 100,000 người trong một bản kiến nghị trực tuyến, các quan chức ở thành phố Oklahoma, Mỹ vẫn quyết tâm tiến hành Lễ Đen thờ Satan vào 21/9/2014 tại trung tâm thành phố. Lễ Đen là một hình thức tôn thờ Satan, nó làm đảo ngược lại ý nghĩa của Bí Tích Thánh Thể và châm biếm sự  đau khổ, hy sinh và ơn cứu độ của Chúa Kitô. Việc tôn thờ Satan thông qua một nghi lễ ăn chơi, trụy lạc và bệnh hoạn. Nhiều người bất bình với hành động của các quan chức lãnh đạo lấy tiền đóng thuế của dân để tổ chức buổi lễ tôn thờ Satan.
 
            Nhưng chỉ vài ngày sau đó, chính những kẻ đứng ra tổ chức buổi lễ này đã phải thỉnh cầu Đức Tổng Giám Mục Paul Coakley của thành phố Oklahoma đến để trừ tà cho họ, vì các nhân viên làm việc tại đây cảm thấy khó chịu, lo sợ và không được an tâm khi làm việc tại tòa nhà này. Chuyện tôn thờ Satan ngày nay đang diễn ra khắp nơi dưới nhiều hình thức khác nhau, nó không còn là chuyện hoang tưởng trong các phim ảnh hay văn chương, nhưng chuyện đang xẩy ra và có thật mà trong Tin mừng Chúa Giê-su đã nhiều lần trừ quỷ và chữa lành người bị quỷ ám.
 
            Mọi người đang sống trên thế gian này, chúng ta có quyền chọn lựa cái tốt và cái xấu. Thiên Chúa cho chúng ta có quyền tự do để chọn lựa và quyết định. Nhưng để nhận ra cái đúng và cái sai thì đây lại là vấn đề rất khó khăn, vì chúng ta đang sống trong một thực tại xã hội mà giá trị thiêng liêng và đạo đức đang bị coi thường và giảm nhẹ. Ngược lại, giá trị của đồng tiền, quyền lực, hưởng thụ và lạc thú lại được đề cao, tất cả mọi thứ đang biến con người trở nên nô lệ, tàn bạo, gian ác và giả dối. Vì sự giả dối là cha đẻ của Satan, nó tìm mọi cách để đưa con người vào hố sâu của tội lỗi. Ma quỷ được ngụy trang rất tinh vi, chúng biến chướng bằng nhiều hình thức với những lời quảng cáo ngọt ngào, hấp dẫn để lôi kéo con người vào cuộc, chúng đang gài bẩy chúng ta. Ma quỷ rất tinh vi, nó biết lòng tham vọng của con người là vô tận, đó là cơ hội tốt để ma quỷ bắt chúng ta làm nộ lệ cho sự dữ sự ác. Quan chức lấy tiền thuế của dân để ăn chơi, trụy lạc và tôn thờ Satan, vậy mà họ vẫn coi đó là điều hợp lý, lẽ phải và công bằng!.
 
            Người ta đưa ra việc nộp thuế là một sự công bằng và là bổn phận của người dân sống trong một quốc gia. Ngay cả thời của Chúa Giê-su thì việc nộp thuế là nghĩa vụ của công dân. Điều đó không sai. Nhưng có kẻ dùng phương tiện tốt để biện hộ cho mục đích xấu của họ. Lợi dụng cơ hội này, bọn Biệt phái bàn mưu tính kế với nhau để tìm cách gài bẫy Chúa Giê-su, nếu Ngài trả lời sai thì sẽ bị hình phạt và triệt hạ Ngài. Họ cấu kết với phe Hê-rô-đê, một đảng phái chính trị được thiết lập từ Hê-rô-đê Cả, họ luôn luôn sát cánh với chính quyền Rô-ma với hy vọng lần nầy có thể làm chứng tố cáo Đức Giê-su và có thể hãm hại Ngài.
 
