Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ba Cơn Cám Dỗ

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Ba Cơn Cám Dỗ
 
 
Khởi đầu công cuộc tạo dựng, Adam và Eva đã bị cám dỗ của con rắn vì tính kiêu căng chống lại Thiên Chúa. Kế đến, hành trình dân Do thái lang thang 40 năm trong sa mạc (Xh 16,2). Tại suối nuớc Ma-ra, dân chúng kêu trách Thiên Chúa đã dẫn họ trong sa mạc đầy gian khổ và thử thách. Họ quay lưng lại với Thiên Chúa để thờ con bò vàng. Tiếp nối với trang Tin mừng hôm nay, chúng ta có dịp để nhìn lại hình trình 40 đêm ngày của Chúa Giêsu ăn chay cầu nguyện trong sa mạc. Ngài bị ba cơn cám dỗ của ma quỷ.
 

1. Sự cám dỗ về của ăn.
 
Nếu bạn không ăn trong vòng 40 ngày, thì nhu cầu cái ăn là rất mãnh liệt. Và Chúa Giêsu đang rơi vào tình trạng thử thách của cái đói, Ngài phải chóng trả quyết liệt trước lời mời gọi mật ngon của satan. "Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì truyền cho những hòn đá này hóa bánh đi!" Như vậy, cám dỗ đầu tiên của satan là cám dỗ về thức ăn, về nhu cầu vật chất và thể xác. Đó là phản ứng tự nhiên căn bản của con người: nhu cầu đói khát nghỉ ngơi, bị đau đớn, giận dữ, căm phẫn, lo âu, cô quạnh, buồn phiền...tất cả đều có thể xẩy ra với bản tính yếu đuối của con người. Và con người chỉ có thể vượt qua được cơn cám dỗ bằng cách là chúng ta sống bằng Lời Chúa, mà chính Chúa Giê-su dạy trả lời cho ma quỷ rằng: "Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời từ miệng Thiên Chúa phán ra".
 
 
2. Cám dỗ thử nghiệm Thiên Chúa.
 
Quỷ đem Người đến thành thánh và đặt Chúa Giê-su trên nóc đền thờ, rồi nói với Người rằng: " Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì gieo mình xuống đi!". Tại sao satan lại muốn thử nghiệm Chúa Giêsu? Tôi thiết nghĩ rằng, đây là cám dỗ về tội kiêu ngạo, tự tôn, tự thờ, háo danh, tham vọng, ngông cuồng...mà satan luôn tìm cách để phá hoại tâm hồn chúng ta bởi cái tôi bản ngã. Cụ thể, chúng ta luôn giành chiến thắng trong cuộc tranh luận và tìm cách bào chữa cho mình, chứ không phải là thánh ý của Thiên Chúa.
 
 
Vì vậy, Chúa Giêsu nói rằng: " Người chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của Người." Qua câu trả lời của Chúa Giê-su cho thấy, Ngài muốn xác định ngôi vị của Ngài. Đồng thời, Ngài cho chúng ta thấy tính vâng phục của Ngài đối với Chúa Cha. Sứ mạng của Ngài đến trần gian này là làm theo thánh ý Chúa Cha. Ngài biết Ngài là ai? Chính lòng vâng phục của Chúa Giêsu làm tương phản với những bất trung và kiêu căng của ma quỷ, mà con người thường tự tạo cho mình các vị thần để tôn thờ. Thần tiền, thần tài và thần quyền... Đó là các thức tinh vi của satan đang cám dỗ nhân loại chống lại đường lối của Thiên Chúa.
 
 
Cám dỗ để tôn thờ Satan.
 
Quỷ đem người lên ngọn núi cao và chỉ cho người thấy tất cả các nước thế gian và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy, và bảo rằng: " Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sắp mình bái lạy tôi." Tội đối với Thiên Chúa có nhiều loại: tôn thờ các thần tượng, xúc phạm đến thánh danh Chúa, hành nghề bùa phép, xúc phạm đến Thánh Thần, không tin tưởng vào Thiên Chúa. Rõ ràng, ma quỷ cám dỗ Chúa Giê-su bằng sự giàu sang và địa vị để thống trị thiên hạ.
 
 
Có lẽ, cám dỗ này của ma quỷ rất thành công, nó luôn tấn công vào tham vọng của con người bằng những thứ vật chất và quyền lực. Kế hoạch của nó rất tinh vi, nó tạo ra hình dáng rất đẹp đẽ làm cho chúng ta được sung túc giàu sang để rồi quay lưng lại với Thiên Chúa. Con người muốn làm bá chủ tất cả. Với sự tiến bộ của khoa học kỷ thuật ngày nay, con người lại càng xa rời với giá trị thiêng liêng. Người ta đánh giá nhau qua sức mạnh của tiền bạc và quyền lực. Ngay cả Chúa Giê-su, ma quỷ cũng không tha, nó bảo Ngài phục lạy nó đi thì sẽ được tất cả của cải thế gian. Lập tức Đức Giê-su trả lời cho Satan: " Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của Ngươi, và phải thờ phượng một mình Người thôi." Thế rồi, quỷ bỏ đi.
 
 
Trong ba cơn cám dỗ của satan, chúng ta thấy Chúa Giêsu tin tưởng vào kế hoạch và quyền năng của Thiên Chúa. Ngài dùng lời của Thiên Chúa để chống lại những sự cám dỗ của satan. Và chúng ta không tránh khỏi cám dỗ của ma quỷ đang sai khiến chúng ta đi theo con đường tội lỗi, bởi những đam mê, tham vọng và những cám dỗ ngọt ngào của satan. Để chống lại những cơn cám dỗ của ma quỷ, chúng ta hãy tin tưởng vào Thiên Chúa qua việc ăn chay, hãm mình, cầu nguyện và làm việc bố thí. Chính đức khiêm nhường là phương thuốc chữa được mọi tính kiêu căng và cám dỗ của ma quỷ.
 
 
Qua cơn thử thách của Chúa Giê-su, Ngài đã dạy chúng ta để chiến thắng ma quỷ bằng cách chống lại những ước vọng làm thỏa mãn tính xác thịt yếu đuối của con người, biết dùng lời Chúa là ánh đèn soi dẫn lối chúng ta đi.
 
 
Lạy Chúa, xin Ngài ban cho chúng con sức mạnh và khôn ngoan để tránh xa cạm bẫy của ma quỷ, và xin Thánh Thần ban sức mạnh và dẫn dắt chúng con bước đi trên con đường công chính, và xin Ngài đổi mới tâm hồn chúng con trong Mùa Chay thánh này. Amen.
 
 
 
Rev.John Nguyen
St.John's Church
240 Bleecker St, Utica, NY 13501
Tel: 315-724-6150 Cell: 315-734-5209

http://www.congdoanutica.org/