Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hãy Yêu Mến Thiên Chúa Ngươi Hết Linh Hồn Hết Sức Ngươi

Tác giả: 
Lm Phan Kế Sự

 

“HÃY YÊU MẾN THIÊN CHÚA NGƯƠI HẾT LINH HỒN,HẾT SỨC NGƯƠI”


CHÚA NHẬT 30 TN A

“Hãy yêu mến Chúa và thương yêu anh em như chính mình”.Giới răn quan trọng và chính yếu mà ai trong chúng ta ,những người tín hữu đều nằm lòng.Nằm lòng không chỉ là giới răn được phán ra từ chính Giavê Thiên Chúa, thời Cựu Ước ; nhưng hơn thế, vì việc yêu mến Thiên Chúa là Đấng sinh thành, là vị ân nhân duy nhất của mọi loài luôn là điều hợp lý, hợp tình và thật chính đáng.Còn gì vinh hạnh hơn cho tất cả chúng ta, khi được gọi Thiên Chúa mình tôn thờ là Cha. Và cũng thật hạnh phúc cho tất cả khi chúng ta gọi nhau là anh em.Vì thế cả hai giới răn đã được chính Chúa đồng hóa nên một…

Tất cả phải quy hướng về một Chúa : tôn thờ, yêu mến với hết cả sức lực,trí khôn và tình yêu.Đó chính là tôn chỉ và là mục tiêu của đời người Kitô hữu.Sẽ là lệch lạc hay nói đúng là sự điên khùng khi chúng ta cứ tưởng chính bản thân mình là mục tiêu cho mọi sự tôn vinh. Tất cả đều phải quy hướng về Chúa và chỉ cho một Mình Ngài, bởi chính Ngài mới là tất cả của chúng ta.Ăn cắp hoặc tự tôn mình đó chính là hành vi của kẻ báng bổ đạo !

Yêu thương anh em không chỉ là trách nhiệm, bổn phận , mà còn là dấu chỉ chứng tỏ lòng mến với Thiên Chúa.Yêu thương anh em, với những đặc điểm trong thơ thứ I Thánh Phaolô Tông đồ tín hữu Corintô chương 13 nêu ra : mãi mãi là tôn chỉ, thước đo và là chuẩn mực cho mọi hành động của tất cả chúng ta,không phân biệt mọi thành phần .Không có sự miễn trừ mà cũng chẳng có sự khác biệt khi tất cả chúng ta đều phải trình diện Chúa để phán xét về tất cả mọi hành vi đời mình,nhất là về lòng mến.
· Vậy ai thuộc về Thiên Chúa ,và ai không thuộc về Thiên Chúa ! Câu hỏi được đặt ra để mọi người có thể xác định và nhìn ra sự thật về việc : thật hay gỉa, đúng hay sai cho mọi nhận định,cảm nhận và đánh gía. Mọi gía trị ở đời,con người luôn đặt ra những tiêu chuẩn nhất định để so sánh thiệt hơn, sai đúng, đẹp xấu; thì trong tôn giáo Chúa cũng cho chúng ta thấy rõ và phân biệt ai thuộc về Chúa, thuộc về Giáo Hội : đó là kẻ yêu mến Chúa hết lòng, hết linh hồn và yêu thương anh em như chính mình.

Sẽ chẳng và không bao giờ có một chuẩn mực nào khác ngoài 2 giới răn tuy khác nhau,nhưng chỉ là một, mà Chúa dạy tất cả chúng ta.Lòng mến thì tồn tại và đến ngày sau hết (1cor.13,13) , nó sẽ là thước đo cho mọi phân biệt cao thấp,hơn thua mà nhiều khi trong cuộc sống hiện taị thường hay lầm tưởng. “Anh em hãy cố đạt cho được đức mến”Thánh Phaolô khuyến cáo tất cả chúng ta, những người Kitô hữu, bởi “Hiện nay đức tin,đức cậy,đức mến,cả ba đều tồn tại,nhưng cao trọng hơn cả là đức mến”


Lời cầu nguyện;

Lạy Chúa, chúng con vẫn biết giới răn yêu thương của Chúa dạy là điều cần thiết và hệ trọng, nhưng rồi “biết vậy mà không làm vậy !”.Giữa lời nói và hành động của chúng con vẫn mãi là một vực thẳm mà chẳng ai trong chúng con can đảm vượt qua được cái tôi ích kỷ,tham vọng và đầy thủ đoạn của chính mình.Xin giúp chúng con đã dám nói thì cũng dám làm, đã dám rao giảng thì dám làm gương, đã dám tin thì cũng sẵn sàng sống chết cho niềm tin của mình.Amen.Lm Gioan B. Phan kế Sự