Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Phục Vụ Trong Yêu Thương

Tác giả: 
Lm John Nguyễn
 
 
PHỤC VỤ TRONG YÊU THƯƠNG
 
 
Phục vụ là chủ đề chính trong Tin mừng hôm nay, được rút ra từ giáo huấn của Chúa Giê-su nói với các Tông đồ: “ Ai muốn làm lớn trong anh em, thì phải làm người rốt hết, và là người phục vụ anh em”. Khi nghe lời huấn này không những làm cho các tông đồ và cho chính chúng ta cảm thấy khó nghe và khó có thể chấp nhận được với cách suy nghĩ và hành động của con người trong thực tế xã hội mà chúng ta đang sống hôm nay. Phục vụ luôn là điều cần thiết cho con người. Nhưng cũng có thứ phục vụ giả hiệu, nó không mang lại lợi ích gì cho Giáo hội, xã hội và con người, mà còn gây ra sự bất hòa và tranh chấp trong gia đình và ngoài xã hội.
 
 
Trong những ngày qua, làn sóng biểu tình của các nước Hồi giáo đã trở nên căng thẳng và phẫn nộ với bộ phim về “ Sự ngây thơ của người Hồi giáo”. Nội dung của bộ phim bị coi là phỉ báng và đụng chạm đến đời sống tâm linh, tính ngưỡng của người Hồi giáo và xúc phạm đến vị tiên tri Đấng tối cao của họ. Bộ trưởng Pakistan tuyên bố sẽ trao giải thưởng 100,000 đôla cho ai giết được nhà đạo diễn làm phim này. Từ những sự kiện thực tế, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng, phục vụ vì tính thương mại, lợi ích, bổng lộc cá nhân, thì con người ta dễ đi vào sự ích kỷ và qui về cho chính mình. Phục vụ đó không làm cho thế giới hưởng được niềm vui, bình an và hạnh phúc, trái lại, nó lại đem con người đến sự chia rẻ và bất hòa.
 
 
Trở lại với trang Tin mừng, chúng ta cũng bắt gặp nơi các tông đồ đi theo Chúa Giê-su, các ngài cũng đang tranh cải với nhau coi ai là người lớn, họ đang sắp đặt vị trí, so sánh coi ai tài giỏi, đạo đức, thánh thiện hơn, coi ai xứng đang để được cất nhắc lên tước hàng đầu. Phải chăng là những người trọng vọng và nhiều người biết đến. Chúa Giê-su quay lại nói với các ông, các con đang tranh cải với nhau điều gì? Thế là mọi người câm nín. Nhưng Chúa Giê-su đã biết được ý định của các ông, nên Ngài đưa một trẻ nhỏ đến để dạy cho các ông thêm bài học nữa, Ngài nói: “ Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy”. Trong khi đó, Chúa Giê-su đã nói cho các ông biết trước rằng, Ngài sẽ bị nộp vào tay người đời, sẽ bị giết chết, và ba ngày sau Ngài sẽ sống lại, nhưng các ông không chịu nghe, không chịu hiểu, mà lại tranh giành địa vị, chức tước. Thật là phủ phàng và cay đắng.
 
 
Còn chúng ta thì sao? Chắc gì chúng ta đạo đức và thánh thiện hơn các tông đồ. Khi nhìn nhận chính mình, là lúc ta ngộ ra những con người thật của mình, đằng sau những bình phong của thói đời là những mưu mô và tính toán. Theo bình luận của báo chí, nội dung của cuốn phim này không chỉ làm cho người Hồi giáo phẫn nộ mà còn là sự châm chọc và khiêu kích giữa các nước Hồi giáo và nước Mỹ. Trong khi, thế giới vốn đang có nhiều tranh chấp và bất ổn đã và đang xẩy ra khắp nơi. Theo lời của thánh Gia-cô-bê nói trong bài đọc hai rất rõ: “ Bởi đâu có chiến tranh, bởi đâu có xung đột giữa anh em? Chẳng phải là bởi khoái lạc của anh em đang gây ra trong con người anh em đó sao?. Thật vây, anh em ham muốn mà không có, nên anh em chém giết và ganh ghét; anh em xin mà không được vì anh em xin với tà ý”.
 
 
Ngay cả trong đời sống của mỗi gia đình, chúng ta vẫn thấy con người có tranh chấp với nhau là vì tính hơn thua, vì muốn được người khác tôn trọng mình, và muốn được lãnh đạo và chỉ dẫn trên người khác, nên mới sinh ra ghen ghét, cãi vã với nhau.Với bản năng con người thích được hơn người khác, nên chúng ta dễ liều thân tìm kiếm danh vọng, chức tước và quyền hành, mà thánh Gia-cô-bê đã cho chúng ta thấy được bên trong của con người chúng ta.
 
 
Nếu phục vụ với tính cách ích kỷ và giả tạo đã đưa đến thảm họa của chiến tranh, chia rẻ và chết chóc, thì phục vụ trong yêu thương là mang lại lợi ích, hạnh phúc niềm vui cho người khác. Nơi Đức Kitô, Ngài đã tự hủy chính mình để trở nên người phàm cùng chung kiếp với con người và hy sinh đến hơi thở cuối cùng cũng vì yêu thương nhân loại. Ngài chấp nhận chịu chết để cho nhân loại nhận biết Thiên Chúa giàu lòng yêu thương. “ Không có tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hy sinh mạng sống vì người bạn hữu”. Thiên Chúa phục vụ con người là bằng tình yêu thương và lòng quý trọng con người. Nơi Chúa Giê-su, Ngài đã chỉ cho chúng ta cách phục vụ là quỳ xuống để rửa chân cho các môn đệ, là chết trên cây thập giá. Tình yêu đó không đủ chứng mình cho chúng ta rằng: phục vụ là quên mình. Phục vụ là xây tình bác ái. Phục vụ là mang lại nguồn ơn cứu rỗi...! Tất cả phục vụ đó chính là phục vụ trong yêu thương vì Đức Kitô.
 
 
Ai muốn làm lớn trong anh em, thì phải làm người rốt hết, và là người phục vụ anh em”
 
 
Lm. John Nguyễn, Utica, New York.
 
 
Rev.John Nguyen
St.John's Church
240 Bleecker St
Utica, NY 13501
Tel: 315-724-6150 Cell: 315-734-5209
wedsite:www.congdoanutica.org