Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Thiếu nhi: Sự sống đời đời

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Long

 

CHÚA NHẬT XXI THƯỜNG NIÊN

SỰ SỐNG ĐỜI ĐỜI

Gs 24,1-2a.15-17.18b; Ep 5,21-32; Ga. 6, 54a; 60 – 69.

 

Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết.

 

 

Nghe rồi, nhiều môn đệ của Người liền nói: “Lời này chướng tai quá! Ai mà nghe nổi?” Nhưng Đức Giêsu tự mình biết được là các môn đệ đang xầm xì về vấn đề ấy, Người bảo các ông: “Điều đó, anh em lấy làm chướng, không chấp nhận được ư? Vậy nếu anh em thấy Con Người lên nơi đã ở trước kia thì sao? Thần khí mới làm cho sống, chứ xác thịt chẳng có ích gì. Lời Thầy nói với anh em là thần khí và là sự sống. Nhưng trong anh em có những kẻ không tin”. Quả thật, ngay từ đầu, Đức Giêsu đã biết những kẻ nào không tin, và kẻ nào sẽ nộp Người. Người nói tiếp: “Vì thế, Thầy đã bảo anh em: không ai đến với Thầy được, nếu Chúa Cha không ban ơn ấy cho.” Từ lúc đó, nhiều môn đệ rút lui, không còn đi theo Người nữa.

 

Vậy Đức Giêsu hỏi Nhóm Mười Hai: “Cả anh em nữa, anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?”. Ông Simon Phêrô liền đáp: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”.

 

Các con thiếu nhi thương mến,

Bài đọc thứ nhất hôm nay đặt trong hoàn cảnh: khi dân Israel thoát khỏi chế độ nô lệ Ai Cập, được chứng kiến vô số những kỳ công Thiên Chúa đã làm: họ vượt qua 40 năm trong sa mạc tiến về miền đất hứa, được sống ở trong “vùng đất chảy sữa và mật”. Thế nhưng đồng thời cũng đặt ra cho họ một khó khăn và thử thách mới: khi sống chung với dân ngoại, dân của Chúa bị lây nhiễm bởi những tập tục thờ cúng của họ. Dân Israel quên đi kỳ công mà Thiên Chúa đã làm cho mình để chạy theo thần ngoại bang.

 

Trong hoàn cảnh đó, Giôsuê đã triệu tập đại hội tại Sikhem. Ông nhắc lại cho dân chúng nhớ lại những ơn lành và quyền năng của Thiên Chúa đã làm. Ông muốn dân chúng phải dứt khoát trong sự chọn lựa: Thiên Chúa hay là thần ngoại bang. Về cá nhân ông và gia đình ông quyết chọn Thiên Chúa. Nhờ đó, dân chúng cũng theo ông trở lại với Thiên Chúa.

 

Tin mừng hôm nay cũng đặt trong hoàn cảnh đó: dân chúng đi theo Chúa Giêsu rất đông, vì Ngài đã làm phép lạ hoá bánh ra nhiều cho họ ăn no nê. Và khi Chúa hướng họ tới của ăn đích thực, lương thực hằng sống là Thịt và Máu của Ngài, thì dân chúng nói: “lời này chướng tai quá! ai mà nghe nổi”, “làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được”. Kết quả, không chỉ dân chúng bỏ đi mà còn nhiều môn đệ cũng đã bỏ Chúa.

Trong hoàn cảnh này, Chúa Giêsu đặt ra cho các môn tông đồ câu hỏi dứt khoát: “Chúng con có muốn bỏ Thầy không?”. Phêrô, đại diện các tông đồ trả lời cách quyết liệt: “Bỏ Thầy chúng con biết theo ai, vì chỉ có Thầy mới ban sự sống đời đời”.

 

Các con thương mến,

Hôm nay Chúa Giêsu cũng đặt cho chúng con những câu hỏi tương tự như thế. Và chúng con phải đứng trước sự chọn lựa:

Giữa Chúa và ma quỷ, giữa ngoan ngoãn và hung dữ, giữa đi lễ Chúa nhật, đi học giáo lý và ngủ nướng hay đi chơi game.

Bạn bè xấu đề nghị chúng con ăn cắp đồ của bạn: các con phải chọn lựa, hoặc lòng tham hay là sống công bằng.

Bị bạn bè chọc phá các con, làm điều trái ý. Các con phải chọn lựa, hoặc là buông theo tính nóng của mình hay là nhịn nhục và thứ tha.

Khi làm kiểm tra, giữa thành thật và gian dối, các con phải đứng trước sự chọn lựa: thà rằng điểm không cao nhưng sống theo Lời Chúa hay là muốn điểm cao để rồi trở nên người gian dối. Còn rất nhiều những trường hợp khác tương tự đòi buộc chúng con phải chọn lựa dứt khoát.

Xin Chúa cho mỗi người chúng con luôn biết lựa chọn đúng và lựa chọn điều tốt đẹp theo thánh ý Chúa, nhằm mang lại hạnh phúc cho chúng con ở đời này và đời sau.

Xin Chúa giúp chúng con luôn biết xác tín như lời của Phêrô hôm nay: “Bỏ Thầy con biết theo ai, vì Thầy có Lời ban sự sống đời đời”.

 

Thực hành:

1. Chọn Chúa làm gia nghiệp đời đời.

2. Từ bỏ những thói quen chưa tốt vì lòng yêu mến Chúa.

 

Tâm niệm: “Bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời”.

 

Đi tìm kho báu: Mời các con cùng suy nghĩ và trả lời các câu hỏi sau

1. Trong Tin mừng hôm nay, các môn đệ khó chịu với ai, tại sao?

2. Câu trả lời của Thánh Phêrô giúp ta xác tín điều gì?

3. Các con phải làm gì để theo Chúa trọn đời?

 

      Linh Mục Phêrô Nguyễn Ngọc Long