Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lý tưởng của người thiếu nhi

Tác giả: 
Lm Nguyễn Ngọc Long

CHÚA NHẬT XX THƯỜNG NIÊN
LÝ TƯỞNG CỦA NGƯỜI THIẾU NHI
Cn 9,1-6; Ep 5,15-20; Ga 6, 51 – 58.

 

Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời. Và bánh tôi sẽ ban tặng, chính là thịt tôi đây, để cho thế gian được sống.”
Người Do thái liền tranh luận sôi nổi với nhau. Họ nói: “Làm sao ông này có thể cho chúng ta ăn thịt ông ta được? “Đức Giêsu nói với họ: “Thật, tôi bảo thật các ông: nếu các ông không ăn thịt và uống máu Con Người, các ông không có sự sống nơi mình. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời, và tôi sẽ cho người ấy sống lại vào ngày sau hết, vì thịt tôi thật là của ăn, và máu tôi thật là của uống. Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy. Như Chúa Cha là Đấng hằng sống đã sai tôi, và tôi sống nhờ Chúa Cha thế nào, thì kẻ ăn tôi, cũng sẽ nhờ tôi mà được sống như vậy. Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.”


Các con thiếu nhi thương,

Vào thế kỷ 13, ở làng Santarem, cách phía nam Fatima 35 dặm, một bà nhà nghèo bị chồng bất trung hành hạ. Quá đau khổ, bà tìm đến một mụ phù thủy. Mụ hứa sẽ giải thoát bà khỏi bị hành hạ với giá là một Mình Thánh Chúa. Sau những do dự, bà đồng ý. Rước lễ rồi, bà nhả ra đặt trong khăn để đem về cho mụ phù thủy.


Song chỉ sau vài phút, Mình Thánh bắt đầu vọt máu ra. Máu ra nhiều đến nỗi thấm ướt cả khăn, làm cho những người bên cạnh chú ý. Thấy máu vấy lên bàn tay, người ta nghi bà bị thương. Có người vội vã đến giúp bà nhưng bà từ chối và chạy về nhà.


Nghĩ rằng có thể giấu chiếc khăn và mọi sự, bà để tấm khăn ở ngực. Nhưng về đêm, bà phải liết lộ cho chồng biết: vì có ánh sáng lạ phát ra từ thân bà sáng rực cả nhà. Cả vợ chồng phải quỳ thờ lạy suốt đêm, đến khi cha sở được mời tới mang về nhà thờ.


Hình dáng Mình Thánh Chúa hơi khác thường. Các mạch máu chảy từ trên xuống dưới. Lượng máu được thu đựng trong hộp pha lê. Theo bác sĩ Arthur Hoagland, nhà vật lý học của người Mỹ, thì máu đông lại ở đáy hộp pha lê đôi khi có màu đỏ tươi, có lần lại có màu máu khô.


Từ đó, nhà thờ thánh Stêphanô được đổi tên là “Nhà thờ phép lạ”. (Trích “Những phép lạ Thánh Thể”)

Các con thương mến,

Những bài đọc trong các Chúa nhật tuần trước cho các con thấy: Thiên Chúa nuôi sống dân riêng của Chúa bằng manna trong sa mạc, cho dòng nước vọt ra từ tảng đá để dân chúng hưởng dùng. Ngài đã ban cho Êlia lương thực đặc biệt để ông đủ sức tiến về núi thánh gặp Thiên Chúa. Ngài là Thiên Chúa quyền năng và giàu tình thương đối với dân Người.

Trong bài đọc thứ nhất tuần này có thể làm cho các con cảm thấy lạ, bởi vì Khôn Ngoan được nhân cách hoá thành một danh nhân dọn tiệc đãi con cái loài người. Khôn ngoan mời tất cả mọi người cùng đến dự tiệc, không phân biệt, kể cả người tội lỗi, vì Khôn Ngoan hy vọng sau khi được dự tiệc, họ có thể thay đổi đời sống, đi theo đường lối của sự Khôn Ngoan.
C

ác con thương mến,
Tin mừng hôm nay trình bày hình ảnh Chúa Giêsu là hiện thân sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Chúa Giêsu dọn cho chúng ta bữa tiệc là Mình Máu Ngài để con người được tiếp nhận, được nên một với sự sống của Chúa. Đây là đỉnh cao của sự kết hợp giữa Thiên Chúa và loài người.


Trong thánh lễ hôm nay, trước hết chúng con dâng lên Chúa lòng tin vì Chúa Giêsu hiện diện thực sự trong Bí tích Thánh Thể: “Người là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh nầy sẽ được sống muôn đời”.


Xin cho đời sống của chúng con là một bằng chứng đích thực về sự hiện diện và tác động của Chúa Giêsu Thánh Thể qua từng hành vi cử chỉ, lời nói cũng như việc làm và qua lòng quảng đại của chúng con.


Chúng con dâng lên Chúa tâm tình yêu mến và biết ơn vì bao ơn lành Chúa ban cho chúng con qua hồng ân Thánh Thể.

Thực hành:
1. Bái gối hay cúi đầu thật cung kính để tôn thờ Bí tích Thánh Thể khi bước vào nhà thờ.
2. Năng cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Tâm niệm: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì ở lại trong tôi, và tôi ở lại trong người ấy”.
Đi tìm kho báu:
1. Chúa Giêsu nhận Người là gì?
2. Để được sống muôn đời, ta phải làm gì?
3. Các con cần phải có thái độ nào đối với Bí tích Thánh Thể?

Linh Mục Phêrô Nguyễn Ngọc Long