Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Những sự ngạc nhiên bất ngờ của Chúa Thánh Thần là đường dẫn tới hạnh phúc

Tác giả: 
Cát Minh

 

Những sự ngạc nhiên bất ngờ của Chúa Thánh Thần là đường dẫn tới hạnh phúc

 

Vatican ngày 19/05/2013, Khoảng 200 ngàn khách hành hương tụ họp chật kín công trường Thánh Phêrô mừng Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống với Đức Thánh Cha Phanxicô. Ngài mời gọi mọi người mở lòng ra cho những sự ngạc nhiên của Thiên Chúa, bởi vì những điều ấy mang tới niềm hạnh phúc đích thực.

 

Ngài nói: "Đây không phải là một câu hỏi đặt ra về tính chất mới lạ, về sự đi tìm một điều mới lạ để giải tỏa sự buồn tẻ của chúng ta, là những sự kiện thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày của cuộc sống. Sự mới mẻ mà Thiên Chúa mang vào trong đời sống của chúng ta là điều thực sự mang tới sự kiện toàn, qua đó niềm vui đích thực, sự yên hàn đích thực được ban cho, bởi vì Thiên Chúa yêu thương chúng ta và Ngài chỉ muốn những điều tốt lành cho chúng ta".

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đã giảng trong thánh lễ lúc 10 giờ 30 sáng với các phong trào của Giáo hội, các hiệp hội và các tổ chức đến từ Âu châu, Á Châu và Phi châu đang hiện diện tại công trường thánh Phêrô. Họ tới Rôma để tham dự những biến cố cuối tuần của ngày Lễ Ngũ Tuần đặt trọng tâm vào Năm Đức Tin, bao gồm một cuộc hành hương kính viếng một thánh Phêrô, hát thánh ca, và những lời chứng từ. Sự gặp gỡ của họ với Đức Thánh Cha vào chiều Thứ Bảy khi ngài tham đự buổi cầu nguyện vọng lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và kết thúc với việc cử hành thánh lễ hôm nay.

 

Đức Thánh Cha cống hiến bài giảng của ngài nói về ba cách mà Chúa Thánh Thần làm việc trong đời sống của các Kitô hữu là: "sự mới mẻ, sự hòa hợp và sứ mệnh rao giảng Tin Mừng".

 

Khi nói về sự mới mẻ mà Chúa Thánh Thần mang tới, Đức Thánh Cha giải thích rằng điều đó đòi hỏi hãy để cho Ngài là linh hồn, là người dẫn dắt đời sống chúng ta trong mọi quyết định của cuộc sống. Nhưng sự mới mẻ và thay đổi Chúa Thánh Thần mang tới vào những giây phút chót, vì điều ấy thực sự đáp ứng lòng mong muốn và tạo ra niềm vui sướng".

 

Đức Thánh Cha sau đó nêu ra các câu hỏi cho đám đông:

- Các con có sẵn sàng mở lòng ra cho các sự ngạc nhiên bất ngờ của Chúa không? Hay chúng ta đóng kín và sợ sệt trước những sự mới mẻ của Chúa Thánh Thần?

- Chúng ta có can đảm tiến bước ra đi theo những con đường, mà những sự mới mẻ của Thiên Chúa đã vạch ra trước chúng ta, hay chúng ta kháng cự, phòng thủ trong những cấu trúc tạm thời chóng qua của con người, làm mất khả năng mở lòng ra cho những gì là mới mẻ?

 

Khía cạnh thứ hai của công việc của Chúa Thánh Thần là ban những đặc sủng khác nhau cho dân ngài, tạo nên sự da dạng trong Giáo hội mà cuối cùng tất cả đều quy về sự hiệp nhất trong sự hòa hợp với Ngài.

 

Một trong các tổ phụ của Giáo hội có một câu nói  mà tôi yêu thích là: “Chúa Thánh Thần, chính ngài là sự hài hòa”. Ngài cảnh giác rằng "khi chúng ta là những người cố gắng tạo nên sự đa dạng và khép kín chúng ta lại, trong điều làm chúng ta khác biệt và khác với người khác, chúng ta có thể mang tới sự chia rẽ".

 

Chìa khóa mà Đức Thánh Cha Phanxicô dạy là hãy đặt chúng ta trong sự dẫn dắt của Chúa Thánh Thần, hãy sống trong và sống cùng với Giáo Hội.

 

Chính Giáo hội mang Chúa Kitô tới cho ta, và mang ta tới cho Chúa Kitô; những cuộc hành trình song phương thật nguy hiểm. Khi chúng ta mạo hiểm vượt quá sự giảng dạy của Giáo hội và cộng đồng, và không ở lại trong Giáo hội và cộng đồng thì chúng ta không nên một với Thiên Chúa của Đức Kitô.

Vì thế, hãy đặt câu hỏi với chính chúng ta rằng: Tôi có mở lòng ra cho sự hòa hợp của Chúa Thánh Thần không, có chiến thắng mọi hình thức riêng tư cá biệt không? Tôi có để cho mình được hướng dẫn bởi Chúa Thánh Thần không, có sống trong Giáo hội và với Giáo hội không?

 

Điểm sau cùng của Đức Thánh Cha Phanxicô đặt trọng tâm vào việc làm sao để Chúa Thánh Thần là linh hồn của sứ vụ rao giảng Tin Mừng.

 

Các nhà thần học xưa kia thường nói rằng linh hồn là một loại thuyền buồm, Chúa Thánh Thần là cơn gió thổi vào cánh buồm, và đẩy con thuyền tiến tới. Những cơn gió mạnh là những đặc sủng của Chúa Thánh Thần. Thiếu sự thúc đẩy và ân huệ của Ngài, chúng ta không thể tiến bước.

 

Ngài giải thích thêm rằng Chúa Thánh Thần lôi cuốn chúng ta vào mầu nhiệm của Thiên Chúa hằng sống và cứu chúng ta khỏi sự đe dọa của một Giáo hội vô ngộ và quy chiếu về chính mình, đóng kín tường rào của mình. Thay vào đó, Chúa Thánh Thần thúc đẩy chúng ta mở ra những cánh cửa, tiến bước công bố Tin Mừng và làm chứng nhân cho Tin Mừng Phúc âm, truyền thông niềm vui của đức tin, và gặp gỡ với Chúa Kitô.

Mặc dù các biến cố ngày Lễ Ngũ Tuần đã xảy ra cách đây gần 2 ngàn năm qua, những biến cố ấy không phải sự kiện rời xa chúng ta, nhưng là những biến cố có ảnh hưởng đến chúng ta, và trở thành một kinh nghiệm sống trong mỗi người chúng ta.

 

Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta nhìn tới tận chân trời xa, và đẩy chúng ta tới khắp nẻo ngoại ô cuộc sống để có thể loan báo sự sống trong Chúa Kitô.

 

Chúng ta hãy tự hỏi chính mình rằng chúng ta có khuynh hướng kép kín con người của chúng ta, nhóm của chúng ta lại, hay chúng ta để Chúa Thánh Thần mở lòng chúng ta ra cho sứ mệnh rao giảng Tin Mừng?

 

Ngài kết thúc bài giảng bằng việc cầu xin Thiên Chúa Cha tuôn đổ Thần Khí một lần nữa trên chúng ta, và dùng tiếng Latinh khẩn cầu: “Lạy Chúa Thánh Thần xin Ngài ngự đến”.

 

Cát Minh (dịch)