Theo lịch sử của người Do thái lúc bấy giờ, nộp thuế cho Xê-da là nghĩa vụ bắt buộc, nhưng người Pha-ri-sêu thì rất yêu nước và muốn chống lại luật lệ La-mã. Còn phái Hê-rô-đê thì ủng hộ chính quyền vua Hê-rô-đê. Cho nên, phái Pha-ri-sêu đã nhập vào nhóm Hê-rô-đê để gài bẫy và muốn triệt hạ Chúa Giê-su. Chúng đưa ra những lời khen táng dương, nịnh bợ bằng cách rào trước đón sau, họ hỏi Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, chúng tôi biết Thầy là người chân thật, và cứ sự thật mà dạy đường lối của Thiên Chúa”. Ý định của họ là muốn đặt Ngài vào một vấn đề tiến thoái lưỡng nan để khai trừ Ngài. Nếu trả lời “được phép”, Đức Giê-su sẽ đánh mất uy tín của Ngài đối với quần chúng, vì họ đặt ở nơi Ngài niềm hy vọng giải phóng quốc gia khỏi ách đô hộ của đế quốc Rô-ma. Nếu trả lời “không được phép”, Ngài tự đặt mình đối đầu với chính quyền Rô-ma, và chắc chắn những người thuộc phe Hê-rô-đê thì thân chính quyền Rô-ma, họ sẽ có cớ để tố cáo Ngài là phản động, là sách động quần chúng chống chính quyền đô hộ. Nhưng nếu như Ngài giữ thái độ im lặng, các đối thủ của Ngài có cớ để bài bác tính công bằng.
 
Nhưng Đức Giê-su không tránh né câu hỏi hóc búa nầy. Ngài yêu cầu họ cho Ngài xem “một quan tiền nộp thuế”. Lời đòi hỏi rất quan trọng, vì nó quyết định cho câu trả lời của Ngài. Có hai loại tiền tệ hiện hành ở Giê-ru-sa-lem. Đồng tiền chính thức của đế quốc Rô-ma mang hình và danh hiệu của Xê-da, hoàng đế Rô-ma. Mọi hình thức nộp thuế đều phải được quy định bằng đồng tiền chính thức nầy. Ngoài ra, còn có “tiền đền thờ” đặc thù của dân Do thái, được dành riêng cho các cách dùng trong phụng tự. Đó là lý do tại sao có những người đổi tiền trong sân đền thờ. Chúa Giê-su cầm lấy một quan tiền mà họ trao cho Ngài, Ngài hỏi họ: “Hình và danh hiệu nầy là của ai đây?” Họ đáp: “Của Xê-da”. Ngài trả lời: “Của Xê-da trả về Xê-da; của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”.
 
Qua hhững gì chúng ta vừa tìm hiểu với nhau, thì Lời Chúa hôm nay nhắc nhớ chúng ta vai trò và bổn phận làm công dân thế gian và con dân Thiên Chúa. Tuy hai nghĩa vụ nhưng chỉ là một. Chúng ta biết rằng, mọi sự đều thuộc về Chúa. Tất cả những gì Chúa ban cho chúng ta hiện tại chúng ta đang có. Chúng ta chỉ là người quản lý và sử dụng sao cho hợp lý và hãy biết dùng nó như là một phương thế để làm lợi ích và cứu cánh mai sau chúng ta được trở thành người con dân Nước Chúa. Của Thiên Chúa hãy trả về Thiên Chúa, đó là lời nói mang nhiều ý nghĩa cho những ai biết tìm kiếm Thiên Chúa là cùng đích cuộc đời, vì tất cả mọi sự trên thế gian này chỉ là phù vân. Phù vân nối tiếp phù vân. Thế gian là quán trọ dừng chân. Đời người sẽ qua đi giống như chiếc lá mùa thu phải rời khỏi cành và rơi xuống đất, nó sẽ mục nát đi để nẩy sinh ra mầm sống mới.
 
Lạy Chúa, con vẫn biết con thuộc về Chúa. Tất cả là của Chúa, nhưng lòng con vẫn tham lam của cải một cách bất công.
Con vẫn biết Chúa là duy nhất, thánh thiện và công bình, thế sao con cứ tôn thờ Satan, ma thuật, bói toán làm trái lại với đường lối Thiên Chúa và đạo lý con người.
 
Con vẫn biết thế gian chứ đâu phải thế ngay, thế sao con cứ mãi tin những điều giả dối của con người.
 
Con vẫn biết Chúa là Đấng Cứu độ và nguồn hạnh phúc vĩnh cửu, thế sao con cứ mãi mê kiếm tìm những nguồn vui tạm bợ chóng qua nơi thế gian này.
 
Giờ đây, xin Chúa và Mẹ Maria cho con nhận ra chính mình và nhận thức được đâu là chân lý đích thực cho hạnh phúc đời này và đời sau. Amen.