Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chọn Phần Tốt Nhất

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

Chọn Phần Tốt Nhất

 

Câu chuyện cảm động và những lời chia sẻ của bác sỹ Richard Teo đã và đang được nhiều người khắp nơi theo dõi, lan truyền trên các trang mạng xã hội, được dịch ra nhiều thứ tiếng. Tôi xin trích lại những lời trăn trối cuối cùng của bác sỹ Richard Teo với sinh viên Nha Khoa tại Singapore về đề tài: tiền tài, danh vọng, hưởng thụ, để chúng ta suy ngẫm.

 

Bác sĩ Richard Teo Keng Siang, 40 tuổi, là một triệu phú ngành giải phẫu thẩm mỹ ở Singapore, anh ta phát hiện mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối khi đang ở trên đỉnh cao của tiền tài và danh vọng. Từ nhỏ, Richard Teo luôn đứng đầu trong trường từ khoa học đến thể thao. Anh chọn ngành giải phẫu thẩm mỹ vì lợi nhuận của nó vượt qua các ngành nghề khác. Anh trở thành một triệu phú nhanh chóng chỉ sau vài năm làm việc.

 

Tháng 3 năm 2012, Bác Sĩ Richard Teo được chuẩn đoán bị ung thư phổi thời kỳ cuối và qua đời vào ngày 18 tháng 10 năm 2012. Sau khi đua tranh trong cuộc đời, ngụp lặn trong tiền bạc và đạt được danh vọng. Đến khi cận kề với tử thần, anh đã nhận ra rằng: của cải tiền bạc không còn nghĩa lý gì nữa “In the end, his millions meant… nothing”, xe hơi bạc triệu đô la cũng tuột khỏi vòng tay mình “I can’t hug my Ferrari.” Anh nói với các sinh viên rằng: “Đừng để xã hội dạy bạn cách sống như thế nào. Đừng để phương tiện truyền thông chỉ dẫn cho bạn phải làm những gì… Tôi hy vọng bạn sẽ suy nghĩ kỹ cho bạn một hướng đi của chính bạn. Đừng nghe lời xúi dục của xã hội mà hãy nghĩ đến những gì bạn muốn thực hiện và làm tốt cho đời sống người khác. Vì sự hạnh phúc đích thực không phải là phục vụ cho chính bạn. Tôi vẫn nghĩ như thế nhưng tôi đã lầm.”

 

Cuối bài nói chuyện với các sinh viên, bác sỹ Richard Teo kết luận: Đừng bắt chước cuộc sống giàu sang ảo tưởng như tôi. Tôi không có cách nào khác. Tôi phải trải qua cuộc sống đau thương này. Tôi phải cám ơn Thượng Đế cho tôi cơ hội vì tôi đã trải qua 3 lần tai nạn xe cộ. Tôi luôn lái xe rất nhanh, nhưng sau mỗi tai nạn xe cộ tôi đều sống sót. Tôi đã học được như sau:

 

1. Tin tưởng Đấng Tạo Hóa trong tim ta.

 

2. Yêu thương kẻ khác, không chỉ yêu chính bản thân mình. Không gì sai lầm khi bạn giàu có cả vì Thượng Đế đã ban cho bạn cái ân sủng ấy, nhưng rất nhiều người được hưởng giàu sang phú quí, họ không biết giữ gìn nó. Càng giàu thì người ta càng mong được giàu hơn. Khi ra trường các bạn sẽ hái ra rất nhiều tiền và bằng đồng tiền của bệnh nhân. Đừng quên rằng một ngày nào đó, nó sẽ không thuộc hẳn về bạn nữa.

 

Thật vậy, cuộc sống luôn cho ta có nhiều sự lựa chọn:

 

Cười hoặc khóc
Cho hoặc nhận
Chấp nhận hoặc từ bỏ
Tốt hoặc xấu

Hạnh phúc hoặc đau khổ...

