Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đi Theo Chúa

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Đi Theo Chúa
 
 
" Các anh em hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá"
 
Maximilian Maria Kolbe (8 tháng 1, 1894 – 14 tháng 8, 1941) là một tu sĩ Dòng Phanxicô ở Ba Lan, người đã tự nguyện chết thay cho một người bạn tù tại trại tập trung Auschwitz trong thời gian Đức chiếm đóng Ba Lan hồi Đệ Nhị Thế chiến. Ngài được phong thánh vào ngày 10 tháng 10 năm 1982 do Giáo hoàng Gioan Phaolô II, và được tôn làm thánh quan thầy của những người tù nhân, người cai nghiện, gia đình, nhà báo và các phong trào sự sống.
 
Năm 1939, Ðức Quốc Xã xâm lăng Ba Lan, thành phố Niepolalanów bị dội bom. Kolbe và các tu sĩ Phanxicô bị bắt vì che chở cho người Do Thái, nhưng sau đó chưa đầy ba tháng thì tất cả được trả tự do vào ngày Lễ Ðức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội. Nhưng ngày 17 tháng 2 năm 1941, thì ngài lại bị bắt và giam tại nhà tù Pawiak, sau đó ngài được chuyển đến trại tập trung Auschwitz.
 
Cuối tháng 7 năm 1941, có ba tù nhân trốn khỏi trại, khiến phó chỉ huy của Schutzstaffel bắt 10 người đàn ông chết thay, bằng cách bỏ đói trong hầm để răn đe việc trốn trại. Một trong những người bị chọn là Franciszek Gajowniczek, anh này van xin rằng: "Còn vợ tôi! Con tôi nữa!", xin tha cho tôi. Cha Maximilian Maria Kolbe động lòng thương và tình nguyện chết thay cho anh ta. Thi thể của ngài được hỏa táng vào ngày 15 tháng 8, nhằm ngày Lễ Đức Mẹ Lên Trời.
 
Cha Maria Maximilian đã hy sinh mạng sống mình để cứu người bạn tù. Ngài là mẫu gương của người mục tử nhân lành hy sinh mạng sống vì đàn chiên. Cũng như lời Chúa trong Tin mừng hôm nay. Khi nghe tin Gioan Tẩy giả bị bắt, Chúa Giê-su lánh sang miền Ga-li-lê, một thành ven biển hồ Galile thuộc địa hạt Do-vu-lun, và đất Náp-ta-li, miền đất của dân ngoại, toàn dân đang ngồi trong cảnh tối tăm đã nhìn thấy ánh sáng. Từ đó, Chúa Giê-su rao giảng và kêu gọi mọi người rằng: " Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần."
 
Sau đó, Ngài thấy hai anh em ông Phê-rô và An-rê đang đánh bắt cá tại biển hồ. Ngài đã mời họ đi theo: " Anh em hãy theo tôi". Đi một quãng nữa, Người thấy hai anh em khác con ông Dê-bê-đê, là Gia-cô-bê và người em là ông Gio-an. Lập tức, các ông đã bỏ thuyền và cha mình lại mà đi theo Người.
 
Hành trình các tông đồ đi theo Chúa đơn sơ, chất phác, họ là những con người ngư phủ đánh bắt cá, cuộc sống đạm bạc, tầm thường, chẳng có gì là trí thức hay giàu sang. Cho nên, họ đi theo Chúa một cách rất nhẹ nhàng êm ái, khi Chúa nhìn họ và bảo: " Hãy đi theo tôi". Thế là họ bỏ tất cả nghề nghiệp, gia đình, quê hương để đi theo Chúa. Các ngài sống và làm chứng cho Tin Mừng của Đức Ki-tô. Nhờ đó, Hạt giống Lời Chúa được rao giảng trên khắp mặt đất này.
 
Đối với người Ki-tô hữu, chúng ta là con cái của Thiên Chúa, chúng ta hạnh phúc đón nhận và lắng nghe tiếng Chúa, vì tình yêu mà Ngài đã hy sinh chịu chết để cứu chuộc nhận loại. Thế nhưng, chúng ta vẫn chối từ Ngài để chạy theo những lời cám dỗ của thế gian. Có kẻ còn chống lại đường lối Giáo hội. Họ tin đạo chứ không sống đạo. Chủ nghĩa cá nhân bành chướng, nó bóp chết giá trị thiêng liêng bởi sự tính toán lợi lộc cá nhân. Người ta luôn mang trên mình bằng những thứ vỏ bọc bên ngoài có vẻ hào nhoáng bóng bẩy để che lấp sự trống vắng Thiên Chúa và những tội lỗi bên trong đang cào xé tâm can. Tiếng gọi theo Chúa trở nên mờ nhạt, nó bị tác động bởi thế giới của vật chất và hưởng thụ vì đi theo Chúa thì phải từ bỏ: bỏ đi cái tôi ích kỷ, bỏ đi sự tính toán lọc lừa của thế gian, bỏ đi những đam mê xác thịt đang làm cho chúng ta say mê và gây. Từ bỏ nào cũng làm cho chúng ta đau đớn, mất mác và hy sinh.
 
Cha Maximilian Maria trở nên mẫu gương cho những tù nhân và là vị thánh cho những người nghiện ngập để trở về với Thiên Chúa, thì ngài cũng phải chấp nhận bỏ đi mạng sống mình. Ngài là đốm sáng lan tỏa trong thế giới đêm đen cho những con người lạc bước để nhận ra chân lý. Cái chết của ngài là chứng nhân sống động cho những ai đang còn hoài nghi về tình yêu và ơn cứu độ của Thiên Chúa. Và chính các tông đồ là những người đã chứng kiến biết bao phép lạ xẩy ra trong suốt hành trình đi theo Chúa, và các ngài đã ra đi rao giảng Tin Mừng và chết vì Đức Ki-tô, nhờ đó, Hạt giống Tin mừng được reo rắt khắp nơi.
 
Lạy Chúa, xin cho con có một đức tin vững mạnh để đi theo Chúa. Khi con có đức tin đủ thì những thứ khác chỉ là phục thuộc. Như các tông đồ đã bỏ mọi sự để đi theo Chúa. Amen.
 
 
Rev.John Nguyen
St.John's Church
240 Bleecker St, Utica, NY 13501
Tel: 315-724-6150 Cell: 315-734-5209
 

http://www.congdoanutica.org/