Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhóm người cầu nguyện đặt tay

Tác giả: 
Maria Nguyễn

 

NHÓM NGƯỜI CẦU NGUYỆN ĐẶT TAY

Maria Nguyễn

 

Tôi là một con chiên trung bình, tuy nhiên  tôi không thích những kiểu cách hành đạo quá lố, Thiên Chúa của tôi là vị Chúa trong cung thánh, uy nghi và cao cả. Thiên Chúa của tôi hiện diện trong các buổi lễ trang nghiêm , nghi lễ càng hoành tráng chừng nào càng tốt như cách suy nghĩ thông thường của các tín hữu công giáo.   Do đó, tôi không thể nào chấp nhận được cách hành đạo của một vài người , họ hay cầu nguyện ở mọi nơi, thậm chí khi vào phòng restroom cũng có thể cầu nguyện , đang tắm trong tình trạng con người  nguyên thủy,  không có một mảnh vải che thân  mà lại đi có cái  hành vi gọi là  cầu nguyện ! Cũng như bao nhiêu người khác tôi cho rằng đã có sự thái quá trong cách hành đạo như vậy.  Tôi cho rằng đó là những kiểu sốt sắng không phải lúc , không phải nơi.

Khi thấy trong Giáo Xứ , có những người thuộc Nhóm Thánh Linh cầu nguyện giơ tay, cầu nguyện bằng cách hát thì tôi thấy lạ kỳ làm sao . Nhất là có những người , cả ngày lẩn thẩn , lâm râm  cầu nguyện mà quên đi cả bổn phận hàng ngày của mình là phải làm việc nuôi thân,  chăm sóc con cái, tôi cho đó là một sự thái quá. Đó là chưa kể , họ còn đặt tay cầu nguyện , trông kỳ lạ , không bình thường,

 

Số là , tôi có một  người  Bạn trong Nhóm Thánh Linh, có lần anh đề nghị cùng cầu nguyện chung , tôi cắt ngang liền , “ Em không cần cầu nguyện… như vậy”. Lại một lần khác , anh đưa cái CD Nhạc Ca ngợi  để bỏ trong xe nghe lúc đi làm , tôi trả lời thẳng “ Em không có thói quen nghe nhạc Đạo trên xe”

 

Tuy thế , tôi không phải là một người ác cảm với các việc  đạo đức, tôi sinh hoạt trong một nhóm nhỏ  chia sẻ lời Chúa , cứ vào khoảng một tháng rưỡi , hai tháng vào đêm thứ bẩy  sau lễ  thì chúng tôi sinh hoạt một lần ,  chúng tôi họp nhau tại nhà của một thành viên , đọc Lời Chúa , lien hệ sự soi chiếu của Lời Chúa khi xưa vào trong cuộc sống gia đình với các vấn nạn , thời sự của hôm nay. Sau đó chúng tôi hát  hai , ba bài cảm tạ và ca khen Chúa. Phần chia sẻ kinh nghiệm sống Lời Chúa khá là sinh dộng, Anh Bạn Thánh Linh khi phụ giúp cho lớp học RCIA , ( Lớp Khai Tâm Kitô Giáo cho người lớn) đã nói về các kinh nghiệm của Anh Chị Em Tân Tòng theo Chúa , có những Anh Tân Tòng cầu nguyện rất đơn sơ mà được Chúa nhận lời, chẳng hạn như có một Anh thợ nề nọ ,khi lát gạch bồn hoa không được vì bồn đúc quá méo mó , sần xùi, Anh quì xuống tại chỗ và giao nó cho Cha Trời : “ Cha tính sao đi , chứ con bí rồi đó” , rồi sau đó , đứng lên , Anh  bắt tay vào việc, Anh làm ro ro  mà không còn bị trở ngại gì nữa ! Rồi đến một chị Tân Tòng bị  bịnh suy nhược thần kinh và nỗi sợ hãi vô cớ ám ảnh Chị đến độ muốn phát điên , phát dại, sau khi Chị cầu nguyện ăn năn và  xin Chúa ban bằng an thì bịnh tình thuyen giảm hết ngay trong đêm . Điều đánh động tôi nhất là gương hy sinh của Anh Chị Em Tân Tòng,  Họ không theo Chúa trong suông sẻ , trong sự dễ dàng như chúng tôi, họ theo Đạo Chúa , vốn là tôn giáo khác biệt ở ngay trong nhà ,  hậu quả là  có khi họ đã  bị gia đình từ bỏ , phản đối và có trường hợp cá biệt của một chị nọ bị chồng lấy cớ “ không cùng tôn giáo “ và ly dị , rồi đuổi Chị ra khỏi nhà , anh ta  về Việt Nam cưới vợ nhí , chị còn bị các con cái về hùa với Chồng chị mà phớt lờ hoàn cảnh của Chị. Tất cả các bất hạnh cũng không đủ để Chị từ bỏ Chúa cùng với niềm bình an và vui tươi sâu thẳm của Chúa và Lời của Ngài gieo vào lòng Chị… Tôi quan tâm đến các câu chuyện này vì chồng tôi cũng là một Tân Tòng. 

