Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Khiêm hạ để mở lòng đón Đấng Emmanuen

Tác giả: 
Anmai, CSsR

 

 

Chúa nhật 4 MV năm A

Is 7, 10-14; Rm 1, 1-7; Mt 1, 18-24

 

KHIÊM HẠ ĐỂ MỞ LÒNG ĐÓN ĐẤNG EMMANUEN

 

            Trang sách Isaia ngày hôm nay rất quen thuộc vì thường hay đọc trong các ngày lễ về Đức Mẹ và cách riêng trong mùa Vọng cũng như Giáng Sinh.

 

            Trang sách rất ngắn kể lại lời của Thiên Chúa nói với vua A khát : "Ngươi cứ xin Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi ban cho ngươi một dấu dưới đáy âm phủ hoặc trên chốn cao xanh.". Vua Đa vít khiêm tốn để thưa lại : "Tôi sẽ không xin, tôi không dám thử thách Đức Chúa." Và rồi, Isaia nói luôn với Đa vít : " Này đây người thiếu nữ mang thai, sinh  hạ con trai, và đặt tên là Emmanuen".

 

            Đấng Emmanuen mà Isaia nói với vua Đavít là dấu chỉ, là hình bóng của Đấng Cứu Độ Trần gian được Thiên Chúa gửi đến để cứu độ con người.

 

            Dọc theo chiều dài của lịch sử cứu độ, Thiên Chúa đã cho dấu chỉ này, dấu chỉ kia để muốn nói với dân rằng Thiên Chúa yêu thương và Ngài cứu độ con người dù con người phản nghịch và quay lưng với Chúa. Chính khi con người không khiêm tốn đủ thì khi đó con người lại ngỗ nghịch và khước từ Thiên Chúa ra khỏi đời mình.

 

            Dân Do Thái được Thiên Chúa yêu thương và chọn là dân riêng của Ngài. Đọc lại dòng chảy lịch sử cứu độ ta sẽ thấy được tình thương mà Thiên Chúa dành cho dân Ngài. Như gà mẹ ủ ấp con thơ dưới cánh thế nào thì Thiên Chúa cũng ủ ấp dân riêng Ngài như thế. Thế nhưng cũng vì cao ngạo và không tin vào Đấng Emmanuen nên con người đã bằng mọi cách đẩy Đấng Cứu Độ trần gian đó ra khỏi cuộc đời của họ.

 

            Ngày hôm nay, Thánh Matthêu nhắc lại cho ta gốc tích của Chúa Giêsu của Đấng Emmanuen được loan báo trong Cựu Ước. Thánh Matthêu kể lại gốc tích của Đấng Emmanuen. Cũng không giản đơn để Đấng Cứu Độ trần gian đến trong nhân loại. Qua trình thuật của thánh Matthhêu. chúng ta thấy một tí nữa coi như Đấng Cứu Độ trần gian phải chết cùng với Mẹ của mình là Đức Trinh Nữ Maria. Nếu như Giuse khước từ Maria và không nhận Maria về làm vợ mình thì coi như hai mẹ con phải chấp nhận bản án tử là ném đá chiếu theo luật.

 

            Nhưng rồi bàn tay của Thiên Chúa hay nói chính xác hơn là quyền năng của Thiên Chúa đã can thiệp.  Giuse đón Maria về nhà làm vợ của mình và Đấng Emmanuen được sinh hạ như lời các ngôn sứ đã loan báo tự ngàn xưa.

 

            Nếu như Giuse không khiêm tốn đủ để nghe lời của sứ thần thì Giuse sẽ hành xử theo kiểu con người, theo ý riêng của mình. Một con người, một chàng trai chưa vợ có quyền tự do lựa chọn cho mình một người vợ. Và, dĩ nhiên là người con gái đó đàng hoàng mới chọn làm vợ chứ chẳng ai đời can đảm để cho một người đã có thai trước khi ăn ở với mình. Chỉ mình Giuse và Maria biết rõ điều này hơn ai hết. Chính vì lẽ đó mà Giuse đã định tâm bỏ Maria cho xong chuyện. Nhưng, qua thái độ, tâm tình của thánh Cả Guse, ta thấy một thái độ khiêm hạ sâu thẳm.

 

            Nói và nhắc đến Emmanuen mà không nhắc đến nhân vật chính là Đức Trinh Nữ Maria thì quả thật là một điều thiếu sót lớn. Mẹ Maria phải nói là người chịu đựng nhiều nhất trong việc đón nhận Emmanuen. Mẹ Maria khiêm hạ đến thẳm sâu.

