Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Đức Mẹ Đi Thăm Viếng

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

Đức Mẹ Đi Thăm Viếng

 

Hành trình lịch sử cứu độ của Thiên Chúa được diễn tả qua các cuộc viếng thăm mà Thiên Chúa đã ký kết giao ước qua các tổ phụ và dân riêng của Ngài. Cho dù, con người có bất trung và thất tín nhưng Thiên Chúa vẫn yêu thương và thực hiện mầu nhiệm cứu chuộc qua Người Con của Ngài là Chúa Giêsu. Khi sứ thần Gabrien báo tin cho thiếu nữ làng Nazaret là Maria mang thai bởi quyền năng của Chúa Thánh Thần, thì người thiếu nữ ấy hôm nay vội vã lên đường để viếng thăm người chị họ của mình là bà Êlisabét.

 

Tin mừng của thánh Luca thuật lại: " Ngày ấy, Maria chỗi dậy, vội vã ra đi tiến lên miền núi, đến một thành xứ Giuđêa". Theo diễn từ của Tin mừng, thì hành trình viếng thăm của Maria là rất vất vả mệt nhọc, đi bộ mất khoảng 3-4 ngày đàng, con đường thì quanh co, nguy hiểm, và trắc trở vì bà Êlisabét sống ở miền núi xa xôi. Lý do cuộc viếng thăm này là khi nghe tin người chị họ đã già nua rồi, nhưng bà được Thiên Chúa chúc phúc cho có con. Niềm vui đó cần được chia sẻ và nhân lên. Khi Đức Maria vào nhà ông Dacaria và chào bà Êlisabét, thì hài nhi nhảy mừng trong lòng, và bà Êlisabét được đầy Chúa Thánh Thần, bà kêu lớn tiếng rằng: "Bà được chúc phúc giữa các người phụ nữ, và con lòng bà được chúc phúc! Bởi đâu tôi được Mẹ Chúa tôi đến viếng thăm tôi?". Cuộc viếng thăm này đã mở ra một kỷ nguyên mới giữa Thiên Chúa với con người. Bà Êlisabét đã lớn tiếng kêu lên rằng: " Bởi đâu tôi được Mẹ của Thiên Chúa viếng thăm".

 

Từ cuộc viếng thăm của Đức Maria đã nói lên điều gì cho chúng ta ngày hôm nay, và nó có giá trị gì cho con người khi chúng ta đang sống trong thế giới của khoa học kỷ thuật?. Chắc chắn, chúng ta không thể hành động giống như Đức Maria vì ngày nay phương tiện đi lại rất dễ dàng. Nhưng, ý nghĩa của Tin mừng hôm nay không chỉ dừng lại cuộc viếng thăm giữa con người với con người nhưng là cuộc viếng thăm giữa Thiên Chúa với con người được diễn tả trong cuộc gặp gỡ giữa hai người phụ nữ mang thai. Kinh Thánh đã mạc khải cho chúng ta thấy mối liên kết giữa giao ước cũ với giao ước mới đã được thực nơi thánh Gioan Tẩy giả và Chúa Giêsu. Do đó, bà Êlisabét vui mừng kêu lên rằng: "Mẹ Thiên Chúa đến viếng thăm tôi".

 

Cuộc viếng thăm của Mẹ Maria là thể hiện tình yêu thương, chia sẻ, chăm sóc và nâng đỡ người chị họ trong lúc mang thai, vì bà được Thiên Chúa chúc phúc cho người con. Nhưng, cuộc viếng thăm của Thiên Chúa là trao ban Người Con của Ngài cho nhân loại trong cung lòng của Đức Maria. Chính Chúa Giêsu là Đấng cứu độ và giải thoát con người khỏi nộ lệ của tội lỗi. Ngài mang lại cho con người nguồn ánh vinh quang của Thiên Chúa với những ai đón nhận tình yêu của Ngài.

 

Ngày nay, chúng ta đang sống trong xã hội có đầy đủ phương tiện vật chất, nhưng vẫn cảm thấy lạc lõng, cô đơn và xa cách vì chúng ta thường chọn cho mình một thế giới riêng với quan niệm là không muốn làm phiền người khác. Cho nên, những cuộc viếng thăm nhau càng trở nên khó khăn. Ngay cả khi chúng ta có nhiều phương tiện thuận lợi như: xe cộ, điện thoại, vi tính, internet..., nhưng lòng người không muốn thì cũng trở nên vô nghĩa. Thật là đáng tiếc khi chúng ta bỏ đi những cơ hội, đáng lẽ chúng có thể làm được cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn. Như lời của Henry F. Amiel nói: " Cuộc đời ngắn ngủi và chúng ta không bao giờ có đủ thời gian cho những con tim đồng cảm. Ôi! Hãy nhanh chóng yêu đi! Hãy nhanh chóng kết tình thân ái".

 

Cuộc thăm viếng của Đức Maria mang lại ý nghĩa rất lớn đối với bà Elizabeth. Noi gương Mẹ Maria, chúng ta hãy thăm viếng người khác. Những cuộc viếng thăm, giúp đỡ và bác ái luôn là những món quà tinh thần quý giá nhất trong ngày lễ Giáng Sinh. Lễ Giáng Sinh là một dịp tốt nhất cho chúng ta thăm viếng và thể hiện tình yêu thương với những người mà chúng ta đã quên lãng suốt bao năm qua. Nhất là hãy viếng thăm Chúa Giêsu nơi nhà nguyện đã bị quên lãng.

 

Lm. John Nguyễn, Utica, New York.