Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Quà Tặng Giáng Sinh

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

Quà Tặng Giáng Sinh

 

''Một món quà mùa Noel làm xúc động thế giới", đó là tựa đề của một câu chuyện đã làm rung động hàng triệu trái tim, đã xẩy tại Times Square vào một đêm giá lạnh. Anh Lawrence DePrimo 25 tuổi là một nhân viên cảnh sát của thành phố New York City. Khi anh đi tuần tại khu Times Square trong một đêm giá lạnh, anh phải đi 2 đôi vớ mà vẫn lạnh buốt. Anh nhìn thấy một người đàn ông vô gia cư không mang giày, nên đôi chân của ông ta bị xưng to lên. Anh DePrimo động lòng trắc ẩn. Anh ta dừng lại và hỏi: " Ông có muốn một đôi vớ cho ấm không?. Người đàn ông bất hạnh trả lời không. Cảm ơn lòng tốt cuả anh, và ông ta lại nói: "May God bless you" (Xin Chúa ban phúc lành cho anh).

 

Sau đó, anh DePrimo chạy tới tiêm bán giầy Sketchers để mua một đôi giày số 12 (giá $100) cho ông ấy. Anh ta quỳ xuống và giúp người đàn ông mang vớ và giày vào. Rồi anh vội vã tiếp tục công việc mình. Nhưng hành động của anh DePrimo không khỏi lọt vào ống kính của một du khách từ xa đến. Bà Jennifer Foster sống ở thành phố Florence, tiểu bang Arizona, bà đến New York để tham quan thành phố. Khi nhìn thấy hình ảnh anh cảnh sát đang đeo giày cho người hành khất, thì bà đã lấy máy chụp được bức ảnh, và bà đã gửi tấm hình cùng với lá thư cho văn phòng cảnh sát thành phố New York, và đưa lên facebook, con số đã lên tới 77 ngàn người yêu thích, 322 ngàn người viết bình luận, thêm vào là 20 ngàn người với những lời khen ngợi đến từ khắp nơi trên thế giới.

 

Trong một cuộc phỏng vấn, anh DePrimo nói: "Tôi rất ngạc nhiên. Một người nghèo đến nỗi một đôi vớ cũng không có, thế mà ông ta lại có một tấm lòng vĩ đại để xin Chúa ban phúc lành cho tôi. Thật là một sự tuyệt vời. Và tôi không kỳ vọng một điều gì từ người đàn ông nghèo và cũng không hỏi tên của ông ta là gì, nhưng tôi không thể quên giây phút kỳ diệu khi trao quà". Anh DePrimo nói thêm: "Ông ta nhìn thẳng vào mắt tôi và cười vui vẻ, nụ cười thật là vô tư và hạnh phúc. Một lần nữa, ông ta xin Chúa ban phúc lành và cầu chúc cho tôi được an toàn. Thật sự, tôi không thể tin vào tai mình. Các ông thấy không, chỉ là một món quà nhỏ bé thôi, thế mà ông ta lại cảm tạ nồng nhiệt đến như thế".

 

Tôi thiết nghĩ từ câu chuyện này là một ví dụ điển hình để gợi lên cho chúng ta cùng nhau suy niệm Lời Chúa hôm nay. Khi dân chúng lũ lượt đến xin ông Gioan Tẩy Giả chịu phép rửa, họ đến hỏi Gioan rằng: "Vậy chúng tôi phải làm gì?" Ông trả lời: "Ai có hai áo, hãy cho người không có; ai có của ăn, cũng hãy làm như vậy". Cả những người thu thuế cũng đến xin chịu phép rửa và thưa rằng: "Thưa Thầy, chúng tôi phải làm gì?" Gioan đáp: "Các ngươi đừng đòi gì quá mức đã ấn định cho các ngươi". Rồi các binh lính cũng hỏi: "Còn chúng tôi, chúng tôi phải làm gì?" Ông đáp: "Đừng ức hiếp ai, đừng cáo gian ai; các ngươi hãy bằng lòng với số lương của mình". Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đã làm gì trong Mùa Vọng này?.

 

Như lời thánh Phao-lô nói: "Anh em hãy vui luôn trong Chúa! Tôi nhắc lại một lần nữa: anh em hãy vui lên! Đức ôn hoà của anh em phải sáng tỏ trước mặt mọi người, vì Chúa đã gần đến. Anh em đừng lo lắng gì hết, nhưng trong khi cầu nguyện, anh em hãy trình bày những ước vọng lên cùng Chúa, bằng kinh nguyện và lời cầu xin đi đôi với lời cảm tạ". Thật sự, niềm vui đến với chúng ta khi chúng ta biết chia sẻ với người khác, những người đang nghèo đói, những người đang bị bỏ rơi, những người già nua cô đơn không nơi nương tựa. Như lời thánh Gioan nói: " Ai có hai áo hay chia cho người không có, đừng hà hiếp áp bức người khác, đừng cáo gian, vu khống ai, và hãy bằng lòng với những gì mình đang có". Thật vậy, khi chúng ta rời khỏi thế giới chật hẹp ích kỷ chỉ biết cho riêng mình, thì ta sẽ nhận được ân phúc và niềm vui từ người khác. Khi trái tim của chúng ta biết thổn thức và rộng mở với tha nhân, thì ân sủng và bình an của Thiên Chúa đổ đầy trong tâm hồn. Chúng ta biết mong chờ Chúa đến với mình, thì tại sao chúng ta lại không đón tiếp người anh em mà Chúa gởi đến cho chúng ta gặp hàng ngày?. Chúng ta không thể nói yêu thương Chúa mà lại ghen ghét người anh em mình. Chúng ta biết mong chờ Chúa đến để mang lại những điều tốt đẹp cho chính mình và cho gia đình mình, thì sao ta lại nhẫn tâm làm hại người khác?. Điều đó thật là vô lý.

 

Những món quà Giáng Sinh thường biểu lộ tình yêu của mọi người với gia đìnhbè bạn. Vì vậy, trong những ngày này, chúng ta thường tặng cho nhau những món quà để nói lên sự quan tâm và chia sẻ với người thân. Nhưng món quà quý giá nhất trong ngày lễ Giáng Sinh, chính là Chúa Giê-su, Món Quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người. Và Thiên Chúa mời gọi chúng ta hãy mở lòng ra đón nhận tình yêu Chúa Giáng Sinh nơi Đức Giê-su và qua những người chung quanh. Đồng thời, chúng ta hãy hát lên lời ngợi khen và cảm tạ Chúa vì biết bao ơn lành cho chúng ta trong cuộc sống. Như người hành khất nghèo luôn mở trên môi nói lời tạ ơn và chúc lành của Thiên Chúa cho anh cảnh sát. Như anh Lawrence DePrimo chạnh lòng thương với một người vô gia cư trên đường phố, để ông ta có được đôi giày mang trong mùa đông giá lạnh. Anh ta giống như người Samaritanô tốt lành trong Tin Mừng.

 

Trong những ngày đại lễ sắp đến, chúng ta đang chuẩn bị những món quà để tặng người thân và bạn bè, nhưng chúng ta đừng quên những người không có gì đang sống bên cạnh mình. Đó là những món quà tinh thần quý giá cho chúng ta đón mừng lễ Giáng sinh.

 

Lm. John Nguyễn, Utica, New York.