Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

SUY NIỆM LỜI CHÚA - CHÚA NHẬT 21 THƯỜNG NIÊN

Tác giả: 
Lm Phan Kế Sự

SUY NIỆM LỜI CHÚA - CHÚA NHẬT 21 THƯỜNG NIÊN

 

 

Mt. 13,16-19 “Người là Đức Giêsu Kitô”

 

Sự kiện tuyên tín của Thánh Phêrô đã phần nào làm cho nhóm 12 môn đệ cảm thấy vững tin và đỡ phần nào sự hoang mang, lo sợ “Thầy là Đức Kitô, Con Thiên Chúa hằng sống”

Nhưng để hiểu được tất cả ý nhĩa của lời tuyên tín, thì không đơn gỉan, vì sự hiểu biết của các ông cũng chỉ có giới hạn, chỉ dừng lại ở “sự hiểu biết thuộc về con người”

 

Danh hiệu “Giêsu Kitô” của Chúa bao gồm cả ý niệm thiên tính lẫn thân phận con người của Ngài. “Ngài đi lên Giêrusalem,phải chịu nhiều đau khổ bởi các kỳ lão,luật sĩ và thượng tế; và phải bị giết rồi ngày thứ ba thì sống lại”

Xem chừng như các môn đệ và cả Phêrô không thể hiểu thấu,“không thể nuốt nổi” tất cả ý niệm về chính Thầy Mình, mặc dầu trước đó ông đã mạnh dạn thay mặt anh em để tuyên tín. Với các ông, Thầy là người có đủ quyền lực trên các thần ô uế, là con người có thể làm bất cứ điều gì mà Thầy muốn ngay cả làm cho kẻ chết sống lại.Thầy của các ông là người “đầy uy tín, đầy uy quyền, là Con Thiên Chúa” chứ các ông không thể chấp nhận thầy mình “bị đóng đinh, bị giết chết” hay mang thân phận “ của kẻ thua cuộc”.

 

“Con Người sẽ phải qua đau khổ mới đến được vinh quang” Con đường thập gía, con đường “tự hủy đi” là con đường mà Thiên Chúa đã chọn để cứu chuộc con người.Con Thiên Chúa sẽ phải “chịu thua” trước thế lực của trần gian.Chính trong cái yếu đuối “phải bị giết” quyền năng chiến thắng tử thần của Ngài thực sự được tỏ hiện. Từ trong cái yếu hèn nhất, tầm thường và tuyệt vọng nhất, Thiên Chúa đã trở thành một “Giêsu Kitô” đúng nghĩa và vinh quang nhất. Con đường của thập gía không còn là con đường của ô nhục, thất bại, nhưng là con đường của sự sống, của chiến thắng : “Hạt lúa có thối đi thì mới sinh nhiều bông hạt”.

“Hiểu biết những sự thuộc về Thiên Chúa” thật khác xa với “hiểu biết thuộc về con người”Muốn thuộc về Chúa, chúng ta phải đi lại con đường thập gía của Chúa và không có cách nào khác.

 

Lời cầu nguyện:

Lạy Chúa, chúng con tin thác vào Chúa như Phêrô và các môn đệ ngày xưa.Nhưng xin giúp chúng con tin và can đảm bước theo con đường thập gía mà Chúa đã đi, bởi đó là con “đường độc đạo” là con “đường thật” dẫn đến sự sống. Lạy Chúa, xin hãy cũng cố niềm tin cho chúng con để mãi mãi chúng con thuộc về Chúa.Amen.

 

Lm JB Phan Kế Sự