Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bài Lời Chúa 100

Tác giả: 
Lm Hoàng Minh Tuấn

 

 

BÀI LỜI CHÚA  100

 

Trưởng thành trong đời sống đạo

 

Trích tổng hợp mấy đoạn Tin Mừng (Mt 3.13tt...)

 

Hồi ông Yoan Tẩy Giả xuất hiện trong sa mạc xứ Yuđê mà rao giảng thống hối và làm phép rửa trong nước, thì dân Do thái từ khắp nơi trẩy đến với ông, xưng thú tội lỗi và nhờ ông thanh tẩy cho trong sông Yorđan. Bây giờ, Đức Giêsu cũng hòa mình vào đoàn dân ấy, bỏ xứ Galilê mà đến với với Yoan bên sông Yorđan để được ông thanh tẩy cho. Ông Yoan khiêm tốn từ chối rằng :

 

-     Chính tôi cần được Ngài thanh tẩy cho, thế mà Ngài lại đến xin tôi thanh tẩy cho Ngài sao ?

 

Nhưng Đức Giêsu đã giải thích cho ông hiểu là ông cứ làm phận sự ông đi, đừng ngại. Bấy giờ, ông Yoan mới làm phép Thanh tẩy cho Đức Giêsu. Vừa xong, Đức Giêsu lên khỏi nước, và này trời mở ra, và Ngài thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim câu mà đến trên Ngài. Và có tiếng tự trời phán :

 

-     Ngài là Con Ta yêu mến hết sức, ta vui thỏa nơi Ngài.

 

Rồi từ đó, Thần Khí dẫn dắt Đức Giêsu làm mọi sự. Trước hết, Thần Khí dẫn đưa Đức Giêsu vào sa mạc để chịu ma quỉ cám dỗ. Sau ba đợt cám dỗ, ma quỉ đành chịu thất bại rút lui. Rồi Ngài bắt đầu đi rao giảng, là cũng do Thần Khí xức dầu phong cho Ngài làm ngôn sứ : “Thần Khí Chúa ở trên tôi, bởi Người đã xức dầu cho tôi, Người đã sai tôi đem Tin Mừng cho người nghèo khó”. Cả khi chữa bệnh, khi trừ quỉ, Ngài đều nhờ quyền năng của Thiên Chúa là Thần Khí mà trừ...

 

-    Đó là Lời Chúa ! - Lạy Chúa Kitô, ngợi khen Chúa !

 

 

Suy niệm Lời Chúa

 

Ta thấy đó, luôn luôn Thánh Thần ngự trong Đức Kitô và hằng hướng dẫn mọi lời nói, việc làm của Đức Giêsu, khiến Kinh Thánh phải khen ngợi Đức Giêsu là : Ngài làm tất cả mọi sự một cách hoàn hảo. Nhân hậu, từ bi, trọn hảo, vâng lời trọn hảo, hi sinh tuyệt đối, ngay cả đến cái chết, Kinh Thánh cũng nói : Ngài cũng nhờ Thần Khí mà tiến mình làm lễ hi sinh trọn vẹn.

 

Chẳng phải Đức Giêsu cũng đã thông chia cho ta chính Thánh Thần ấy trong phép Rửa tội và Thêm sức đó sao ? Để ta luôn luôn sống và hành động, từng giây phút, từng cử chỉ, tâm tình, lời ăn, tiếng nói một cách hoàn hảo, thánh thiện, như Đức Giêsu, xứng danh con cái Thiên Chúa. Tắt một lời, đó là một đời sống Kitô hữu trưởng thành.

 

Bài kỳ trước, ta đã nghe nói Bí Tích Thêm sức giúp ta nên người Kitô hữu trưởng thành. Nhưng cách nào ? nhờ đâu ? Đó là mục đích của bài kỳ này.

 

  •      Trước hết, trưởng thành là thế nào ? Cứ so sánh con nít với người lớn thì tức khắc biết. Ta chỉ lấy hai nét chính để phân biệt con nít với người lớn. Một là về cách sống, cách cư xử ; hai là về trí óc hiểu biết.

