Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Gương Phục Vụ

Tác giả: 
Lm John Nguyễn

 

Gương Phục Vụ
 
 
"Ai muốn làm lớn giữa anh em, thì phải là người phục vụ anh em" ( Mc 10,44)
 
 
Ai là sẽ là tổng thống của nước Mỹ trong nhiệm kỳ tới? Người dân Mỹ đang chờ đợi vị tổng thống mới cho đất nước này.
 
Trong khi đó, báo chí truyền hình đã và đang mất nhiều thời gian và tiền bạc để quảng bá về hình ảnh hai vị Obama và Romney. Mục đích của họ là tìm ra vị tổng thống xứng đáng, người có tài, có đức và tinh thần phục vụ mang lại lợi ích cho người dân và cho đất nước này. Sau hai cuộc tranh luận gây gắt, hai vị này đã đưa ra nhiều điều hứa hẹn tốt đẹp sẽ mang lại cho người dân và đất nước Mỹ một tương lai sáng lạn hơn. Người dân có quyền kỳ vọng vào một tương lai của một quốc gia đầy quyền lực và sức mạnh. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn đó vẫn là địa vị, quyền lực và danh tiếng, mà trong mỗi con người luôn khao khát và tìm kiếm cho mình một chỗ đứng, một vị trí trong xã hội hay trong gia đình.
 
 
Liên kết với Lời Chúa hôm nay, chúng ta cũng bắt gặp hình ảnh Gia-cô-bê và Gioan đến xin Chúa Giê-su: " Xin cho hai anh em chúng con, một người ngồi bên hữu, một người bên tả Thầy, khi Thầy được vinh quang". Với cái nhìn của thế gian, thì điều hai ông xin có vẻ hợp lý vì các ngài là môn đệ trung thành của Chúa Giê-su. Khi Thầy được vinh quang thì xin cho chúng con cũng được chức tước và vị trí trong cộng đoàn của Thầy. Thầy làm quan, thì trò cũng được thăng chức. Điều này là hợp lý với cách nghĩ của con người là "Con vua thì phải làm vua". Ngay cả khi Chúa Giê-su bảo: " Các anh không biết các anh xin gì! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống không?". Các ông đáp: " Thưa được".
 
 
Lòng khao khát muốn được chức tước không chỉ có ở Gioan và Gia-cô-bê mà ngay cả các tông đồ đang đứng đó. Khi nghe thấy vậy, các ngài cũng đâm ra ganh tỵ, tức tối với ông Gioan và Gia-cô-bê. Chúa Giê-su gọi các ông lại và nói: " Anh em biết: những người được coi là thủ lãnh các dân thì dùng uy quyền mà thống trị dân. Nhưng giữa anh em thì không được như vậy: ai muốn làm lớn giữa anh em thì phải làm người phục vụ anh em".
 
 
Giáo huấn của Chúa Giê-su đi ngược lại với những ý nghĩ của các môn đệ và con người trong thời này về cách làm lớn. Bởi lẽ, có bao giờ chúng ta thấy một vị tổng thống nào quỳ xuống để rửa chân cho kẻ dưới quyền của mình, hay một kẻ ăn mày, một cụ già ngồi bên vệ đường, hay có vị vua nào cởi bỏ ngai vàng của mình để sống với, ăn với, chơi với những con người sống nghèo khổ, bị bỏ rơi, những người sống lang thang đầu đường xó chợ hay đi với người tội lỗi không?. Điều này không khó trả lời, chúng ta chỉ thấy có Chúa Giê-su. Ngài là vị Vua, vị Tổng thống yêu thương và phục vụ con người bằng cả mạng sống của mình, Ngài nói: "Con Người đến không phải để người ta phục vụ, nhưng là để phục vụ, và hiến mạng sống làm giá chuộc muôn người".
 
 
Thật vậy, phục vụ đòi hỏi sự hy sinh quên mình. Nếu không có sự hy sinh thì phục vụ chỉ là quyền lợi và ích kỷ cá nhân. Trong đời sống gia đình cũng thế, nếu cha mẹ chỉ dùng quyền hành để thống trị con cái thì đó không phải là cách phục vụ theo Tin mừng. Người con chỉ nhận ra tình thương của cha mẹ chính là sự hy sinh của cha mẹ dành cho mình. Hay nói cách khác, với bản năng tự nhiên của con người, chúng ta dễ tự cho mình là ông chủ hơn là người đầy tớ phục vụ.
 
 
Qua trang Tin mừng hôm nay, chúng ta học được điều gì qua gương phục vụ của Chúa Giê-su? Ngài hy sinh phục vụ cho nhân loại đến giọt máu cuối cùng và chết trên cây thập giá để chứng minh cho tình yêu Thiên Chúa dành cho con người, thì giờ đây Ngài cũng mời gọi mọi người chúng ta và những nhà lãnh đạo hãy phục vụ tha nhân trong tinh thần khiêm tốn, yêu thương và bác ái. Nhất là biết dùng tài trí, đạo đức để làm cho đất nước và cho con người được hạnh phúc và an vui. Với Năm Sống Đức Tin, Giáo hội mời gọi chúng ta hãy sống và làm chứng đức của mình qua việc phục vụ và yêu thương tha nhân.
 
 
Lạy Chúa, xin cho chúng con đức tin vững mạnh, vì chính đức tin là vũ khí, là sức mạnh chống lại sự kiêu căng, bạo hành, sự dữ, tội ác trong con người, gia đình và xã hội. Amen.
 
 
Lm. John Nguyễn, Utica, New York.