Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Sửa Lại Con Đường Cho Chúa Đến

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
 
Sửa Lại Con Đường Cho Chúa Đến
 
 
Khi nói đến con đường, chúng ta nghĩ đến những con đường chúng ta đang đi hàng ngày. Có những con đường bằng phẳng, êm ái, rộng rãi và cũng có những con đường quanh co, gồ ghề, gập nghềnh khó đi. Từ hình ảnh con đường quen thuộc dẫn chúng ta đến gần với trang Tin mừng hôm nay, thánh Gioan Tiền Hô kêu gọi chúng ta: Hãy dọn sẵn con đường cho Chúa đến, sửa lối cho thẳng để Người đi.
 
 
Dọn lại con đường cho Chúa đến. Khi đọc đoạn Tin mừng này, tôi nhớ có một lần một bạn trẻ đã hỏi rằng, ngày nay có quá nhiều con đường làm sao biết được Chúa đến bằng con đường nào, cha có thể cho biết Chúa đến bằng con đường nào để con dọn cho Chúa đi.? Câu hỏi của bạn trẻ cho thấy cách hiểu con đường chúng ta đi với con đường trong Tin mừng của Gioan. Thật vậy, ngày nay có quá nhiều con đường: đường xa lộ, đường bộ, đường hàng không, đường thủy và đường xa lộ thông tin v.v. Hơn nữa, còn có những con đường hấp dẫn hơn đang lôi kéo chúng ta, đó là con đường của dục vọng lạc thú, tiền tài và danh vọng. Tất cả những con đường đó làm cho chúng ta trở nên mù tối và lạc lối. Từ câu hỏi của bạn trẻ đặt ra, tôi thiết nghĩ con đường thánh Gioan nói, đó chính là con đường của tâm hồn, con đường của nội, vì con người là chủ thể làm nên những con đường. Thánh Gioan nói dọn đường đồng nghĩa với dọn lại tâm hồn. Đó là con đường của sám hối, vì sám hối giúp cho chúng ta nhận thức về tội lỗi của mình và thay đổi đời sống. Vì vậy, dọn lại con đường chính là dọn lại cõi lòng.
 
 
Sửa lối cho thẳng để Người đi. Lòng sám hối đích thực thì không dừng lại trong việc nhận thức tội lỗi của mình, vì nếu chỉ có nhìn nhận tội lỗi thì nó có nguy cơ biến dạng thành một thức công thức dày vò lương tâm mà thôi, như là hối nhân chỉ hối hận khi lầm lỡ phạm tội. Trái lại, lòng ăn năn sám hối là sống trong ơn tha thức sâu xa. Vì trước mặt Chúa chúng ta là những tội nhân, nhưng Ngài vẫn yêu thương và tha thứ cho chúng ta. Câu chuyện hai người vào đền thờ cầu nguyện, một người Pharisiêu tự cho mình là đạo đức thánh thiện, ông ta kể cho Chúa nghe tất cả những việc lành phúc đức mà ông ta đã làm. Sau đó, ông ta lại khinh chê người thu thuế. Lối đạo đức của ông ta là một hình thức trá hình, muốn đề cao mình, lấy mình làm trung tâm. Ngày nay, nhiều người chúng ta cảm thấy tự hào vì mình không phạm tội ngoại tình, trôm cắp, chém giết ai, không ăn gian hối lộ, mình sống đúng với lề luật của Giáo hội. Từ lối sống an tâm đó, chúng ta dễ trở nên ù lỳ, không còn sốt sắng và nhiệt huyết, giữ đạo chỉ là bổn phận phải làm. Tham dự Thánh lễ trở nên nhàm chán và Lời Chúa không đủ mạnh để canh tân và thánh hóa đời sống chúng ta. Hôm nay, thánh Gioan Tẩy Giả bảo chúng ta hãy sửa lại lối suy nghĩ và cách sống đó cho thẳng, cho phù hợp với Tin mừng, đừng ngủ mê và thảo mãn với cái tôi chật hẹp, kẻo chúng ta chẳng được ích gì khi đi theo Chúa. Mùa vọng là thời gian giúp cho chúng ta sống lại tâm tình chờ đợi Chúa đến với chúng ta. Hãy mở cửa lòng để Chúa ngự đến với chúng ta.
 
 
Để dọn và sửa lại con đường của tâm hồn thì cần có thái độ khiêm tốn và lành việc lành. Bởi vì, những hố sâu và đồi núi của sự kiêu căng, tự mãn đã là cho tâm hồn chúng ta ra u mê. Chúng ta đang ngủ mê trong tham vọng và lạc thú thế gian. Vì vậy, thánh Gioan cảnh báo chúng ta: " Anh em hãy sám hối vì Nước Trời đã đến gần". Từ lời mời gọi đó, Ngài nhấn mạnh đến sự sám hối là điều cần thiết nhất, để cho Chúa đến với chúng ta. Sự sám hối nào cũng cần có thái độ khiêm tốn chấp nhận yếu đuối và tội lỗi của mình, nhờ đó chúng ta được Chúa sửa đổi và hoán cải mà thánh Gioan mời gọi chúng ta hãy sửa lại con đường nội tâm, thay đổi lối sống và thực thi lòng bác ái với tha nhân. Từ đó, chúng ta làm mới lại mối tương quan với Thiên Chúa và anh chị em bằng những con đường bằng phẳng, êm ái, hài hòa, yêu thương và bình an. Đó cũng là ý nghĩa Mùa vọng mời gọi chúng ta hãy chuẩn bị tâm hồn để mừng Chúa Giáng Sinh.
 
 
Rev.John Nguyen
St.John's Church
240 Bleecker St, Utica, NY 13501
Tel: 315-724-6150 Cell: 315-734-5209
http://www.congdoanutica.com/
http://www.congdoanutica.org/