Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Biến Đổi Phận Người

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Biến Đổi Phận Người
 
 
Một nhà giáo dục nổi tiếng người Pháp đã tâm sự về cuộc đời của ông như sau: khi còn trẻ, tôi có tinh thần cách mạng và mỗi khi cầu nguyện, tôi luôn cầu xin Chúa một điều là: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi thế giới này". Khi đã lớn tuổi và nhận thấy gần quá nửa đời người trôi qua mà tôi không thay đổi được một người nào hết, nên tôi đã thay đổi lời cầu nguyện của tôi như sau: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi những người trong gia đình của con." Giờ đây, tôi đã già và những ngày còn lại chỉ đếm được trên đầu ngón tay, nên lời cầu nguyện của tôi lại được thay đổi một lần nữa như sau: "Lạy Chúa, xin ban cho con nghị lực để biến đổi chính mình con." Và ông kết luận: "Nếu tôi biết cầu nguyện như thế này từ ngày còn trẻ thì tôi đã không uổng phí cả cuộc đời". (Anthony de Mello, Trích trong "The Song of the Bird")
 
Đời thay đổi khi ta thay đổi. Ngược lại, khi ta thay đổi đời sẽ thay đổi. Mỗi người có lối đi riêng, nhưng có một điểm chung đó là hướng thiện. Cho dù, con người có thế nào đi nữa thì lương tâm vẫn muốn làm những điều tốt nhất cho mình và cho người khác. Lối đi nào cũng cần được sửa chữa và biến đổi. Biến hình của Chúa Giê-su trên núi Tabor làm một bước ngoặc lớn cho sứ mạng đi rao giảng của Ngài sắp hoàn thành tại thế gian.
 
 
Hơn nữa, Chúa biến hình mang một ý nghĩa quan trọng cho Phêrô, Gioan và Giacôbê, các ngài thấy được vinh quang của Chúa và làm chứng cho Tin Mừng. Các ông đã nhìn thấy trong lúc cầu nguyện dung mạo của Chúa Giêsu trở nên trắng tinh chói lòa. Và có hai nhân vật đàm đạo với Người, đó là ông Môsê và ông Êlia. Đối với các tông đồ, đây là lời chứng có tính quyết định và giúp cho họ tin vào sự phục sinh được ghi lại trong bức thư thứ hai của thánh Phêrô, qua lời chứng của Gioan và toàn bộ trong Kinh Thánh đã mạc khải.
 
 
Sự hiển dung của Chúa Giêsu như là một sự tuyên báo cho vinh hiển trong ngày phục sinh vinh quang từ cõi chết sống lại. Cho nên, cuộc hiển dung của Chúa Giêsu không chỉ nhắm đến hình vẻ bên ngoài mà là đi sâu vào đời sống đức tin của các tông đồ và của người Kitô hữu về quyền năng của Thiên Chúa. Hào quang chói lọi đó lại là con đường của thập giá. Con đường vinh quang đó là con đường đau khổ và tủi nhục. Con đường Ngài chọn là con đường của yêu thương và cứu chuộc. Ngài biến đổi phận mình bằng sự hy sinh và vâng phục theo thánh ý Chúa Cha. Và tiếng phán ra từ trong đám mây : " Đây là Con Ta, người đã được Ta tuyển chọn, hãy vâng nghe lời Người". Lời phán ra từ Chúa Cha bảo chúng ta hãy vâng nghe lời Chúa đã rao giảng và ghi lại trong Tin Mừng.
 
 
Khởi đi từ biến cố trên núi Tabor có thể thay đổi gì cho thân phận người của chúng ta hôm nay không? Với thân phận yếu đuối của con người, chúng ta còn mang nặng kiếp sống trần gian. Chúng ta đang bôn ba với cuộc sống hàng ngày, lo cho miếng cơm manh áo, sự nghiệp con cái, gia đình và bạn bè. Chắc hẳn, chúng ta cần biến đổi thân phận mình là thoát khỏi cái nghèo, cái lạc hậu, cái ngu dốt. Hằng ngày chúng ta vẫn cầu xin và khát khao có được thành công, có sự nghiệp vươn cao, mọi thứ đầy đủ và sung túc, chúng ta đang cố gắng chạy đua với đời, sau ngày dài mệt mỏi và chán trường. Đôi khi, chúng ta cảm thấy yếu sức và muốn bỏ cuộc, vì mất niềm tin vào cuộc sống và con người.
 
 
Đời thay đổi khi ta thay đổi. Thay đổi nào cũng cần phải từ bỏ. Ánh quang nào rồi có lúc cũng phải lụi tàn. Tương lai sự nghiệp thành công đến lúc phải kết thúc, và chúng ta phải rẻ qua một lối đi khác, lối đi đó là tìm về với cội nguồn của chính mình. Lối đi của Chúa là tìm nơi thanh vắng để cầu nguyện và nghỉ ngơi, nhờ đó, các tông đồ đã nhận ra được quyền năng của Chúa,. Lối đi đó là con đường cứu chuộc cho nhân loại. Lối đi đó Chúa Giêsu đã dành cho các tông đồ.Và hôm nay chúng ta hãy tìm lại lối đi của Thầy Giêsu để thực hiện đời mình, đó là con đường của Chúa Giêsu, con đường sự sống đích thực là tìm kiếm Thiên Chúa.Về với Ngài, ta được nghỉ ngơi hạnh phúc, về với Ngài ta được sống an vui.
 
 
Kinh nghiệm gặp Chúa của các tông đồ đã chỉ cho chúng ta, đó là hãy ra khỏi đời sống thường ngày với xô bồ náo nhiệt, để chúng ta được lắng nghe tiếng Chúa, chính Ngài sẽ dẫn dắt chúng ta và mở ra cho ta lối đi. Nơi cô tịch, thanh vắng, thinh lặng và một chỗ riêng tư sẽ giúp chúng ta hồi tâm và chìm sâu vào giây phút cầu nguyện, gặp gỡ Chúa và đối thoại với Chúa, hãy khỏi chính mình để đến với Chúa và tha nhân.
 
 
Lạy Chúa, Ngài hiển dung và tỏ vinh quang cho các tông đồ, nhờ đó các ông đã được diện kiến và biến đổi, thì hôm nay xin Ngài tiếp tục biến đổi chúng con trở thành những con người mới với trái tim mới có màu sắc của yêu thương và tha thứ. Amen.
 
 
Rev.John Nguyen
St.John's Church