Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi năm B

Tác giả: 
Anmai, CSsR

 

 

Chúa nhật Chúa Ba Ngôi năm B

 

Đnl 4, 32-34.39-40; Rm 8, 14-17; Mt 28, 16-20

 

Mỗi Chúa nhật hay Lễ Trọng, chúng ta vẫn tuyên xưng trong kinh Tin Kính : “Chúa Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, sinh bởi Đức Chúa Cha từ trước muôn đời”, nghĩa là Chúa Con được nhiệm sinh bởi Chúa Cha, còn Chúa Thánh Thần nhiệm xuất từ Chúa Cha và Chúa Con mà ra.

 

Với niềm tin Công Giáo, Giáo Hội dạy chúng ta rằng:

 

Cả Ba Ngôi Thiên Chúa khác biệt nhưng không tách biệt khỏi nhau. Khác biệt vì Ba Ngôi không phải là một Thiên Chúa có ba khuôn mặt khác nhau tùy lúc, nhưng là ba Đấng với những cương vị khác nhau (Cha-Con-Thánh Thần) và những phận vụ khác nhau (tạo dựng, cứu độ, thánh hoá). Cả Ba Ngôi khác biệt nhau vì có những đặc tính riêng, nhưng không phải là ba Chúa, vì cả ba cùng chung một sự sống, một bản chất thần linh.

 

Cả Ba Ngôi luôn hiệp nhất với nhau vì cả ba Ngôi Vị đều là Thiên Chúa và là một Thiên Chúa duy nhất. Chúa Cha luôn ở trong Chúa Con, Chúa Con luôn ở trong Chúa Cha, và Chúa Thánh Thần luôn ở trong Chúa Cha và Chúa Con.

 

            Cả Ba Ngôi bằng nhau về mọi mặt, thần tính cũng như quyền năng, không Ngôi nào hơn, không Ngôi nào kém, không Ngôi nào có trước, không Ngôi nào có sau vì cả Ba Ngôi có từ đời đời, nghĩa là hiện hữu cả trước khi có thời gian.

 

            Qua con người và cuộc đời của Đức Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, chúng ta cảm nhận rằng Thiên Chúa là Đấng rất nhân từ, giàu lòng thương xót, chậm bất bình và hết sức khoan dung. Vì thế mà thánh Gioan đã tuyên xưng “Thiên Chúa là TÌNH YÊU” (1 Ga 4, 8). Thiên Chúa không là gì khác ngoài Tình Yêu. Ngài có thể làm tất cả vì Ngài Toàn Năng, nhưng đúng hơn, Ngài chỉ có thể làm những gì mà tình yêu có thể làm, và Ngài không thể làm những gì trái với tình yêu, vì bản chất của Ngài là yêu thương.

 

            Không ai lý giải cặn kẽ được tình yêu nhưng vì Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài nên cứ nhìn vào tấm gương tình yêu phản chiếu nơi con người, ta có thể bập bẹ đôi điều về Thiên Chúa :

 

            Yêu là ra khỏi mình để hướng tới người khác : Nói đến yêu là chúng ta nói đến người thứ hai, thứ ba, là nói đến một đối tượng khác với chúng ta. Nếu Thiên Chúa là Tình Yêu mà Ngài chỉ yêu một thân mình Ngài thì đó là ích kỷ, và như vậy không phải là Thiên Chúa của tình yêu. Nếu “Thiên Chúa là Tình Yêu” thì Thiên Chúa ấy không cô độc một mình. Từ đời đời Ngài đã hướng về Chúa Con, đã yêu thương Chúa Con bằng Tình Yêu khôn tả là chính Chúa Thánh Thần.

 

            Yêu là chấp nhận sự khác biệt của nhau : Nếu chúng ta chỉ yêu cái gì giống mình, cái gì hợp với sở thích của mình, chỉ yêu những người tốt bụng thì không phải là yêu người mà chỉ là yêu mình, là chúng ta đã bóp chết tình yêu, không làm nảy nở tình yêu. Yêu thương là chấp nhận cái hay lẫn cái dở, sự giàu có lẫn sự nghèo nàn của người mình yêu vì họ khác với mình.

 

            Chúa Cha yêu Chúa Con, nghĩa là Chúa Cha khác với Chúa Con. Chúa Con phải là một Ngôi Vị khác với Chúa Cha và Chúa Thánh Thần thì Thiên Chúa mới là Tình Yêu.

 

            Yêu nhau là muốn nên một với nhau : Càng yêu nhau thì càng hài hòa trong chính sự khác biệt, vì “yêu nhau củ ấu cũng tròn”. Chúng ta vẫn thường nói về tình yêu vợ chồng: “Ta với mình tuy hai mà một”. Bản chất con người là giới hạn nên sự hiệp nhất của con người không toàn vẹn, song quyền năng vô hạn của Thiên Chúa làm cho sự hiệp nhất giữa Ba Ngôi là trọn vẹn tuyệt đối. Chúa Cha và Chúa Con yêu nhau hết mình, yêu đến quên mình nên đã trở nên một trong Tình Yêu là Chúa Thánh Thần.