 

1)  Con nít thì chỉ đòi ăn, tham ăn, thích gì đòi nấy, cái gì không ưa là nó bỏ. Tính tình nó thất thường, hay giận hờn, khóc nhè, vòi vĩnh... Khi sợ bị la rầy thì nói dối, khi khoe koang thì nói điêu ngoa, tức giận thì khóc ; con gái thì cắn, cấu, chửi tục ; con trai thì đánh nhau, vật lộn...

 

2)  Còn về mặt trí óc và hiểu biết thì nó chưa biết gì, phải đi học, mà còn làm biếng, chỉ muốn trốn học đi chơi. Nghe gì vui thì thích nghe, hễ điều gì cao hơn, khó hơn thì chán, ngáp dài, ngủ gục..., đầu óc non nớt chưa biết phải trái, chưa biết suy tính điều hay lẽ phải ; nông cạn chưa biết trù tính tương lai... Người lớn đâu có thế !

 

A- Hãy áp dụng ví dụ trên vào việc linh hồn và đời sống thiêng liêng, thì ta thấy : có nhiều tín hữu, tuy về mặt tuổi đời có thể đã lớn, đã trưởng thành, đã đỗ đạt, thành tài, đã có sự nghiệp, đã ăn nên làm ra, nhưng về mặt thiêng liêng, lại vẫn còn con nít, cư xử, hành động, suy nghĩ cách ấu trĩ.

 

Kinh Thánh có nói bởi miệng Thánh Phaolô rằng : “Hỡi anh em, tôi không thể nói (đạo lý) với anh em như những người thần thiêng (đã trưởng thành trong tâm linh), mà chỉ như những người xác thịt, như những kẻ còn con nít trong Đức Kitô. Tôi đã cho anh em uống sữa, chớ không cho dùng đồ ăn đặc, vì anh em không kham nổi... Tại sao ? Bởi một khi anh em còn có những chuyện ghen tương, kình địch, tính mê nết xấu..., thì chẳng phải là anh em vẫn cư xử như người xác thịt (theo bản năng, giống như con nít đó sao) ?” (1Cr 3.1-3).

 

Vậy thánh Phaolô có ý chê trách các bổn đạo thành Corintô là họ chưa thể được hiểu và nếm các điều cao sâu về đạo Chúa, (tức là đồ ăn chắc bụng), mà chỉ được cho ăn sữa (tức là vài ba điều sơ đẳng...), vì tại tâm tình và cách sống của họ còn như con nít : nào ghen tuông, kình địch, tranh giành, tham lam,... Người lớn thì biết cầm mình, biết tự chủ, biết cư xử khoan dung, nhân thứ, đại lượng, giống như Đức Giêsu đã sống !

 

  •      Như vậy, dù chúng ta tuổi tác đã lớn, song nếu cách cư xử, lối sống còn có những điều như nêu trên, thì trước mắt Chúa, ta vẫn còn là con nít, chưa trưởng thành. Chúa còn phải mệt vì ta. Ta còn làm nhiều điều cho Chúa buồn lòng y như trong gia đình, cha mẹ nhìn nhau lắc đầu thở dài vì con cái hư hỏng, đánh lộn, bất hiếu, nghịch tử... Những tín hữu đó còn sống theo tính xác thịt - theo kiểu nói của Kinh Thánh có nghĩa là còn làm nhiều điều theo bản năng tự nhiên, xấu xa, hư hỏng..., còn nghe theo xúi giục của ma quỉ. Và Thánh Phaolô thống kê một loạt những việc ấy ở đoạn 5, thư Galát như sau : Đây là những việc mà người sống theo tính xác thịt (theo bản năng hư hỏng) : nào là dâm bôn, ô uế, phóng đãng (chơi bời trác táng), thờ quấy quá (mê tín, dị đoan, xem bói), ma thuật (phù chú, chiêu hồn), hằn thù, kình địch, ghen tuông, nóng giận (chửi tục, chửi thề, đánh nhau, đâm chém), tranh chấp, chia rẽ, kéo bè kéo đảng, ganh tị (kiêu hãnh, khoe khoang), rồi say sưa, nhậu nhẹt (cờ bạc)... và các điều xấu khác giống như vậy (không thể kể hết ra đây được...)