 

            Trước mặt sứ thần của Chúa, Mẹ Maria đã quỳ xuống và xin thưa hai tiếng "xin vâng. Lời "xin vâng" cũng là thái độ, cũng là tâm tình của Mẹ trước Thánh Ý Thiên Chúa cho đến cuối cuộc đời.

 

            Như đã nói ở trên về Thánh Giuse, Mẹ đau khổ đến dường nào nếu như Giuse bỏ Mẹ con của Mẹ. Không dừng lại ở đau khổ nữa mà là mất mạng vì đã có thai trước khi ông bà về chung sống. Dĩ nhiên là Mẹ Maria cũng phải chấp nhận mang tiếng xấu với Thánh Cả Giuse cho đến khi nghe lời sứ thần loan báo.

 

            Tất cả những tâm tình từ vua Đavít cho đến Thánh Giuse và đặc biệt nơi Mẹ Maria, chúng ta thấy đỉnh điểm, căn cốt của tâm tình đón Đấng Cứu Độ trần gian đó chính là tâm tình khiêm hạ. Nếu như không khiêm hạ đủ sẽ xin đủ thứ dấu lạ này dấu lạ khác để tìm Emmanuen.

 

            Vua Đavít  đã không dám thử thách Thiên Chúa, Thánh Cả Giuse nghe lời sứ thần và Mẹ Maria thưa hai tiếng "xin vâng".

 

            Thường, không phải ngày xưa mà cho đến mãi ngày hôm nay, nhiều người vẫn thử thách Thiên Chúa chứ không mặc lấy tâm tình khiêm hạ.

 

            Một bằng chứng và một kinh nghiệm hết sức cụ thể chúng ta bắt gặp nơi dân Do Thái. Cũng chính vì cao ngạo để rồi khi Đấng Cứu Độ trần gian - Đấng Emmanen đến với họ và ở giữa họ nhưng họ cũng không nhận ra và không đón tiếp. Họ trông chờ Đấng Mêsia đến trong vinh quang và quyền lực để làm cho dân Do Thái được nở mặt nở mày.

 

            Và như thế, nếu ta mặc lấy tâm tình kiêu ngạo hay mong chờ dấu lạ đến với ta như là dấu chỉ Đấng Emmanuen đến thì chẳng bao giờ ta có cơ may gặp được Đấng ấy.

 

            Ngày nay, không ít người vẫn đến chỗ này chỗ kia nơi Đức Mẹ hiện ra, nơi các trung tâm hành hương để xin ơn này ơn kia và xin dấu chỉ này dấu chỉ nọ. Dĩ nhiên, đứng về mặt con người, vì là phận người nhỏ bé nên cứ phải đến xin ơn Chúa qua Đức Mẹ. Xin ơn không phải là xấu nhưng mấy ai can đảm xin cho mình cái ơn khiêm tốn, cái ơn gọi là đủ sức chịu đựng để vác thập giá đời mình để theo Chúa. Chúng tav ẫn thường thấy người ta đến để xin ơn này ơn kia để thỏa cái phần xác nhưng ít ai xin cho được hoán cải, được ơn kính sợ Chúa và ơn tôn sùng Đức Mẹ thật lòng.

 

            Ơn khiêm tốn để đón nhận tất cả những nghịch cảnh của cuộc đời không phải là giản đơn và cũng chẳng ai dám xin cả. Thế nhưng, nếu chúng ta không mặc lấy tâm tình khiêm hạ thì e rằng ta khó có thể đón Đấng Emmanuen đến trong đời ta được. Đấng Emmanuen lại thích đến và ở lại với những ai có tâm tình đơn sơ và khiêm hạ.

 

            Ngày xưa, khiêm hạ đến trần gian trong gia đình nhỏ bé Maria và Giuse và sinh hạ nơi bò lừa nằm thì ngày nay cũng thế. Ngày nay, Emmanuen mà muôn dân mong đợi cũng đến qua, hiện diện nơi những anh chị em bé nhỏ nghèo hèn.

 

            Khi và chỉ khi ta mặc lấy tâm tình khiêm hạ đủ thì khi đó ta mới đón Đấng Emmanuen vào trong cuộc đời ta được.

 

            Xin Đấng Emmanuen xưa đã đến trong cung lòng Đức Mẹ thì nay cũng đến trong lòng của ta. Đặc biệt, qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, ta xin tâm tình khiêm hạ xin vâng như Mẹ.