 

            Như thế chỉ trong tình yêu, chúng ta mới dễ hiểu : tự bản chất, Thiên Chúa không thể là một ngôi vị đơn độc; và rằng chỉ trong tình yêu ‘chín bỏ làm mười’, chúng ta mới hiểu được Thiên Chúa vừa là ba, lại vừa là một.

 

            Chúng ta có thể quan niệm mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi như một gia đình: Gia Đình Thiên Chúa. Gia đình tuy có ba thành phần khác nhau, song luôn luôn hiệp nhất với nhau. Yếu tố nòng cốt để có sự hiệp nhất trong gia đình chính là tình yêu, và tình yêu làm nên hạnh phúc, mà bản chất của Thiên Chúa lại là Tình yêu. Chúng ta cũng thuộc về Gia Đình Thiên Chúa khi sống yêu thương nhau như Chúa đã yêu thương chúng ta. Thực vậy, sống yêu thương là sống ở trong Thiên Chúa; và đó là Nước Trời, vì “ai không yêu thương thì không biết Thiên Chúa” (1Ga 4,8). Gia đình yêu thương là làm cho hạnh phúc ngắn hạn của trần gian này được biến đổi trở thành hạnh phúc vĩnh cửu trong Gia Đình Thiên Chúa.

 

            Gia đình, hai tiếng nghe sao thân thương quá !

            Gia đình ca sĩ Ngọc Lễ - Phương Thảo trình bày ca khúc "Ba ngọn nến lung linh" sao mà hay quá !

 

            ba là cây nến vàng

            mẹ là cây nến xanh

            con là cây nến hồng

            ba ngọn nến lung linh

            á à á a a

            thắp sáng một gia đình

            Lung linh , lung linh tình mẹ , tình cha

            Lung linh, lung linh cùng một mái nhà

            Lung linh, lung linh cùng buồn cùng vui

            Lung linh, lung linh hai tiếng gia đình

 

            Thật sự mà nói, ai cũng mơ cho mình có một gia đình mà trong đó các ngọn nến lung linh để thắp sáng, tỏa sáng tình yêu trong gia đình mình nhưng trong thực tế nó làm sao đó. Ngày hôm nay, không biết có phải bi quan hay không khi nói rằng các thành viên trong gia đình nó làm sao đó ? Không dám đổ lỗi, quy trách nhiệm cho ai hết nhưng rồi chúng ta thấy có cái gì đó khó nói về đời sống gia đình.

 

            Ngày xưa, vật chất có thể thiếu thốn, nhà cửa xe cộ cũng thiếu nhưng chúng ta thấy hình như hạnh phúc hơn bây giờ, tỷ lệ gia đình tan vỡ không nhiều như bây giờ. Ngày nay, hở một chút là giận, hở một chút là hờn và chia tay một cách hết sức dễ dàng. Tỷ lệ ly dị ngày nay tăng đến chóng mặt. Con số gia đình tan vỡ tăng để rồi nhiều người ngại ngần lập gia đình. Từ cái ngại đó nó lại nảy sinh ra nhiều vấn đề của xã hội là sống thử, sống trước hôn nhân hay chỉ là đến với nhau để hưởng lợi thể xác và vật chất chứ tình yêu thì không có.

 

            Nhựa để nuôi dưỡng gia đình, để làm gia đình sống và phát triển đó chính là tình yêu. Thế nhưng, đáng tiếc thay nhựa tình yêu nuôi dưỡng gia đình ngày hôm nay không còn nữa. Khi người ta không yêu nhau nữa thì người không còn lý do nào để gắn kết với nhau.

 

            Chúng ta thấy, gia đình Ba Ngôi là một gia đình mẫu mực, một gia đình tuyệt hảo. Mỗi ngôi trong gia đình Ba Ngôi luôn hướng về nhau, luôn yêu thương nhau và luôn kết hiệp với nhau.

 

            Ngày hôm nay, nhân dịp mừng lễ Ba Ngôi, không phải là một dịp mừng như là mừng kỷ niệm hay là lễ hội nhưng là dịp nhìn lại gia đình của mình. Xin cho chúng ta biết hướng nhìn lên gia đình Ba Ngôi để chiêm ngắm, để suy niệm về lối sống gia đình của chúng ta.

 

            Vẫn là những con người của yếu đuối, ích kỷ, hờn ghen ... Xin Tình Yêu của Ba Ngôi tuôn đổ trên gia đình chúng ta để chúng ta là thành viên của gia đình luôn luôn thắp sáng tình yêu, thắp sáng lòng mến trong gia đình chúng ta.