Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngọn Lửa Từ Trái Tim

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Ngọn Lửa Từ Trái Tim

 

Ngày Đại hội Giới Trẻ Thế giới đã khép lại, nhưng dư âm và tiếng vang vẫn còn đọng lại trong trái tim người trẻ trên toàn thế giới. Ước tính có khoảng 3 triệu người tham dự. Trong lời chào mừng giới trẻ tại bãi biển Copacabana, Đức Phanxicô gọi các bạn trẻ là các anh hùng. Nhưng trong số người trẻ hôm đó, người nổi bật là Facundo, một thiếu niên Á Căn Đình (Argentina). Bản tin ngày 26 tháng 7 của CNA và EWTN cho biết: vì không có tiền, Facundo đã quyết định đi bộ 1,829 dặm từ quê nhà tới Rio de Janeiro để được thấy Đức giáo hoàng cậu ngưỡng mộ.

 

Theo lời kể của Facundo, vào ngày 19 tháng 3, ngày sinh nhật của mình, Facundo vào nhà thờ để cầu nguyện thì thấy một linh mục ở đó, và bỗng nhiên cậu bật khóc mà không hiểu tại sao. Khi linh mục hỏi lý do tại sao Facundo khóc, cậu không trả lời được, nhưng cậu muốn xưng tội. Sau khi xưng tội xong, vị linh mục hỏi Fucundo có muốn đi dự Ngày Giới Trẻ Thế giới hay không? Fucundo ngước nhìn lên và thấy bức ảnh Đức Giáo Hoàng Phanxicô với hai cánh tay rộng mở, cậu bèn nói: "Có, con sẽ đi". Vị linh mục cảnh giác cậu về những nguy hiểm dọc đường như bị người lạ cướp bóc chẳng hạn. Nhưng cậu trả lời: “Con bất kể”. Vị linh mục rất lưỡng lự vì không biết cậu ngủ ở đâu và ăn uống ra sao, còn mẹ cậu cho rằng cậu điên.

 

Facundo lên đường vào ngày 1 tháng 7, cậu rất phấn khởi và chỉ cho gia đình biết vào hôm trước. Cậu bảo: “Gia đình tôi hỏi tại sao tôi lại đi sớm như thế và ai sẽ cùng đi với tôi, tôi chỉ nói là đi với Chúa Giêsu. Gia đình tôi bắt đầu khóc vì họ sợ quá, nhất là bà tôi, người sinh bệnh vì việc này”.

 

Tuy nhiên, mẹ cậu cũng cho cậu 600 pesos (tương đương với 110 dollars Mỹ) và cậu bắt đầu cuốc bộ tới Rio de Janeiro. Facundo nhận định: “Người đi balô tùy thuộc tiền bạc, nhưng tôi trở thành người hành hương thực sự vì người hành hương chỉ tùy thuôc đức tin”. “Tôi vào các nhà thờ chỉ để cầu nguyện và ai cũng nhìn tôi, nhưng tôi bất cần vì tôi chỉ muốn đổ đầy con người mình với nhiều đức tin hơn nữa”.

 

Với trái tim đầy nhiệt huyết và lòng khát khao của Fucundo như là đốm sáng được lan tỏa cho các bạn trẻ hôm nay. Chỉ có lòng yêu mến và đức tin mạnh mẽ mới có thể vượt qua những cạm bẫy và cám dỗ trước những khó khăn và thử thách. Ngay cả người thân trong gia đình chống đối lại việc làm của cậu ta, và họ cũng không thể tin được những điều cậu ta có thể làm được với một hành trình dài đến Rio.

 

Câu chuyện của Fucundo có thể minh họa cho chúng ta về những điều khó hiểu với cái nhìn con người trong Tin Mừng hôm nay khi Chúa Giê-su nói:" Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hòa bình cho trái đất sao? Thầy bảo anh em biết: không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ..Trong gia đình, cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại mẹ; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng." Với những lời lẽ này, nhiều người có thể hiểu rằng Chúa Giê-su làm cớ cho người ta chia sẽ nhau chăng!. Thế thì đâu là chân lý mà Ngài luôn kêu gọi các tông đồ và dân chúng là hãy sống yêu thương và bác ái. "Người ta cứ dấu này mà nhận biết các con là môn đệ Thầy là các con yêu thương nhau."

 

Để hiểu lời giáo huấn của Chúa Giê-su trong đoạn tin mừng này một cách thấu đáo hơn, chúng ta cần quay trở về với bối cảnh lịch sử của nó. Lúc ấy, Chúa Giê-su sắp bước vào cuộc Thương Khó. Cho nên, Ngài nói với các tông đồ rằng:" Thầy đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy ước mong lửa ấy bừng lên! Và Thầy khắc khoải biết bao đến khi việc này hoàn tất." Và điều đó đã xẩy ra khi Chúa Giê-su bước vào cái chết, bản án của Ngài là cuộc đấu tranh và chia sẽ các dân tộc, các quốc gia các gia đình và các nhóm xã hội. Vì có kẻ chống lại đường lối của Thiên Chúa, thì họ cũng sẽ chống lại con cái của Ngài.

 

Vào ngày chủ nhật, người mẹ bảo đứa con trai đưa bà đi dự lễ, thì anh ta bảo rằng: " Mẹ đi theo Chúa của mẹ đi. Nếu mẹ thấy Chúa của mẹ thì chỉ cho con đi theo". Cuộc đối thoại giữa người mẹ và đứa con trai vẫn có thể xẩy ra trong mỗi gia đình của chúng ta hôm nay. Con cái có thể chống lại cha mẹ vì họ không cùng niềm tin, không cùng một hướng đi, không cùng cách suy nghĩ và lối sống. Cho nên, Tin Mừng không đưa đến sự bình an theo kiểu thế gian ban tặng, nhưng nhờ đức tin sẽ mang lại sự hòa bình đích thực cho con người. Cái chết của Chúa Giê-su đưa ra ánh sáng cho những gì trước kia còn giấu kín và nó lột trần sự giả dối và bạo lực sẵn có trong xã hội Do Thái thời Chúa Giê-su và bây giờ.

 

Khi hiểu như thế thì chúng ta có thể nói với nhau rằng, sự chia sẽ trong Tin mừng hôm nay vẫn có thể xẩy ra trong gia đình, trong cộng đoàn, trong xã hội qua cách suy nghĩ và cách hành xử con người với nhau. Giữa con cái ánh sáng và con cái bóng tối luôn có sự đối nghịch và bắt bớ lẫn nhau. Như lời Chúa nói: "Ai không sống theo Tôi là chống lại Tôi."

 

Ước gì ngọn lửa đức tin của chúng ta được bừng lên trong đêm đen của bóng tối và sợ hãi.

 

Ước gì ngọn lửa đức mến của chúng ta thắp lên cho những người bất hạnh, đau khổ và nghèo đói đang cần vòng tay đỡ nâng.

 

Ước gì ngọn lửa trái tim bừng lên ánh sáng yêu thương để xóa tan những nghi ngờ, ganh ghét và hận thù.

 

 Lạy Chúa, xin cho con có ngọn lửa yêu mến Chúa như cậu Fucunda để thắp lên một đốm sáng cho anh chị em con và cho thế gian nhận biết Đức Ki-tô là Đường, là Sự Thật và là Sự Sống đời đời. Amen.