Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Mẹ Của Tất Cả Các Con

Tác giả: 
Tuyết Mai
 
 
Mẹ Của Tất Cả Các Con
 
 
Mẹ Maria của toàn thể nhân loại chúng con ơi!

Mỗi một năm ngày Hiền Mẫu lại trở về, con đọc được biết bao nhiêu bài viết, bài thơ, bài hát, nói về tình mẹ, tình mẫu tử, nhưng trong con, trong tận tâm can và cõi lòng của con, con tìm mãi mà không cảm được tình mẹ bao la như biển thái bình là sao? Vì con có mẹ nhưng chỉ là cái bóng cái hình, có hiện hữu, nhưng rất xa lạ. Cảm giác này con cảm thấy tê tái làm sao thưa Mẹ!

Tôi hy vọng đừng ai cười tôi bởi tình cảm giữa tôi và mẹ như một khoảng trống của lòng mình, và ngược lại tôi nghĩ mẹ tôi cũng nghĩ về tôi như vậy!.  Bởi chẳng phải có mẹ có cha mà chúng ta có được tình cảm muôn vàn đâu thưa anh chị em!.   Hằng ngày trong thời buổi của duy vật này, chúng ta có phải hầu hết ai cũng có con cái đấy chứ, nhưng nào mấy ai đã biết thật sự sống lo cho con cái của mình tuyệt đối và là trên hết đâu!.   Quả sự thật thì vẫn là sự thật mà thôi! Tôi không phủ nhận là có thật nhiều bố mẹ ngoài kia đã lo cho con cái của mình thật chu đáo và dành tình thương yêu cho con cái của mình còn hơn cả mạng sống của mình nữa kia.   Vâng, tôi hiểu thật nhiều về điều đó vì tôi cũng đang được diễm phúc làm mẹ đây! Nên tôi đã hiểu được thiên chức của mình thật cao cả và thật quan trọng thay!.
 
Bởi trong chúng ta ai ai khi đã lập gia đình cũng đều cầu nguyện để được Thiên Chúa ban cho có con cái vì chúng là sự móc nối quan hệ thiêng liêng giữa tình cảm của cả hai bậc cha lẫn mẹ, và là một gia đình Thánh Gia thật hạnh phúc. Nói nào ngay, vì những gì gọi là thiếu xót cho tôi, cũng là bài học thật sâu xa dậy cho chính tôi, biết sống sao cho đúng với thiên chức của mình khi được Chúa ban phép lành, là Ngài ban cho tôi được 3 cháu để dậy dỗ, thương yêu, và bảo bọc chúng.

Nhờ vào sự mất mát của tôi mà tôi hiểu được rằng tình yêu thương gia đình như thế nào!.   Chúa trao ban cho chúng ta con cái là trao ban cho chúng ta hạnh phúc. Để có được hạnh phúc đích thực mà Chúa trao ban cho chúng ta thì thưa có phải chúng ta phải lo tròn bổn phận thứ bậc của mình?.   Chúng là tương lai tươi sáng, là những bước đường trở thành những con người có hữu ích và là hữu dụng cho một xã hội.   Xã hội tốt đẹp và sáng tươi có phải là nhờ ở những bậc làm cha làm mẹ?.   Xã hội có lắm linh mục, tu sĩ nam nữ, là nhờ ở tất cả các bậc cha mẹ sống một cuộc đời biết hy sinh cho con cái của mình.   Các bậc làm cha làm mẹ có phải ngoài sự hy sinh trên nhưng phải luôn được Ơn Chúa là học bài học quý giá và rất đạo hạnh từ nơi gia đình Thánh Gia là luôn sống một cuộc sống có đức hạnh, bác ái, khiêm nhường, thanh bần, yêu thương, và luôn kính thờ Ba Ngôi Thiên Chúa?.

Trong ngày Lễ Hiền Mẫu hôm nay, xin tất cả những bậc làm cha mẹ, hôm nay nhận hoa và quà cáp của các con, nếu đã làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình, thì cảm tạ Chúa muôn vàn đã cho chúng ta thành quả được gặt hái trong ngày hôm nay. Vâng, không gì quý giá và hạnh phúc cho bằng tình gia đình, và hôm nay là ngày mà quý ông quý bà nên tận hưởng những gì mình gặt hái. Từ những lá thư, lời chân tình các con đọc cho cha mẹ nghe, và đầy ắp tình yêu thương, bên cạnh con cái, cháu chắt, và cả chít nữa cơ! Vâng, ngày vui vẻ của các bậc cha mẹ hôm nay, có được rộn rã tiếng nói tiếng cười, và có thể cả nước mắt hạnh phúc chan hoà nữa đó thưa quý ông bà!

Còn những cha mẹ cũng được nhận những cánh thiệp từ phương xa của con cái gửi về, hoa, và quà cáp, nhưng cảm thấy tình không ấm, tim không nồng, và mọi thứ như có vẻ không trung thực, và khách sáo bề ngoài, thì cũng xin quý ông bà đừng buồn, và cũng cảm tạ Thiên Chúa muôn vàn, vì các con còn nghĩ đến cha mẹ, và đã làm hòa cùng Thiên Chúa, để được trái tim biết thông cảm biết ơn nghĩa sinh thành, vì hiểu được rằng cuộc đời và hoàn cảnh mỗi người mỗi khác. Mọi quá khứ được thứ tha và bỏ qua, để tình gia đình còn được có hòa khí và tình yêu thương, vì có Thiên Chúa ở cùng. Cuộc đời không ai là hoàn hảo, không ai là không có những thiếu xót, và những bất toàn.

Xin Thiên Chúa luôn chúc lành cho tất cả chúng ta là những bậc làm cha mẹ và là con cái, bởi thiếu tình gia đình, và tình yêu Thiên Chúa là chúng ta thiếu tất cả!!!

Lậy Mẹ Maria, Mẹ nhân ái của toàn thể nhân loại chúng con!

Hết thảy chúng con xin chúc Mẹ Maria ngày Hiền Mẫu luôn tuyệt vời trong tình yêu hải hà của Ba Ngôi Thiên Chúa. Xin Mẹ luôn dõi thương chúng con từ trong cho đến ngoài nước. Hiện diện với chúng con trong trái tim rách rưới và nghèo nàn này!.   Bởi chúng con luôn rất cần đến Mẹ, Mẹ ơi! Amen.
 
 
Happy Mother’s Day!  
 
 
Y Tá của Chúa,
Tuyết Mai