 

Trong các buổi chia sẻ Lời Chúa , mỗi người đã nói lên các khó khan trong gia đình mình để cùng nhau xét mình sửa đổi và cầu nguyện cho nhau, tôi thì có các khó khan với mẹ chồng , tôi cũng băn khoăn với thói hút thuốc lá làm nguy hại đến sức khỏe của chồng tôi. Chúng tôi xin Chúa giúp đỡ để tôi  biết yêu mến kính trọng mẹ chồng , Xin Chúa giúp chồng tôi bỏ hút thuốc lá

 

Trong các buổi nhóm như thế, sau phần chia sẻ của ăn tinh thần , chúng tôi cũng chia sẻ bữa ăn vật chất, và vui vẻ trò chuyện đến thật khuya đêm thứ bẩy trước khi chia tay ra về. Theo ngày tháng , cùng với các buổi chia sẻ Lời Chúa ở trong nhóm nhỏ của tôi,  khi nghe Anh Thánh Linh này chia sẻ thì lòng tôi nóng cháy lên và tôi thích cầu nguyện, tâm sự với Chúa nhiều hơn, mỗi khi có dịp vui , buồn , khó khan trong đời sống.

 

Tôi bắt đầu dâng cho Chúa các khó khăn của mình và trông cậy Chúa trong lòng biết ơn và vâng phục cho dù tôi ra trường đã năm năm , mà không tìm ra job làm đúng với bằng cấp mà tôi có, lương bổng khá thấp. Tôi cứ trông cậy rồi ra Chúa sẽ an bài cách tốt đẹp nhất cho đời mình nếu tôi chấp nhận và tin tưởng nơi người,  giống như trường hợp của các Anh Chị Em Tân Tòng kể trên. Thậm chí , chọn một môn để học thêm sau đại học tôi cũng thăm dò và nhờ Chúa hướng dẫn, sau khi lần mò , tôi cho rằng Chúa muốn tôi đừng đổi nghề nhưng cứ tiếp tục theo học nghành cũ và lấy bằng CPA. Đây là bằng chuyên môn cho người làm nghề kế toán, khó thi đậu bằng này, tỉ lệ đậu ngay lần đầu chỉ có 50% .

 

Đến ngày thi lấy bằng CPA , sau khi đã cố gắng học và nỗ lực nhiều , tôi theo cách của Anh Thánh Linh khuyên, trước giờ thi tôi đặt tay trên bài thi và nhân danh tên cực quyền năng của Chúa Giê Su Kito để cầu xin không những ơn khôn ngoan, minh mẫn và trí nhớ mà còn cầu xin  cho mọi sự tốt đẹp , xuông sẻ cho tôi vốn là một con cái của Đức Chúa Trời.  Có lẽ , CPA là điều tốt cho tôi nên  Chúa đã cho tôi đâu ngay trong lần đầu, rồi một tuần sau , Chúa cho tôi được có job mới , tôi được việc làm mới,  được  chọn  bởi ba hãng trong đó có một hãng chuyên về làm kế toán thuê cho các công ty. Chúa nhân từ cho tôi nhiều quá , từ chỗ khổ sở tìm job và phải làm job không đúng mức , nay Chúa cho tôi được cơ hội  chọn lựa đến 3 chỗ làm mới với mức lướng tang lên gấp hơn hai lần so với lương cũ. Chúa của tôi thật là giầu có và độ lượng.