 

  •      Làm sao Chúa có thể vui lòng khi thấy chúng ta sống như thế? Không phải ta cứ đi nhà thờ, đọc kinh, lần chuỗi lu bù là Chúa vui lòng và bỏ qua mọi chuyện cho ta đâu ! Chẳng cần nói đến làm đẹp lòng Chúa làm gì, cứ nghĩ đến chính bản thân, ta cũng thấy ngượng và xấu hổ về mình. Trong đời sống thiêng liêng, ta quả là còn con nít, con nít hư hỏng, chưa xứng danh tín hữu, con Cha trên trời.

 

  •      Ấy vậy, Chúa Thánh Thần, mà ta lãnh nhận thêm lần nữa trong Phép Thêm sức sẽ đến giúp ta, củng cố ý chí ta, ban sức mạnh cho ta, để ta biết kìm hãm những thúc đẩy của bản năng xấu mà tự chủ, tự điều chế con người mình, như một người lớn chín chắn. Ví như một cái cây khi còn non, chẳng sinh hoa, cũng chẳng kết trái, khi Chúa Thánh Thần đến, Ngài làm việc trong ta, dạy dỗ, hướng dẫn, an ủi, khích lệ và làm ta thích thú các điều tốt lành, khiến ta như cây đại đủ độ lớn và chín muồi, sẽ sinh ra những việc tốt lành, ngay chính, như cây sinh ra hoa thơm trái ngọt vậy. Kinh Thánh tả về sự ấy như sau : “Ai có Chúa Thánh Thần hướng dẫn, thì Thánh Thần sẽ làm trổ sinh những hoa quả như sau : nào là yêu thương, nào là vui mừng, rồi bình an, đại lượng, nhân hậu, tốt lành, tín trực (ngay thẳng, không gian dối), cư xử với mọi người (thân cũng như sơ) cách hiền từ (dịu dàng, tế nhị), tự chủ (tiết độ).... (Gl 5.22).

 

B- Bây giờ, áp dụng vào mặt trí khôn, hiểu biết thì thấy rất nhiều tín hữu việc đời thì tinh, việc đạo thì khờ. Làm ăn buôn bán rất sành, còn về đạo lý của Chúa thì tơ mơ, sơ sài. Kinh Thánh có lời than : “Với thời gian, đáng lẽ anh em đã phải là những bậc thày, thế mà anh em lại cần phải để người ta dạy lại cho những điều sơ học về đạo lý của Thiên Chúa. Anh em lại cần phải ăn sữa, không dùng nổi đồ ăn chắc bụng. Vì phàm ai phải ăn sữa, ắt là khờ khạo về đạo lý..., bởi nó vẫn là trẻ nít. Còn của ăn chắc bụng là phần dành cho hạng người trưởng thành, những người bởi được tập tành thành thói quen, thì quan năng đã nên sành sõi, biết phân biệt đâu là điều lành, đẹp ý Chúa mà làm, đâu là điều xấu mà tránh...” (Thư Do thái 5.12-14).

 

Những tín hữu ấy nghe giảng thì kêu dài, kêu lâu, xem đồng hồ miết, họ không hề rờ đến sách Thánh mà đọc lời Chúa, xem Chúa dạy mình thế nào..., nghe nói đến đạo lý, đời sống thiêng liêng, thì ngáp dài hay bỏ bên tai... Cho nên, đức tin họ ấu trĩ, đứng trước các cơn lốc của cuộc đời, đầy đua chen, tiền tài vật chất, họ không biết ứng xử như con cái Chúa, nên cũng chạy theo người ngoại, làm như người ngoại : Đứng trước những vấn đề khó khăn của cuộc sống văn minh kỹ thuật, với bao câu hỏi, bao vấn nạn, khúc mắc, họ ngơ ngác, không có một lập trường, không có một giải đáp thích hợp, họ cứ như chim chích lạc trong rừng, mặc cho trào lưu cuốn trôi... Đoạn Kinh Thánh ở trên nói : “Họ khờ khạo về đạo lý đàng công chính, bởi họ vẫn còn là trẻ con trong đức tin, chưa trưởng thành, chưa có quan năng sành sõi để phân biệt tốt, xấu...”. Trong đầu óc họ chỉ biết vài điều sơ sài : đi nhà thờ, đi dự lễ, xưng tội, cầu xin Đức Mẹ, có hỏa ngục, có phán xét... Đạo Chúa mặc khải từ trời, do Đức Giêsu đến dạy, với biết bao điều hay ho, cao sâu, hứng khởi về Nước Thiên Chúa, về Cha trên trời, về cõi trời mới đất mới, về sự sống đời đời, về chức làm con Chúa, về sự kết hợp làm một với Chúa Kitô, và nhất là được Chúa Kitô ban cho họ Thánh Thần ở trong họ và dẫn dắt họ, thì họ chẳng hề biết, hay có nghe cũng chỉ tai này lọt tai kia mà thôi.

