Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Yêu kẻ thù

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
Yêu Kẻ Thù
 
 
Tình yêu đáp lại tình yêu. Tình yêu là điều diệu kỳ, là phép mầu mang lại một sức sống mới và bến bờ của hạnh phúc. Tình yêu luôn là cho và nhận từ người mình yêu. Thế giới trở nên tốt đẹp hơn khi con người sống thương yêu nhau. Tình yêu đó không chỉ trên bình diện vợ chồng, nhưng còn là tình yêu thương con người. Tình yêu càng trở nên vĩ đại hơn khi người ta yêu thương kẻ thù, mà chúng ta được nghe từ lời giáo huấn của Chúa Giêsu, " Anh em hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em". Lẽ thường, người ta chỉ yêu thương người mình yêu, chẳng ai lại đi yêu kẻ thù. Phải chăng lời giáo huấn này đi ngược lại với cách suy nghĩ và hành xử của con người trong thời đại này!. Chẳng ai dại gì lại thương yêu và làm phúc cho kẻ nhẫn tâm làm hại đời mình. Ngay cả trong đạo luật của người Do thái ngày xưa cũng bảo rằng, " mắt đền mắt; răng đền răng". Luật ăn miếng trả miếng. Chẳng ai dại gì đưa má cho người ta vã. Phải chăng lời giáo huấn chỉ là lý thuyết trừu tượng với lối suy nghĩ và cách hành xử trong mối tương quan giữa con người với nhau dựa trên quyền lợi và nhân phẩm con người.
 
 
Thế nhưng, Chúa Giê-su lại mời gọi chúng ta sống và thực hiện sứ điệp này, Ngài muốn chúng ta bước ra khỏi cảm tính bản năng của con người, nhưng hãy yêu kẻ ngược đãi và làm phúc cho họ. Ngài nói: " Anh em đã nghe luật dạy rằng: Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù. Còn Thầy, Thầy bảo anh em: Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em..." Quả thật, Chúa Giêsu làm một cuộc cách mạng về giới luật yêu thương. Đối với Ngài, tình yêu thì không có loại trừ, giết chết và hủy diệt. Trái lại, Ngài luôn đi tìm và cứu vớt kẻ tội lỗi để trở về với Thiên Chúa, là Đấng giàu lòng xót thương vì Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu đó được chứng minh bằng cái chết, bằng sự hy sinh tủi nhục trước tòa án Philato và trên cây thập giá. Ngài đi bước trước và thực hiện đức yêu thương đó, khi Ngài nhìn thấy Mathêu, Gia-kêu, để họ tìm về với chân lý. Tình yêu đó được khắc ghi khi Ngài bị treo trên thập giá và nói lời tha thứ cho kẻ làm hại, Ngài nói: " Xin tha cho chúng vì chúng không biết việc chúng làm". Tình yêu đó qua hình ảnh người cha nhân từ trong dụ ngôn người con hoang đàng và ngay cả người phụ nữ phạm tội ngoại tình cũng được giải thoát và cứu chữa.
 
 
Sứ điệp yêu thương kẻ thù được coi như là giới luật quan trọng nhất và là một mệnh lệnh rất cần thiết trong cuộc sống của con người. Nó có sức mạnh làm thay đổi não trạng thành kiến và cái tâm gian ác của con người, thay vào đó, bằng một tình yêu vị tha và quảng đại. Yêu thương kẻ thù là cách thế giúp cho con người thoát khỏi vòng bạo lực của chiến tranh và làm xoa dịu vết thương tâm hồn. Lấy cái thiện để đáp oán. Lấy cái nhân làm sửa đổi tâm tà. Lấy cái chân tính làm mối tương giao, và chân lý là cùng đích mang lại hòa bình và hạnh phúc cho con người.
 
 
Trong thực tế, ngày nay nhân loại đang đối diện với nghèo đói, bạo lực và chiến tranh đang diễn khắp nơi trên thế giới, có biết bao con người đang phải chịu đựng và đau khổ bởi lòng hận thù, tranh chấp vì quyền lợi và bổng lộc, họ đang tâm giết chết hàng ngàn con người vô tội, và có biết bao người đang sống không nơi nương tựa, trẻ em, cụ già phải đói khát và lo sợ bởi bom đạn, chỉ vì lòng hận thù và ghen ghét mà con người đánh mất lương tri, làm chuyện gian ác, giết người dã man và tàn bạo. Với quan niệm mắt đền mắt răng đền răng thì con người trong thế giới này chẳng bao giờ sống trong hòa bình và hạnh phúc, họ tự hủy diệt lẫn nhau và chiến tranh chẳng bao giờ chấm dứt.
 
 
Nếu con người cho rằng yêu kẻ thù là điên dại, thì đối với Thiên Chúa, Ngài điên dại vì yêu thương con người và mang hạnh phúc cho nhân loại này. Khi con người nhìn thù địch với cái nhìn của Chúa, thì thế giới sẽ không còn chiến tranh, nhân loại sẽ sống trong hòa bình và yêu thương nhau hơn. Đây là điểm nổi bậc về lề luật trong Tân ước và có khác biệt với luật Cựu Ước. Chúa Giêsu đến để kiện toàn lề luật là thế. Trang Tin Mừng hôm nay đưa chúng ta vào thế giới hoàn toàn khác với các bản tính tự nhiên của con. Nếu người ta hành xử theo luật mắt thì phải đền mắt; răng đền răng thì thiên đàng chỉ toàn là những người đui mù và súng răng hết!.
 
 
Lạy Chúa, xin cho con biết yêu và học cách yêu của Chúa. Chỉ có tình yêu của Chúa mới làm biến đổi trái tim con người. Yêu như Chúa yêu là không chỉ yêu những người con yêu thương mà là yêu cả những người ghét mình. Thật là khó. Khó vì tình yêu của con chưa đủ lớn, chưa vượt qua khỏi cái tôi ích kỷ hẹp hòi, vì con yêu chính mình hơn yêu tha nhân. Xin Chúa xót thương con . Amen.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Rev.John Nguyen
St.John's Church
240 Bleecker St, Utica, NY 13501
Tel: 315-724-6150 Cell: 315-734-5209