Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bài Ca Phục Vụ

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Long
 
 
CHÚA NHẬT XXV THƯỜNG NIÊN
 
BÀI CA PHỤC VỤ
Kn 2,12.17-20; Gc 3,16-4,3; Mc 9, 30 – 37
 
 
Đức Giêsu và các môn đệ ra khỏi đó, đi băng qua miền Galilê. Nhưng Đức Giêsu không muốn cho ai biết, vì Người đang dạy các môn đệ rằng: “Con Người sẽ bị nộp vào tay người đời, họ sẽ giết chết Người, và ba ngày sau khi bị giết chết, Người sẽ sống lại.” Nhưng các ông không hiểu lời đó, và các ông sợ không dám hỏi lại Người.
 
Sau đó, Đức Giêsu và các môn đệ đến thành Caphácnaum. Khi về tới nhà, Đức Giêsu hỏi các ông: “Dọc đường, anh em đã bàn tán điều gì vậy? “. Các ông làm thinh, vì khi đi đường, các ông đã cãi nhau xem ai là người lớn hơn cả. Rồi Đức Giêsu ngồi xuống, gọi Nhóm Mười Hai lại mà nói: “Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”. Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó và nói: “Ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy; và ai tiếp đón Thầy, thì không phải là tiếp đón Thầy, nhưng là tiếp đón Đấng đã sai Thầy.”
Các con thiếu nhi thương mến,
 
Linh mục Jean Marie Vianney là một người vừa kém thông minh vừa cục mịch như một người nhà quê. Sau nhiều năm học ở Chủng viện, Vianney thi không đủ điểm nên đáng lẽ bị loại. Nhưng người ta chỉ thương tình mà cho đậu vớt và được phong chức Linh mục.
 
Đức Giám Mục đưa Cha đi làm Cha sở một họ đạo nhỏ xíu ở miền quê mà giáo dân đã bỏ đạo gần hết, đó là họ Ars. Thế nhưng, Cha Vianney đã tận dụng tất cả các khả năng và sức lực Chúa ban để hết lòng phục vụ họ đạo. Mỗi ngày Cha chỉ nghỉ ngơi 3, 4 tiếng đồng hồ. Nhưng ngồi tòa giải tội thì liên miên, có khi tới 16 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Cha không có giờ nấu cơm, nên chỉ nấu một nồi khoai lớn để ăn dần suốt một tuần lễ.
 
Dần dần cả họ Ars trở lại, thành một họ đạo sốt sắng gương mẫu. Giáo dân từ các họ khác cũng đến đó để dự lễ, để nghe giảng, để xưng tội. Có cả các tu sĩ, các Linh mục, Giám mục từ khắp nơi đến để nhờ Cha giúp đỡ về mặt linh hồn. Sau này người viết tiểu sử của Cha đã nhận định: Nếu cả Giáo Hội nước Pháp mà có được chỉ một vài Linh mục như Cha Vianney thôi thì cả nước Pháp đã nên Thánh.
 
Các con thiếu nhi thương,
 
Khi theo Chúa Giêsu, chắc chắn các tông đồ vất vả lắm. Thế nhưng trong lòng mỗi người luôn phấn khởi vì Thầy Giêsu làm được những phép lạ mà xưa nay chưa ai làm được, làm những chuyện mà cả ma quỷ cũng phải sợ. Thế rồi họ không tránh khỏi những tham vọng theo kiểu trần gian kể cả việc tranh luận xem: sau Chúa Giêsu, ai sẽ người lớn nhất; ai sẽ ngồi bên phải và bên trái của Chúa khi Chúa Giêsu lên làm vua.
 
Biết điều đó, Chúa Giêsu dạy cho các ông bài học: trong nước Thiên Chúa, đừng ai để ý tới địa vị lớn hay nhỏ. Nếu ai muốn làm lớn thì hãy làm người rốt hết và làm đầy tớ mọi người. Chúa Giêsu còn cụ thể hoá bài học bằng hình ảnh cụ thể: “Ai đón nhận một trong những em nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón tiếp chính Thầy”. Nghĩa là phải phục vụ những người không có gì để đền đáp lại, đó là những người nghèo khổ, những người bé mọn.
 
Ước mong tất cả mọi người cùng thực hành bài học phục vụ của Chúa Kitô nơi mọi người chúng ta gặp gỡ. Phục vụ cách vô vị lợi, như bài ca phục vụ mà các con thường hát: “Phục vụ là cho không, phục vụ là quên mình, phục vụ không đòi đền đáp, phục vụ ơn nghĩa không chờ. Phục vụ là hy sinh, phục vụ là quên mình. Phục vụ vì Chúa Kitô”.
 
Thực hành:
 
1. Biết làm người phục vụ ở trường, ở nhà hay trong giáo xứ.
 
2. Luôn có tâm hồn trong trắng như trẻ thơ.
 
Tâm niệm:Ai muốn làm người đứng đầu, thì phải làm người rốt hết, và làm người phục vụ mọi người”.
 
Đi tìm kho báu: Mời các con cùng suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau:
 
1. Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa dạy các tông đồ bài học gì?
 
2. Vì sao ta phải sống như các em nhỏ?
 
3. Các con cần phải làm gì để sống phục vụ?
 
                       
 
 LM Phêrô Nguyễn Ngọc Long