Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tiếng Gọi Fatima

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
Tiếng Gọi Fatima
 
 
 
Buổi trưa ngày 13 tháng 5 năm 2010, tại vương cung thánh đường Fatima, Đức Thánh Cha Bê-nê-đic-tô XVI đã dâng Thánh lễ trọng thể kính dâng Đức Mẹ Fatima với khoảng 500.000 người tham dự. Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: "Thánh địa Fatima có phúc được Đức Mẹ chọn là nơi để loan truyền sứ điệp của Mẹ cho nhân loại trên toàn thế giới." Khởi đi từ ý tưởng này, tôi thiết nghĩ, ngày nay chúng ta cùng nhau thực hiện ba mệnh lệnh Fatima như là một hành trình trong đời sống của chúng ta, đặc biệt trong tháng Mân Côi này.
 
 
Trở lại khung cảnh thánh địa Fatima, chúng ta lắng nghe thông điệp của Mẹ Maria vào ngày 13.10.1917. Lúc ấy, Mẹ Maria đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên là Lucia, Giaxinta và Phanxicô tại thung lũng Cova da Iria từ ngày 13.5.1917 đến ngày 13.10.1917. Tất cả 6 lần, mỗi lần vào ngày 13 mỗi tháng. Trong bối cảnh thế giới đang đứng trước bờ vực của chiến tranh, nhân loại đang sống trong cảnh lầm than, đói khát, bệnh hoạn, bất công, hận thù và chém giết lẫn nhau. Tội ác của con người đã xúc phạm đến Trái Tim Đức Chúa Giê-su và Trái Tim Vẹn Sạch Đức Mẹ, thì Mẹ đã xuất hiện và loan truyền sứ điêp Lời Chúa. Như lời Đức Mẹ đã truyền dạy: " Nếu các con không làm theo những điều ta truyền dạy, thì đức công bằng của Chúa sẽ biểu hiện bằng sự trừng phạt mới nặng nề hơn".
 
 
Đức Mẹ còn báo trước nhiều biến cố lớn xẩy ra trên thế giới, như việc chấm dứt Thế Chiến thứ I vào năm 1918 và việc xẩy ra Thế Chiến thứ II (1939-1945). Sau đó, Mẹ Maria đã làm phép lạ cho 200.000 người có mặt tại Cova da Iria đã chứng kiến sự kiện mặt trời nhảy múa trên không trung. Mẹ đã truyền ba lệnh và kêu gọi nhân loại thực hiện:
 
 
- Ăn năn đền tội, cải thiện đời sống
 
- Tôn sùng Trái Tim vẹn sạch Đức Mẹ
 
- Lần chuỗi Mân Côi.
 
 
Như lời Mẹ Maria dặn: "Các con hãy cầu nguyện, cầu nguyện thật nhiều và hãm mình cho kẻ có tội. Các con biết rằng có nhiều linh hồn phải xuống hỏa ngục vì không có ai hãm mình và cầu nguyện cho họ." Nếu ngày xưa Mẹ Maria hiện ra với biết bao người chứng kiến để loan truyền sứ điệp của Chúa, thì ngày hôm nay chúng ta hãy đón nhận sứ điệp của Mẹ như là kim chỉ nam cho đời sống của chúng ta bằng cách lắng nghe Lời Chúa và thực hiện mỗi ngày.
 
 
Nhân loại ngày nay cũng đang phải đối diện với trào lưu của văn hóa sự chết, bị tha hóa bởi của cải vật chất, bởi quyền lực của Satan đang biến con người trước vực thẳm của tội ác. Chúng ta sống trong cảnh lo sợ hoang man do bởi chiến tranh, khủng bố dưới nhiều hình thức khác nhau. Sự tiến bộ khoa học kỷ thuật đã phục vụ và mang lại nhiều lợi ích con người. Nhưng bên cạnh đó, những kẻ ác tâm đã lợi dụng sự tiến bộ của khoa học để tàn phá và giết chết hàng loạn những con người vô tội, mà chúng ta đã chứng kiến những cuộc khủng bố đã xẩy ra khắp nơi trên thế giới.
 
 
Ngày nay, con người lại đặt ra câu hỏi có Thiên Chúa không? Tại sao Thiên Chúa lại để cho con người phải đau khổ?. Tôi thiết nghĩ, Thiên Chúa luôn là người Cha Nhân từ và giàu lòng xót thương. Ngài rất đau buồn khi nhìn con cái của Ngài, bị giết chết và phải chịu đựng những cảnh tan thương của nghèo đói và chết chóc. Nhưng Ngài vẫn im lặng và âm thầm chịu đựng trước nỗi bất công, tàn bạo của con người, vì là Người Cha yêu thương, Ngài không dùng quyền năng để thống trị lên những đứa người con của Ngài, cho dù chúng có bất trung và phản bội, nhưng Ngài vẫn mong muốn cho con cái của Ngài biết hãy trở về nhà Cha và sống trong sự yêu thương. Hơn nữa, Ngài ban cho chúng ta có lý trí và tự do để quyết định số phận của mình. Thánh Gioan đã định nghĩa Thiên Chúa tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa là vô điều kiện.
 
 
Sứ điệp của Mẹ Maria là để nhắc nhở con cái của Mẹ cầu nguyện cho hòa bình, xây dựng tình liên đới với nhau, biết sám hối ăn năn và trở về với Thiên Chúa. Tại làng Fatima ngày xưa đã cất lên lời ca tán dương này: " Năm xưa trên cây sồi, làng Fatima xa xôi, có Đức Mẹ Chúa Trời hiện ra uy linh sáng chói. Mẹ nhắn nhủ người đời hãy mau ăn năn đền tội, hãy tôn sùng Thánh Tâm, hãy năng lần hạt mân côi..."
 
 
Giờ đây, chúng ta hãy lắng nghe tiếng gọi Fatima để thay đổi đời sống của mình và đó cũng là tiếng gọi của Giáo hội mời gọi tất cả con cái của Mẹ sống tâm tình với chuỗi Mân Côi mỗi ngày, vì tràng chuỗi Mân Côi là vũ khí bảo vệ cho chúng ta trước sự gian ác đang vây hãm chúng ta.
 
 
Lạy Mẹ Maria, xin Mẹ hãy cầu bầu cho thế giới và cho nhân loại hôm nay biết xây dựng hòa bình, sống trong tình hiệp nhất và yêu thương nhau.
 
 
Lm. John Nguyễn
 
 
Rev.John Nguyen
St.John's Church
240 Bleecker St, Utica, NY 13501
Tel: 315-724-6150 Cell: 315-734-5209