Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiếu nhi: Kitô hữu đích thực

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Long

CHÚA NHẬT XXII THƯỜNG NIÊN
KITÔ HỮU ĐÍCH THỰC
Đnl 4,1-2.6-8; Mc 7, 1 – 8. 14 – 15. 21 – 23

 


Có những người Pharisêu và một số kinh sư tụ họp quanh Đức Giêsu. Họ là những người từ Giêrusalem đến. Họ thấy vài môn đệ của Người dùng bữa mà tay còn ô uế, nghĩa là chưa rửa. Thật vậy, người Pharisêu cũng như mọi người Do thái đều nắm giữ truyền thống của tiền nhân: họ không ăn gì, khi chưa rửa tay cẩn thận; thức gì mua ngoài chợ về, cũng phải rảy nước đã rồi mới ăn; họ còn giữ nhiều tập tục khác nữa như rửa chén bát, bình lọ và các đồ đồng. Vậy, người Pharisêu và kinh sư hỏi Đức Giêsu: “Sao các môn đệ của ông không theo truyền thống của tiền nhân, cứ để tay ô uế mà dùng bữa? “Người trả lời họ: “Ngôn sứ Isaia thật đã nói tiên tri rất đúng về các ông là những kẻ đạo đức giả, khi viết rằng: Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta.


Chúng có thờ phượng Ta thì cũng vô ích, vì giáo lý chúng giảng dạy chỉ là giới luật phàm nhân. Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa, mà duy trì truyền thống của người phàm.”


Sau đó, Đức Giêsu lại gọi đám đông tới mà bảo: “Xin mọi người nghe tôi nói đây, và hiểu cho rõ: Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.
Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế.”

 

Các con thương mến,
Người ta kể một câu chuyện có tính cách ma quái như sau:
Có hai người bộ hành đi đường xa. Đêm đến họ phải vào một cái miếu để ngủ nhờ. Đây là một ngôi miếu nổi tiếng là nhiều ma quái. Bầu không khí lạnh lẽo đến rợn người, làm cho hai người khách bộ hành cảm thấy sợ khi đã vào trong miếu.


Trong hoàn cảnh này người không Kitô nói với người bạn Kitô rằng:
– Anh làm ơn cho tôi mượn cây thánh giá anh đang đeo ở cổ anh đi. Tôi sợ quá! Hy vọng rằng cây Thánh giá của anh sẽ làm cho tôi bớt sợ.
Thế là người Kitô kia đã đưa cây thánh giá của anh đang mang ở cổ trao cho người bạn không Kitô. Hai người nằm nghỉ đêm.
Trời về khuya, con yêu tinh xuất hiện, nó rờ vào cổ của người Kitô, định sát hại người này, bỗng nó thốt lên:
– Người này có trong mà không có ngoài.


Con yêu tinh có ý nói rằng người này là một người Kitô đích thực, tuy không mang trong mình một dấu hiệu Kitô nào.
Qua người không Kitô, con yêu tinh chạm đến cây thánh giá người này đeo ở cổ, nó thốt lên:
– Người này có ngoài mà không có trong.


Con yêu tinh có ý nói rằng, người này tuy mang cây thánh giá ở cổ, nhưng không phải là người Kitô đích thực.
Các con thiếu nhi thương mến,


Trong bài đọc 1 hôm nay, Môse cho dân Israel thấy rằng: họ là dân tộc được tuyển chọn, được ưu tiên và là dân vĩ đại nhất. Họ vinh dự được chính Thiên Chúa trao ban lề luật, được Thiên Chúa đồng hành trong từng bước đi. Điều này làm cho mọi dân tộc khác phải cảm phục. Trước ơn huệ cao quý đó, Môsê kêu gọi dân Chúa hãy ghi nhớ, thực hành mọi điều luật và không được thêm hay bớt điều gì trong lề luật của Chúa.


Điều đáng buồn đã xảy ra: giới lãnh đạo Do Thái đã không làm theo, họ thêm bớt nhiều điều luật, ví dụ như rửa chén bát hoặc các bình đồng, phải tắm rửa khi đi chợ về, rửa tay trước khi ăn… Chúa Giêsu đã nói cho dân Do thái: “Các ông gạt bỏ điều răn của Thiên Chúa mà duy trì truyền thống của người phàm”.
Chúa Giêsu muốn chúng con giữ đạo không nên dừng lại ở hình thức bên ngoài: làm những việc đạo đức, đeo nhiều ảnh tượng Chúa trên mình, đi lễ, đọc kinh đầy đủ... mà Chúa còn muốn chúng con đi vào chiều sâu của đời sống đạo. Nghĩa là sống đạo cách tích cực hơn, bằng cách loại trừ những gì làm cho con người ra ô uế như “trộm cắp, giết người, độc ác, xảo trá, ganh tị, phí báng, kiêu ngạo…”.


Thánh Phaolô trong bài đọc 2 hôm nay còn cho các con cách sống đạo tích cực: khiêm tốn đón nhận lời Chúa, đem lời Chúa ra thực hành, thăm cô nhi quả phụ. Tất cả những việc làm này sẽ minh chứng lòng đạo đức tinh tuyền và không tì ố trước mặt Thiên Chúa là Cha chúng ta.
Xin Chúa giúp các con ghi nhớ và thực hành Lời Chúa, sống theo thánh ý Ngài, không chỉ bằng lời nói nhưng bằng hành động phát xuất từ tâm hồn đơn sơ trong sạch của chúng con.

Thực hành:
1. Đọc kinh không chỉ bằng môi miệng mà bằng tình yêu mến Chúa và tôn kính trong lòng.
2. Thực hành những gợi ý của Thánh Phaolô trong bài đọc hai hôm nay.
Tâm niệm: “Dân này tôn kính Ta bằng môi bằng miệng, còn lòng chúng thì lại xa Ta”.

Đi tìm kho báu: Mời các con cùng suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau
1. Trong bài Tin mừng, thái độ của các kinh sư và những người Pharisêu là gì?
2. Những gì làm cho con người trở nên ô uế ?
3. Trong các tội mà Chúa Giêsu nói đến, các con thấy mình thường phạm những tội gì? Các con từ bỏ bằng cách nào?

 

Linh Mục Phêrô Nguyễn Ngọc Long