 

Câu chuyện bác sỹ Richard Teo có thể cho chúng ta có một cái nhìn về giá trị của việc chọn lựa. Thế nhưng, đâu là phần tốt nhất cho chúng ta khi chúng ta sống trong một thế giới có quá nhiều thứ để chọn lựa! Có lẽ chúng ta cần phân tích sự chọn lựa của Mác-ta và Maria trong đoạn Tin mừng hôm nay, để soi sáng cho chúng ta về cách chọn lựa. Chúa Giê-su đã chỉ cho Mác-ta thấy rằng: " Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất." Với cái cách nhìn và đánh giá của con người ngày nay, Mác-ta là mẫu người được ưa chuộng hơn vì chị ta là người biết lo toan công việc, sắp xếp, tính toán và đón tiếp đón khách rất chu đáo. Chị đã bỏ ra sức lực và sáng kiến để cho một bữa tiệc thật hoàn hảo và làm hài lòng các vị khách đến thăm. Đến nỗi chị không có giờ để ngồi lại nói chuyện với Chúa Giê-su. Mác-ta cứ lăng xăng đứng ngồi không yên, để rồi sau đó, chị cảm thấy khó chịu với người em của mình. " Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!"

 

Việc Mác-ta làm thật ra không có gì là sai trái, đáng khen ngợi vì chị là người hiếu khách và biết lo toan công việc, nhưng cách chọn của Mác-ta là đặt phương tiện lên trên mục đích. Chị bị lệ thuộc vào những điều kiện vật chất bên ngoài, những thứ làm cho chị ta đánh mất đi những giá trị thiêng liêng bên trong, coi việc ăn uống hơn là lắng nghe lời Chúa chỉ dạy. Trái lại, Maria ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe và suy niệm lời Chúa nói, rồi đem ra thực hành. Maria đã chọn phần tốt nhất vì chị đã thấu hiểu được cái giá trị cùng đích của cuộc đời nó không phải hệ tại những gì con người đang có và thừa hưởng với của cải vật chất mà là hãy tìm kiếm Nước Trời, đó là nơi hạnh phúc viên mãn qua lời Chúa Giê-su giảng dạy.

 

Với cuộc sống tất bật và bon chen ngày nay, chúng ta thường nói với nhau rằng, chúng ta không có thời gian để đọc Kinh Thánh, cầu nguyện, đọc kinh, lần chuỗi, làm việc lành phúc đức...Hơn nữa, chúng ta coi những việc làm đó là mất giờ, là lãng phí thời gian cho công ăn việc làm với thời buổi kinh tế thị trường leo thang. Mọi thứ đang bị đảo lộn. Đời sống thiêng liêng bị tha hóa bởi đồng tiền và danh vọng. Mạnh thắng yếu thua. Kinh nghiệm của mỗi người chúng ta vẫn nhận ra điều đó nhưng khó có thể cưỡng lại được với những áp lực và lòng tham muốn và sức mạnh của thế gian đang làm cho con người mất phương hướng và lạc mất niềm tin.

 

Trải nghiệm của bác sỹ Richard Teo, anh ta nói: " Nhiều người được hồng ân với sự giàu có nhưng vấn đề là chúng ta không biết kiềm chế . Có nhiều lại càng muốn có thêm . Tôi đã đi qua, hố đào càng sâu thì chúng ta càng bị lún, đến nỗi chỉ biết phụng thờ của cải và quên cả việc chính. Thay vì phụng thờ Thượng Đế, chúng ta thờ phượng sự giàu có. Đó là bản năng con người và rất khó thoát khỏi. Chúng ta thành danh, đi làm, hiển nhiên, bắt đầu gây dựng sự giàu có. Tôi nghĩ, khi giàu sang và có cơ hội đến, tất cả những thứ này không thuộc về chúng ta. Chúng ta không thật sự sở hữu và có quyền hành. Những thứ này là quà tặng của Thượng Đế. Tôi đã trải qua và tôi biết rằng, sự giàu có mà thiếu đức tin thì sẽ thành trống rỗng ".

 

Lạy Chúa, mỗi ngày chúng con có quá nhiều thứ chọn lựa, thì xin cho chúng con biết chọn Chúa là cùng đích, là sự sống vĩnh cữu đời, như chị Maria ngồi dưới chân Chúa để lắng nghe và suy niệm lời Chúa dạy. Chị đã chọn phần tốt nhất. Nhất là biết dùng thời giờ Chúa ban để cầu nguyện, đọc Lời Chúa và làm những điều có ích cho đời sống thiêng liêng của chúng con và cho anh chị em. Amen.