 

Vậy, bạn có thấy cần Chúa Thánh Thần đến để dạy dỗ, dẫn dắt bạn từ là con nít, trở nên trưởng thành chưa ? Cả về mặt đời sống luân lý lẫn mặt hiểu biết đạo lý, Chúa Thánh Thần sẽ đến dạy dỗ, hướng dẫn bạn, bạn có muốn không ?

 

Điều bạn cần ghi lòng tạc dạ trước hết là : việc trở nên con cái trưởng thành trước mặc Chúa, không phải là công việc của bạn, dù bạn có gồng mình, thì cũng chẳng làm được (ấy là chưa kể có mấy ai thích gắng sức, gồng mình để nên thánh đâu !). Đây là một bài học làm gương : Trong Cựu Ước, Chúa ban cho dân Israen cả một bộ luật tỉ mỉ, chặt chẽ..., mà cuối cùng vẫn thất bại, dân chúng không tuân giữ, đâm ra hư hỏng, tội lỗi, từ người trên đến người dưới... Đâu đâu cũng chỉ thấy bạo hành, đàn áp, tranh chấp, điêu ngoa ; lại còn thờ ngẫu tượng, tà thần dân ngoại nữa... ; mức tội lỗi đã đạt tới điểm mà Thiên Chúa không còn có thể dung túng được nữa, nên đã để phó mặc họ cho sự dữ hoành hành : giặc giã, chiến tranh làm tan cửa, nát nhà... và họ đã bị phát lưu đi đầy xa xứ, làm nô lệ cho dân ngoại. Cho nên, qua kinh nghiệm của dân Israen, Thiên Chúa biết là con người không thể tự mình sống công chính và đạo đức, phải có Chúa Thánh Thần đã, Ngài ngự trong lòng họ mới giúp sức cho họ sống được : Đây lời Chúa phán : “Bên trong các ngươi, Ta sẽ ban xuống Thần Khí của Ta, và Ta sẽ làm cho các ngươi bước đi theo các điều luật của Ta, và các ngươi sẽ giữ được các phán quyết của Ta mà thi hành” (Ezêkien 36.27). Không có Thánh Thần, không giữ luật được ! Đức Giêsu cũng hứa : “Cha sẽ ban cho các con một Đấng Bầu Chữa khác, Ngài ở trong các con... Đó là Thánh Thần... Chính Ngài sẽ dạy các con mọi sự và sẽ nhắc cho các con nhớ và thấu hiểu mọi điều Thày đã nói với các con,... Ngài sẽ dẫn đưa các con vào tất cả sự thật...” (Ga 14. và 16.). Và ngày lễ Hiện Xuống, Chúa ban Thánh Thần ấy ! Thánh Phaolô đã kinh nghiệm được ơn Chúa Thánh Thần như thế, nên ông thốt lên : “Phàm ai được Thánh Thần Thiên Chúa dẫn đưa, thì người ấy là con cái Thiên Chúa” (Rm 8.14). Chỗ khác, thánh Phaolô bảo : “Một khi ta được Thần Khí làm cho ta có sự sống của Thiên Chúa, thì hãy theo Thần Khí dẫn dắt mà tiến bước” (Gl 5.25).

