Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ba Nhà Đạo Sỹ Đi Tìm Kiếm Chúa

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Ba Nhà Đạo Sỹ Đi Tìm Kiếm Chúa

 

Lễ Hiển Linh là lễ Chúa tỏ mình ra. Tin Mừng thuật lại khi Chúa Giê-su sinh ra tại Bê-lem, niềm Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê cai trị. Có các nhà chiêm tinh từ phương Đông đã nhìn thấy ngôi sao của Người xuất hiện, họ vội vã lên đường, các ngài đến Giê-ru-sa-lem để trình cho nhà vua nghe sự việc. Vua Hê-rô-đê bối rối và cả thành xôn xao, ông ta triệu tập tất cả các thượng tế và kinh sư trong dân lại, rồi hỏi cho biết Chúa Giê-su sinh ra ở đâu. Họ trả lời:" Tại làng Be-lem, miền Giu-đê vì trong sách ngôn sứ đã chép. Như vậy, chúng ta thấy việc Chúa sinh ra đã được loan báo cho mọi người biết dưới nhiều hình thức khác nhau, nhưng ai sẽ là người nhận ra và gặp gỡ Con Thiên Chúa đã sinh ra trong thế giới này. Chúng ta cùng nhau nhìn lại qua đoạn Tin mừng hôm nay.


Trước tiên, chúng ta nói đến những người kinh sư, biệt phái. Họ là những người hiểu biết Thánh Kinh rõ, họ đã đọc lời của ngôn sứ loan báo Đấng Cứu Thế sinh ra tại Bê-lem. Nhưng họ không gặp được Chúa bởi vì họ hiểu biết theo lý thuyết mà không nhận ra dấu lạ từ trời và những gì đang xẩy ra chung quanh họ, bởi vì họ đang ngủ mê với sự hiểu biết và không ngoan của họ, nên Chúa Giê-su không tỏ ra cho họ biết. Kế đến, Hêrôđê, một vị vua tàn bạo và quyền lực. Khi nghe các nhà đạo sỹ báo cho ông ta biết sự việc đã xẩy ra, thì ông ta trở nên bối rối, sợ hãi, vì ông ta sợ mất vị trí mà ông ta đang có. Vì quyền lợi và bổng lộc, nên ông đã tìm cách để giết hài nhi. Ông tìm Chúa không phải để thờ lạy nhưng để giết chết. Ông tìm Chúa không phải để tôn vinh Chúa nhưng là để tôn vinh bản thân mình. Cho nên, ông ta cũng chẳng bao giờ gặp được Thiên Chúa.


Những con người tưởng chừng rất hiểu biết về Kinh Thánh và nắm giữ uy quyền và lề luật cao trọng trong dân lúc bấy giờ lại trở thành người mù, và họ cũng không gặp được Chúa bởi vì đi tìm Thiên Chúa trong dáng vẻ bề ngoài của một Thiên Chúa theo ước muốn của họ. Trái lại, những người nghèo hèn, đơn sơ, mộc mạc khiêm thốn, họ lại được gặp Chúa. Đó là các mục đồng và đặc biệt là ba nhà đạo sĩ. Vậy họ là ai? Họ đã làm gì?.


Đối với các mục đồng, họ là những người chăn chiên, quê mùa dốt nát, họ nghe được tiếng khóc của Hài Nhi và tiếng của các thiên thần ca hát. Họ diễm phúc được nhìn thấy Chúa sinh ra bởi vì tâm hồn họ đơn sơ và chân thành, họ vui mừng ra đi để loan báo tin vui cho toàn dân biết, Đấng Cứu thế đã sinh ra. Họ là những người đầu tiên được Thiên Chúa tỏ ra cho họ nhận biết Ngài.


Cũng vậy, các nhà đạo sỹ, mặc dù họ không biết lời các ngôn sứ đã loan báo trong Kinh Thánh, nhưng họ đã nhìn thấy ánh sao xuất hiện, họ đã vội vã lên đường để tìm kiếm Chúa Giê-su. Điều đó cho thấy, thái độ và lòng khao khát của các ông muốn tìm gặp Chúa. Đặc biệt họ là những người dân ngoại. Họ khao khát đi tìm chân lý cho dù hành trình tìm kiếm của các ngài phải trải qua bao nỗi vất vả và hy sinh. Các nhà đạo sỹ đã đi theo ánh sao dẫn đường để đến gặp Chúa Giê-su nằm trong máng cỏ hôi tanh nghèo hèn, Mẹ Maria, thánh Giu-se và Hài Nhi Giê-su không có nơi để nương tựa. Họ đã dâng vàng, mộc dược và ngũ hương cho Chúa Giê-su.


Hành trình tìm kiếm Chúa của các nhà đạo sỹ, chúng ta rút ra được bài học gì cho hành trình đức tin của chúng ta hôm nay. Chúng ta có thể thực hiện những điều như sau:


- Để gặp được Chúa, chúng ta cần mở rộng tâm hồn đón nhận với thái độ đơn sơ chân thành như các mục đồng.


- Để gặp được Chúa, chúng ta hãy vội vã lên đường, sẵn sàng dấn thân và có lòng khát khao như các nhà đạo sỹ. Họ ước muốn để nhìn thấy Chúa qua ánh sao dẫn đường.


- Để gặp được Chúa, chúng ta cần cởi bỏ cái tôi ích kỷ hẹp hòi và lòng kiêu căng tự phụ, tự cho mình là người khôn ngoan, thông hiểu biết tất cả mọi sự như các kinh sư và biệt phái.


- Để gặp được Chúa, chúng ta phải loại bỏ đi tính thống trị độc đoán và ác tâm của Hê-rô-đê ra khỏi con người của chúng ta.


Hình dáng của Thiên Chúa ẩn mình trong một trẻ nhỏ đơn sơ, mong manh và yếu đuối. Hài nhi Giê-su đến thế gian mang lại cho nhân loại bình an và yêu thương. Khi chúng ta nhận diện được ánh sáng của Chúa Giê-su, thì chúng ta cũng hãy trở nên ánh sáng cho những người chung quanh, và dấn thân rao truyền niềm vui ơn cứu độ cho thế giới hôm nay nhận ra ánh sáng Tin Mừng của Chúa Ki-tô. Đời sống của chúng ta là một hành trình đi tìm chân lý, như ba vua ngày xưa dẫn theo ánh sáng của ngôi sao dẫn đường, thì giờ chính Chúa Giê-su là Ngôi sao dẫn đường cho chúng ta đi để loan truyền niềm vui ơn cứu độ, sống bác ái, yêu thương và phục vụ anh em.


 
Rev.John Nguyen
St.John's Church
240 Bleecker St, Utica, NY 13501
Tel: 315-724-6150 Cell: 315-734-5209
http://www.congdoanutica.com/
http://www.congdoanutica.org/