Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiếu nhi: Vị lương y tài giỏi

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Long

CHÚA NHẬT XXIII THƯỜNG NIÊN
VỊ LƯƠNG Y TÀI GIỎI
Is 35,4-7a; Gc 2,1-5; Mc 7, 31 – 37

 

Đức Giêsu lại bỏ vùng Tia, đi qua ngả Xiđôn, đến biển hồ Galilê vào miền Thập Tỉnh. Người ta đem một người vừa điếc vừa ngọng đến với Đức Giêsu, và xin Người đặt tay trên anh. Người kéo riêng anh ta ra khỏi đám đông, đặt ngón tay vào lỗ tai anh, và nhổ nước miếng mà bôi vào lưỡi anh. Rồi Người ngước mắt lên trời, rên một tiếng và nói: “Épphatha”, nghĩa là: hãy mở ra! Lập tức tai anh ta mở ra, lưỡi như hết bị buộc lại. Anh ta nói được rõ ràng. Đức Giêsu truyền bảo họ không được kể chuyện đó với ai cả. Nhưng Người càng truyền bảo họ, họ lại càng đồn ra. Họ hết sức kinh ngạc, và nói: “Ông ấy làm việc gì cũng tốt đẹp cả: ông làm cho kẻ điếc nghe được, và kẻ câm nói được.”

 


Các con thiếu nhi thương mến,
Vào dịp tết trung thu vừa qua, để phục vụ cho các bạn thiếu nhi nghèo vùng sâu vùng xa, cha có tổ chức cho các thiếu nhi chúng con cùng với các bạn khiếm thính đi diễn văn nghệ. Các bạn này không có khả năng để nghe và nói, thế nhưng đã làm được nhiều điều hay và hiệu quả: những tiết mục văn nghệ mà các bạn đó biểu diễn rất ấn tượng, luôn làm cho mọi người đều cảm phục.


Trong Bài đọc 1, khi dân Do thái sống trong cảnh đau khổ của kiếp lưu đày, tiên tri Isaia thay mặt Chúa an ủi và khơi dậy niềm hy vọng cho dân chúng bằng những hình ảnh cụ thể như: người điếc nghe được, người què đi được, người câm nói được…


Đối với người Do thái, quan niệm đui mù ở đây không phải là bệnh về thể xác như mắt không nhìn thấy, chân không đi được, tai không nghe được nhưng mang ý nghĩa thiêng liêng: điếc không nghe được Lời Thiên Chúa dạy, què không thể đi theo đường lối của Chúa, câm không thể ca tụng vinh quang và quyền năng của Chúa.


Điều tiên báo đó đã được chính Chúa Giêsu thực hiện trong Tin mừng mà các con vừa nghe: Chúa Giêsu chữa người câm điếc nghe và nói được, dân chúng ca tụng Thiên Chúa vì mọi việc Ngài làm đều tốt đẹp.


Các con thương mến,


Khả năng nghe và nói được là điều kiện đầu tiên để có thể tiếp xúc với mọi người. Ai không có khả năng nghe hoặc nghe không rõ thì thường trở thành trò cười cho người khác, bởi vì không hiểu đúng ý người nói cho nên trả lời, phản ứng thường sai lệch.

Thế nhưng, có nhiều khi ta miễn cưỡng, không sẵn lòng hoặc làm ngơ không muốn nghe, không muốn nói.
Nhiều khi các con có miệng nói được, nhưng khi vào nhà thờ lại không cất tiếng ca tụng vinh quang và quyền năng của Chúa.

Có miệng nói được mà không cất tiếng tạ ơn vì muôn hồng ân Thiên Chúa đã yêu thương ban cho mình.
Có miệng nói được mà khi làm điều sai lỗi không chịu nói lời xin lỗi, nhận được quà không nói lời cảm ơn.
Có miệng nói được mà không biết dùng lời an ủi bạn bè khi gặp đau khổ, nâng đỡ tinh thần và gieo niềm vui cho người thất vọng.
Cũng vậy, nhiều khi các con dửng dưng không nghe lời van xin của người nghèo ăn xin nơi vệ đường.
Làm ngơ không nghe lời dạy bảo của Chúa, của Cha sở cũng như của ba mẹ, thầy cô giáo và anh chị. Không lắng nghe lời đóng góp chân thành của người khác.

Vậy, các con hãy tìm đến vị bác sĩ Giêsu, đây là vị lương y tài giỏi và chữa được mọi thứ bệnh, kể cả cho người chết sống lại.
Các con xin Ngài chữa bệnh câm điếc, để các con lấy lại khả năng tiếp xúc với Thiên Chúa và anh chị em của mình.

Thực hành:

1. Nói Lời Chúa cho các bạn lương dân.
2. Biết quan tâm và nhìn thấy những khó khăn vất vả của người khác.

Tâm niệm: “Épphatha”, nghĩa là: hãy mở ra!”.

Đi tìm kho báu: Mời các con cùng suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau
1. Trong bài Tin mừng, Chúa Giêsu đã làm phép lạ nào?
2. Các con thấy mình có khuyết tật về phần linh hồn không?
3. Các con cần phải làm gì để rao giảng lời Chúa?

LM Phêrô Nguyễn Ngọc Long