Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thư kêu gọi giúp xây trường Giáo lý Giáo Xứ Dũ Lộc

Phụ trách : 
Lm Paul Nguyễn Đình Phú
Địa chỉ: 

Xứ Dũ Lộc, Kỳ Trinh, Kỳ Anh, Hà Tĩnh, Việt Nam
Đt: 0977.186.914
 

E-mail: 
pauldinh1970 [at] yahoo [dot] com

GIÁO HẠT KỲ ANH
Email: Dũ Lộc ngày 05 tháng 09 năm 2010

THƯ NGÕ

Kinh thưa quý ân nhân!
Tôi, linh mục Paul Nguyễn Đình Phú, quản xứ Dũ lộc, hạt Kỳ Anh, giáo Phận Vinh, thuộc thôn Hoà Lộc, xã Kỳ Trinh, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, Việt Nam.
 


Trước hết, xin thay lời cho bà con giáo xứ Dũ Lộc chúc quý ân nhân đươc bình an hạnh phúc trong Chúa Kitô .
Thưa quý ân nhân! giáo xứ Dũ Lộc chúng tôi là một giáo xứ được thành lập vào thế kỷ XVIII, một trong 18 giáo xứ đầu tiên của giáo phận và là giáo xứ mẹ của hạt Kỳ Anh. Người ta thường nói: “Lắm con ròn mẹ”. Đúng vậy, dù là giáo xứ mẹ về thời gian và lịch sử nhưng đời sống kinh tế lại rất khó khăn thua kém các giáo xứ khác. Hiện nay số giáo dân có 1800 người, địa hình giáo xứ nằm gọn trong thung lủng núi và bao quanh con sông nước mặn. Muốn qua lại với các giáo xứ khác, hay các vùng khác phải đi qua cái cầu nhỏ hoặc đập Bara. Ai có dịp đến thăm giáo xứ chúng tôi nếu đi bằng ôtô trên 9 chổ ngồi thì đành phải đậu xe bên kia sông vì cầu quá nhỏ đi không lọt. Đời sống của dân ở đây chủ yếu bằng nghề nông nghiệp nhưng đất canh tác lại rất ít. Mỗi khẩu chỉ có nữa sào mà đất lại pha cát, nhiễm mặn. Mùa tháng Năm, nếu năm nào thời tiết thuận lợi thì thu hoặch mỗi sào gần 2 tạ lúa, nhưng mùa tháng mười còn phải trông chờ vào trời. Có năm chỉ thu hoặch một sào được 80 kg- 1 tạ.
 


Dẫu đời sống kinh tế rất khó khăn vất vã nhưng vẫn đáng mừng lòng đạo của bà con rất tốt bởi đã có những năm dài không có linh mục mà bà con vẫn giữ đạo phân minh.


Thưa quý ân nhân! Để xây dựng một cơ sở nào đó cho giáo xứ thì sự đóng góp nơi giáo dân là cần thiết nhưng vì hoàn cảnh của bà con như vậy mà nhiều khi tôi cũng muốn buông xuôi không muốn làm gì. Tuy nhiên, dù không muốn nhưng vì nhu cầu mục vụ cũng phải làm nếu không thì có tội với Chúa và với con em mình. Nhất là việc học hành giáo lý vì “ Giáo dục hôm nay là xã hội và Giáo Hội ngày mai”( Thư chung HĐGMVN) hay nói như thánh Giêrônimô: “ Không biết kinh thánh là không biết Chúa Ki Tô”. Cũng vì nhiều lý do mà cuối năm 2009, sau khi xin được dự án 160.000.000 vnd cùng với sự đồng thuận đóng góp của bà con( mỗi tháng mỗi gia đình đóng 100.000 đ) chúng tôi đã khởi công xây trường giáo lý 8 phòng. Do đất chật nên chúng tôi quyết định xây 2 tầng và đến nay mới xây xong phần thô mà chưa đổ mặt bằng tầng 2 vì cạn nguồn. Tổng kinh phí đã lên tới 500.000.000 vnđ.Như đã trình bày trên đây quý vị đã rõ vì hoàn cảnh bà con đã quá khó khăn mà nay con em họ lại bước vào năm học mới nữa nên lại càng khó khăn hơn cho các gia đình. Mùa mưa bảo đã tới mà chưa đổ được mặt bằng tầng 2 thì chẳng an tâm chút nào. Vì thế, để có thể đổ được mặt bằng tầng 2 phải cần đến 120.000.000 đ nữa nhưng chúng tôi không biết phải làm gì đây nên đã dám chạy đến gõ cửa những nhà hảo tâm, kẻ ít người nhiều thêm mua bao xi măng, cây sắt, khối cát để sớm an tâm trong mùa mưa bảo này. Chúng tôi tin rằng Chúa sẽ luôn đồng hành với những ai đã có công đóng góp vật chất và tinh thần cho việc học giáo lý của con em.Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Sinh Nhật, quan thầy giáo xứ chúng tôi trả công bội hậu cho quý ân nhân.

Linh mục quản xứ:

Paul Nguyễn đình Phú

 

 

Dự án Bác ái - Từ thiện khác