 

Điều xảy ra tiếp theo là , ngay trong ngày được tin tôi có bằng CPA , chồng tôi đã hứa bỏ thuốc lá và Chúa đã giúp Anh làm được điều này,  dù trước đó Anh đã có hứa làm mà chưa làm được. Anh đã bỏ thuốc lá được hơn tám tháng .

 

Chúa đã thay đổi tôi , Ngài làm cho tôi trở nên hiền hòa hơn và biết yêu quí , kinh trọng mẹ chồng hơn xưa nhiều , xin Chúa tiếp tục dậy dỗ cho tôi. Chúa cũng cho các con tôi ngoan ngoãn và học hành giỏi giang. Tôi còn một ước nguyện nữa dâng lên cho Chúa đó là lòng ước ao sau này sẽ có một cháu đi tu để chúng tôi có dịp bày tỏ lòng biết  ơn Chúa và làm sáng danh Ngài.

 

Không biết từ lúc nào , tôi đã lây thói quen cầu nguyện chung với nhau , tay trong tay. Một ngày nọ , tôi bị ho khúc khắc hoài , cơn ho kéo dài đã 4 tuần mà không trị dứt được, thấy tôi ho,  anh Bạn trong Nhóm Thánh Linh đã đề nghị cùng nắm tay cầu nguyện chung với một người bạn nữa, Cả ba chúng tôi nắm tay cao và dâng tâm tư lên Chúa, chúng tôi thưa với Chúa:

 

-          Lậy Chúa Giê Su yêu kính , con ca ngợi tình yêu kỳ diệu của Ngôi Lời Cứu độ. Con ca tụng tên cực thánh Giê Su mà trời , đất , âm phủ đều phải bái phục và nhất nhất tuân theo. Nhân danh Tên Cực Thánh của Chúa ta truyền cho bệnh ho phải tan biến , các bộ phận liên quan, cũng như lá phổi phải trở lại tình trạng lành mạnh, hoạt động bình thường làm tấn ích cho con cái Dức Chúa Trời.

Khi chúng tôi cầu nguyện xong thì  các cơn ho không còn thấy nữa , Chị Bạn cùng cầu nguyện với  tôi cũng bị ho kéo dài đã 3 tuần về sau cho biết , Chúa kính yêu đã chữa cho chị khỏi ngay kể từ giờ khắc đó. Còn phần tôi, thì khỏi lúc đó , nhưng vè khuya thì còn hơi  ho một chút . Đến sáng ngày hôm sau thì không còn ho nữa.

 

Từ ngày vào nhóm Chia sẻ , nhờ Ca Ngợi và Lời Chúa,  Tôi không những được  lợi ích về mặt tinh thần, tấn tới trong sự hiểu biết và yêu mến kính sợ Chúa  mà còn được Chúa ban thêm cho  về  vật chất nữa. Cảm tạ Chúa đã mở mắt cho tôi thấy sức mạnh rất diệu kỳ của  Ca Ngợi và Lời Chúa.

 

Tôi biết sự thờ phượng mà Chúa yêu thích phải là sự thờ phượng trong tâm hồn của mình , dành tất cả ý chí, suy tư và tấm lòng cho Chúa chứ không phải nghi thức rình rang hay những gì chỉ có bề ngoài. Đời thờ phượng luôn cần phải tuân theo sự hướng dẫn chu đáo của chân lý thâm sâu vốn có trong Lời Chúa:

 

"Nhưng giờ sẽ đến - và là ngay bây giờ - những kẻ thờ phượng đích thật sẽ thờ phượng Cha trong Thần khí và sự thật vì Cha chỉ muốn gặp thấy những kẻ thờ phượng Người như thế.” ( Gioan 4: 23)

 

Tôi không còn ác cảm với Nhóm Thánh Linh nữa , có lẽ một ngày nào đó tôi sẽ cùng tham gia ca ngợi Chúa trong một kỳ tĩnh tâm Thánh Linh. Nay tôi biết là Đức Thánh Cha cũng rất yêu mến các nhóm Thánh Linh và từng là tuyên úy của Thánh LInh ở nước của Ngài.