Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiếu nhi: Lột bỏ mặt nạ

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Long

 

CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN

LỘT BỎ MẶT NẠ

1V 17,10-16; Dt 9,24-28; Mc 12, 38 – 44

 

Trong lúc giảng dạy, Đức Giêsu nói rằng: “Anh em phải coi chừng những ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong bộ áo thụng, thích được người ta chào hỏi ở những nơi công cộng. Họ ưa chiếm ghế danh dự trong hội đường, thích ngồi cỗ nhất trong đám tiệc. Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ. Những người ấy sẽ bị kết án nghiêm khắc hơn”.

Đức Giêsu ngồi đối diện với thùng tiền dâng cúng cho Đền Thờ. Người quan sát xem đám đông bỏ tiền vào đó ra sao. Có lắm người giàu bỏ thật nhiều tiền. Cũng có một bà goá nghèo đến bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng bạc Rôma. Đức Giêsu liền gọi các môn đệ lại và nói: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết. Quả vậy, mọi người đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ mà đem bỏ vào đó; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình mà bỏ vào đó tất cả tài sản, tất cả những gì bà có để sống”.

 

Các con thiếu nhi thương,

Ai có thể cho cha và các bạn biết: bà goá là gì không? Thưa, người phụ nữ khi chồng bà chết sớm thì trở thành bà goá. Hai bài đọc Kinh thánh hôm nay có nói đến hai người góa phụ – hai bà goá nghèo. Bài đọc thứ I, trích sách các Vua quyển thứ nhất, nói đến một bà goá nghèo có một người con, quê ở Xarépta đang mùa đói kém vì đã từ lâu không có mưa để làm ruộng.

Bài Tin mừng cũng có nói đến một bà goá nữa. Bà này đã làm gì, các con biết không? Thưa, bà này đã bỏ hết hai đồng xu là “những gì bà có, tất cả những gì để nuôi thân”.

 

Các con thương,

Chuyện gì đã xảy ra với bà goá và con trai thành Xarépta? Thưa, bà đang đi lượm củi ở cổng thành thì gặp ngôn sứ Elia đến xin bà chút nước để uống và cái bánh nhỏ để ăn. Trong khi đó, bà chỉ còn đủ phần bột và dầu ăn để làm phần bánh cuối cùng cho bà và con bà. Ăn xong rồi sẽ chết vì đói. Tuy nhiên, nghe lời vị ngôn sứ nói: “Hũ bột sẽ không vơi, vò dầu sẽ không cạn, cho đến ngày Đức Chúa đổ mưa xuống trên mặt đất”. Lời của ngôn sứ Elia đã thành sự thật khi bà làm cho ông cái bánh để ăn. Tấm lòng đơn sơ khi bà đã không che giấu, mà nói rõ ràng tình trạng thiếu thốn của bà cho ngôn sứ Elia; lòng yêu mến của bà dành cho người của Thiên Chúa và lòng phó thác của bà goá vào Thiên Chúa khi bà đã nghe lời của Thiên Chúa qua miệng của Elia. Nhờ tấm lòng chân thành và yêu mến đó mà lời của Thiên Chúa đã trổ sinh hoa trái.

 

Các con thương,

Một đứa bé gái sai lỗi và bị mẹ phạt. Bà bắt con phải ngồi vào xó nhà để chờ ba nó trở về, và khi ấy, hai ông bà sẽ cùng nhau thảo luận để đưa ra hình phạt thích đáng.

Đứa bé gái đi đến xó nhà, nhưng đứng, chứ không chịu ngồi, vùng vằng như nổi loạn. Bà mẹ nghiêm giọng la rầy đứa trẻ mới chịu ngồi xuống.

Khi ba đứa bé trở về, ông nhìn thấy con gái trong góc nhà và hỏi nó đang làm gì ở đó. Đứa bé trả lời: “Bề ngoài con đang ngồi, nhưng trong lòng con vẫn đang đứng.”

 

Các con thân mến,

Giả bộ vâng lời bên ngoài mà trong lòng không chịu, có phải là giả hình không nào? Đúng rồi! Giả hình có nghĩa là mang mặt nạ đó các con. Các con biết không, đeo mặt nạ để người khác không nhận ra con người thật của mình, để có thể đánh lừa người khác như các ông kinh sư trong bài Tin mừng hôm nay. Chúa Giêsu đã cảnh báo: “Các con hãy coi chừng các ông kinh sư ưa dạo quanh, xúng xính trong áo thụng. Họ nuốt hết tài sản của các bà goá, lại còn làm bộ đọc kinh cầu nguyện lâu giờ.” Ngược lại, bà goá đã bày tỏ lòng yêu mến Chúa chân thật và hơn những người giàu có đã bỏ nhiều tiền, khi bà dâng cúng cho Đền thờ “hai đồng tiền kẽm, trị giá một phần tư đồng xu Rôma, là tất cả những gì bà có, tất cả để nuôi thân”. Dưới mặt Chúa Giêsu, bà goá nghèo đó đã bỏ vào nhiều hơn tất cả vì bà đã dâng tất cả.

Cách đánh giá của Chúa Giêsu cũng đòi chúng ta xét lại lối đánh giá của mình về chính mình. Nhiều lúc, các con buồn khi bị chê, chảnh lên khi được khen. Rồi, lắm lúc, các con cho mình hay hơn, giỏi hơn người khác… Thật ra mỗi người các con cần đánh giá mình dựa trên cái nhìn của Chúa. Ðiều quan trọng Chúa đòi hỏi mỗi người là dâng tất cả bản thân cho Chúa, chẳng giữ lại gì cho mình, dù chỉ một xu nhỏ. Cần rất nhiều liều lĩnh khi bỏ nốt đồng xu cuối cùng để thực sự trở nên người tín thác trọn vẹn vào Chúa.

Lạy Chúa Giêsu, khi đến với nhau, chúng con thường mang những mặt nạ. Chúng con sợ người khác thấy sự thật về mình. Chúng con cố giữ uy tín cho bộ mặt dù đó chỉ là chiếc mặt nạ giả dối. Khi đến với Chúa, chúng con cũng thường mang mặt nạ. Có những hành vi đạo đức bên ngoài để che giấu cái trống rỗng bên trong. Có những lời kinh đọc trên môi, nhưng không có chỗ trong tâm hồn, và ngược hẳn với cuộc sống thực tế. Xin giúp chúng con cởi bỏ mọi thứ mặt nạ, để chúng con thôi đánh lừa nhau, đánh lừa Chúa và chính mình. Ước gì chúng con xây dựng bầu khí chân thành, để chúng con được lớn lên trong bình an.

 

Thực hành:

1. Như bà góa nghèo: biết nhịn tiền quà bánh để làm các việc bác ái.

2. Sống thực với lòng mình, không giả dối.

 

Tâm niệm: “Thầy bảo thật anh em: bà goá nghèo này đã bỏ vào thùng nhiều hơn ai hết”.

Đi tìm kho báu: Mời các con cùng suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau đây

1. Trong Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu tuyên dương ai, vì sao?

2. Sống giả hình là gì?

3. Chúa Giêsu muốn các con có thái độ nào trong việc sống đạo?

 

LM NGUYỄN NGỌC LONG