Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thư ngỏ của Họ đạo Xáng Cụt, GP Long Xuyên

Phụ trách : 
Linh mục Vicente Vũ Văn Tạc
Địa chỉ: 

Ấp Thắng Lợi, xã Vĩnh Thắng
Huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang
ĐT: 090 771 88 44

 

Giáo phận Long Xuyên
Họ đạo Xáng Cụt

Linh mục Vicente Vũ Văn Tạc
Ấp Thắng Lợi, xã Vĩnh Thắng
Huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang
ĐT: 090 771 88 44

 

THƯ NGỎ

                                                          Vĩnh Thắng, ngày 10 tháng 10 năm 2013

 

Kính gửi: Quý Ân Nhân

 

Thưa quí vị, tôi là Linh mục Vicente Vũ Văn Tạc, giám quản Họ đạo Xáng Cụt, xã Vĩnh Thắng, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang.

 

Kính thưa Quý Vị, chúng tôi mượn thư ngỏ này để trình bày với Quý Vị và xin Quý Vị giúp đỡ công trình trùng tu Nhà thờ Xáng Cụt.

 

Họ đạo Xáng Cụt là điểm truyền giáo. Hiện nay giáo dân khoảng 350 người và ở rải rác trong 3 xã Vĩnh Thắng, Vĩnh Tuy và Vĩnh Phước A, với tổng diện tích 20km2, hầu hết sinh sống bằng việc làm thuê, làm mướn, một số ít làm nghề trồng rẫy khóm, nhưng thu hoạch rất kém vì đất bị nhiễm phèn nặng. Đa số giáo dân hoàn cảnh rất khó khăn.

 

Tôi xin được trình bày tóm lược về hà thờ Xáng Cụt như sau:

Trước kia, nhà thờ chỉ là nhà cây lá tạm thời để giáo dân tới đọc kinh hàng tuần. Đến năm 1997, Cha cố Phê-rô Verona Chu Quang Tào mới khởi công xây dựng, với diện tích là 240m2 và 128m2.

 

Tuy khởi công từ năm 1997 nhưng mãi đến năm 2000 mới hoàn thành.

 

Hiện nay nhà thờ bị xuống cấp trầm trọng do xây dựng trên nền đất yếu nên đã bị lún; tường nhà thờ cũ mốc, bị đóng rêu mốc; mái tôn nhiều chỗ bắt đầu hoen gỉ và lũng lỗ nên tháng mưa bị giột ướt.

 

Bên cạnh đó, nhà xứ, nhà bếp cũng như toàn cảnh nhà thờ cũng xuống cấp theo. Đường từ bờ kinh xáng vào nhà thờ là lối đi bằng đất rộng 12m, dài 50m. Chung quanh nhà thờ chu vi 60m x 100m chưa có hàng rào kiên cố mà chỉ trồng cây râm bụt thay thế hàng rào để ngăn cách nhà thờ với nhà giáo dân.

 

Nhìn vào khả năng của giáo dân họ đạo thì việc sửa chữa nhà thờ không thể tiến hành được. Nay trông cậy vào lòng hảo tâm của Quý Vị, chúng tôi tha thiết xin Quý Vị rộng tay giúp đỡ, để chúng tôi có thể sớm hoàn thành chương trình tu sửa này, tạo điều kiện cho giáo dân tham dự các nghi thức phụng vụ được trang nghiêm và sốt sắng.

 

Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của Mẹ Maria và Thánh Quan thầy Phê-rô của giáo họ ban muôn ơn lành hồn xác cho Quý Vị và Gia Đình.

 

Trân trọng kính chào.

                                                                   Thay mặt cộng đoàn dân Chúa Xáng Cụt

                                                                                 Linh mục phụ trách

                                                                                Vicentê Vũ Văn Tạc

  

Dự án Bác ái - Từ thiện khác