Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Ngôi sao dẫn đường

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

 

NGÔI SAO DẪN ĐƯỜNG

 

Ca khúc “Gangnam Style” của ca sỹ Psy, người Hàn Quốc vừa lập kỷ lục trên YouTube khi trở thành video được xem nhiều nhất với 803 triệu lượt. Với điệu nhảy phi ngựa và giai điệu vui nhộn, Psy bất ngờ trở nên nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Có những nhân vật nổi tiếng đã bắt chước điệu nhảy ngựa độc đáo của Psy, từ Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki - Moon đến Tổng thống Mỹ - Barack Obama. Tên thật của anh ta là Park Jae-Sang (Psy), anh được yêu mến với tư cách là rapper đa tính cách với nhiều video với lối diễn độc đáo. Chính ca khúc “Gangnam Style” này, Psy được bộ văn hóa Hàn Quốc trao tặng huân chương Okgwan nhờ việc đưa văn hóa Hàn giới thiệu đến với bạn bè quốc tế. Ca khúc Gangnam Style đã lọt vào Top 100 của bảng xếp hạng Billboard Mỹ và xếp thứ 11. Đây là đầu tiên trong lịch sử của nghệ sĩ Hàn Quốc lọt vào Top 20 của Mỹ, và anh ta đã trở nên thần tượng của giới trẻ.

 

Điều này chứng tỏ rằng, ngày này đặc biệt là những các bạn trẻ, họ thường tìm kiếm các ngôi sao màn bạc để làm thần tượng cho mình về phong cách và lối sống. Họ cũng mong muốn trở nên giống thần tượng của mình và được tỏa sáng trong mọi lĩnh vực. Và các nhà đạo sĩ trong Tin mừng hôm nay cũng đi tìm ngôi sao lạ, nhưng không phải là ngôi sao ca nhạc, ngôi sao thể thao hay là minh tinh màn bạc nào đó, mà là Ngôi sao Giêsu. Ngài là Ngôi sao của bình an, ánh sáng, hạnh phúc cho nhân loại trên thế gian này.

 

Thật vậy, con người luôn khao khát đi tìm kiếm hạnh phúc, và muốn khám phá những điều mới lạ trong vũ trụ này. Cũng như các nhà đạo sĩ đi tìm ngôi sao lạ xuất hiện trên bầu trời, mà Tin mừng thánh Matthêu đã thuật lại cho chúng ta về biến cố trọng đại này. Khi các nhà chiêm tinh từ Đông phương đến hỏi dân chúng: Đức Vua dân Do thái sinh ra ở đâu? Và họ đã nhìn thấy ngôi sao của Người xuất hiện bên phương Đông. Nghe tin ấy, vua Hêrôđê bối rối và dặn các nhà đạo sĩ khi nhìn thấy Hài nhi ở đâu thì về báo lại cho ông ta. Họ đã đi và gặp Hài Nhi Giêsu với thân mẫu Maria và thánh Giuse tại làng Bêlem thuộc miền Giuđê. Các ngài sắp mình thờ lạy Người. Rồi họ dâng vàng, nhũ hương và mộc dược mà dâng tiến lễ vật cho Chúa Giêsu. Sau đó, họ được báo mộng là không trở về báo lại cho vua Hêrôđê, nên các ông đã tìm lối đi khác mà về xứ mình.

 

Từ cuộc hành trình tìm kiếm ngôi sao lạ của ba nhà đạo sĩ cho chúng ta suy nghĩ gì?. Họ là ai? Họ là những người lương dân, nhưng họ nhận ra ngôi sao này, chính là ngôi sao chiếu mệnh của người dân Do thái. Vì theo phong tục của họ, mỗi vị vua sinh ra đều có một ngôi sao chiếu mệnh. Cho dẫu, cuộc hành trình của các ngài có nhiều khó khăn, vất vả và gian nan. Nhưng các ngài luôn khao khát để đến với Đấng cứu thế mà con người mong đợi. Các ngài đã sụp lạy và dâng lễ vật cho Hài Nhi để tỏ lòng tôn kính và mến yêu. Trong khi đó, vua Hêrôđê thì bực tức và lo sợ, vì ông ta đang nghĩ đến vị trí và ngai vàng của mình. Một kẻ tham quyền cố vị nên ông ta đã hành động một cách tàn bạo và gian ác. Ông ta sai quân lính đi khắp nơi để giết các trẻ em từ hai tuổi trở xuống. Lòng ganh tỵ của vua Hêrôđê đã giết chết biết bao nhiêu trẻ em vô tội. Sự tàn bạo và gian ác của con người hiện nay cũng đang giết chết những người vô tội bởi chiến tranh. Như lời Đức Thánh Cha đã công bố: ngày nay có những trào lưu muốn loại trừ Thiên Chúa khỏi con tim của con người. Đặc biệt là các tôn giáo độc thần, là nguyên nhân của bạo lực và các cuộc chiến xẩy ra trên thế giới. Nếu muốn có hòa bình, nhân loại trước tiên phải loại trừ tôn giáo. Thuyết độc thần quan niệm rằng, niềm tin vào một Thiên Chúa duy nhất là kiêu ngạo, là nguyên cớ cho sự bất khoan dung. Trong khi đó, họ cho rằng, họ có thể thay quyền Thiên Chúa để thực hiện theo ý riêng của mình, họ coi Thiên Chúa như tài sản riêng của mình. Họ bóp méo sự thánh thiêng và phủ nhận Thiên Chúa. Nếu ánh sáng của Thiên Chúa bị dập tắt, thì phẩm giá của con người cũng bị dập tắt. Lúc đó, con người không còn là hình ảnh của Thiên Chúa- Đấng mà chúng ta phải tỏ lòng kính trọng trong mỗi con người, nơi những người yếu đuối, khách lạ, và người nghèo, và thế giới phát sinh bạo lực, chiến tranh, người ta khinh thường và chà đạp lẫn nhau, mà chúng ta đã thấy được điều này trong thế kỷ vừa qua.

 

Ngày nay, thế giới đang có quá nhiều ngôi sao đang được tỏa sáng khắp nơi, và người ta cũng đi tìm các ngôi sao để làm thần tượng.Và tôi có thể tự hỏi với chính mình: ngôi sao nào đang dẫn đường cho tôi? Và tôi đang thuộc về ai? Nơi các nhà đạo sĩ, họ khao khát để đi tìm ngôi sao Hài Nhi Giêsu với một hành trình đầy khó khăn và vất vả, các ngài đã hạnh phúc khi thấy Hài Nhi, các ngài thờ lạy và dâng lễ vật cho Chúa Giêsu. Và giờ đây, chúng ta hãy noi gương các nhà đạo sĩ luôn biết khao khát và tìm kiếm Giêsu trong hành trình cuộc đời chúng ta, nhờ đó chúng ta trở nên ánh sáng cho anh em mình khởi đi từ ánh sáng của Chúa Kitô, vì Ngài là Ánh sáng, là Đường, là Sự thật và là Sự sống.Và nơi Đức Giê-su, chính Ngài là nguồn hy vọng cho nhân loại trên thế giới này, cho dù thế gian có quay lưng lại với Thiên Chúa, nhưng Ngài vẫn tiếp tục mang đến cho nhân loại tình yêu, công lý và hòa bình. Như lời thiên thần ca hát:

 

"Vinh danh Thiên Chúa trên trời.

Bình an dưới thế cho người thiện tâm".

 

 

Lm. John Nguyễn, Utica, New York