 

Anh chị em nhìn lại quãng đường đời mình từ nhỏ mà xem, chẳng phải hầu như mình đã sống tự sức mình, có ai nhớ đến Chúa Thánh Thần mà xin Ngài ra tay dẫn dắt đâu ? Do đó, đời chúng ta chồng chất các sa ngã, tội lỗi, lầm lỡ. Nếu không vợ nọ con kia, thì cờ bạc rượu chè ; nếu không chơi bời hút sách, nếu không đĩ điếm thì ghen ghét, ích kỷ, nóng giận, oán thù... đủ thứ. Vì sao ? Vì Thánh Thần không dẫn dắt ta, thì xác thịt, ma quỉ dẫn dắt, xúi giục ta, bản năng xấu dẫn đưa, thúc đẩy ta. Không có ông chủ tốt này điều khiển ta, thì có ông chủ kia xấu lôi kéo ta. Thánh Kinh nói quá rõ về điều ấy : “Bước đi theo Thần Khí, thì anh em sẽ không bước theo đam mê, xác thịt, tội lỗi. Vì xác thịt xấu xa có những đam mê nghịch với Thần Khí, thì Thần Khí cũng có những đam mê nghịch với xác thịt, đôi bên giằng co nhau (muốn dành quyền điều khiển đời anh em). Anh em không thể đứng trung lập được, hoặc theo chủ này, thì phải bỏ chủ kia” (x. Galát 5.16-17). Nhưng đi theo xúi giục của xác thịt mà làm toàn điều tội lỗi, thì hứng lấy cái chết. Còn nếu ta đi theo sự cảm hứng của Thánh Thần, thì ta sẽ sinh ra các việc làm tốt lành, nhân đức, mà kết quả là ta được sống đời đời, được bình an (thánh Phaolô dạy thế trong thư Rôma 8.5-9).

 

Đó là hai con đường, một là con đường sống, hai là con đường chết. Anh chị em chắc chọn con đường sống, tức là chọn đi theo Thánh Thần dẫn dắt ! Vậy ta hãy mở lòng đón nhận Thánh Thần đi ! Việc đầu tiên, anh chị em hãy nói với Chúa Thánh Thần : “Lạy Chúa Thánh Thần ! Con dại dột từ trước đến nay đã quên Chúa. Vậy lạy Thánh Thần rất quí trọng và đáng mến ! Con mở lòng ra đón nhận Chúa, Chúa hãy đến ngự trong con, hướng dẫn mọi hành vi, cử chỉ, lời nói, việc làm của con. Từ nay cho đến suốt đời, con chỉ xin Chúa dẫn dắt con mà thôi. Xin Chúa thương làm chủ đời con, đừng để con đi theo xác thịt, ma quỉ mà làm việc tội, mất sự sống, phải chết đời đời”. Anh chị em cứ cầu xin đơn sơ như thế, hay câu nào giống như thế. Anh chị em sẽ thấy đời mình dần dần đổi khác, sẽ vui mừng, bình an, hạnh phúc khôn tả. Đừng sợ ! Chúa Thánh Thần không đến để làm khổ ta đâu, trái lại, chỉ gây hạnh phúc cả hồn lẫn xác cho ta.

 

 

Tích truyện

 

Có một tu viện kia, hồi trước, là một nơi thu hút không biết bao khách hành hương, nhà nguyện lúc nào cũng vang tiếng ca hát của các tu sĩ... Còn nay, nó hầu như trở thành một ngôi nhà trống vắng, ít người qua lại, vắng kẻ ra vào, một số nhỏ tu sĩ còn sót lại sống uể oải, buông thả... Cha Bề Trên tìm đến gặp một vị ẩn sĩ hỏi xem đâu là nguyên nhân tình trạng này. Phải chăng là một tội tầy đình nào đó đã khiến bàn tay Chúa đè nặng trên cộng đoàn ? Sau khi nghe cha Bề Trên kể lể, vị ẩn sĩ mới ôn tồn nói :

 

-     Cái tội đang xảy ra trong cộng đoàn là tội vô tình. Chúa Cứu Thế đã cải trang thành một người giữa chư vị, mượn hình dáng người ấy để ở giữa chư vị, mà chư vị vô tình không nhận ra Ngài !

 

Cha Bề Trên hối hả ra về, lòng ông không khỏi lan man đặt câu hỏi :

 

-     Ai là người được Chúa mượn hình dáng để trở lại giữa loài người ?

 

Đấng Cứu Thế không thể là chính ông, vì ông tự biết mình yếu hèn, tội lỗi. Ông hội các tu sĩ lại và loan báo điều vị ẩn sĩ đã nói. Đôi mắt của mỗi người mở to ra và ai cũng bắt đầu dò xét mỗi người trong nhà, để khám phá ra Chúa, nhưng rất khó, vì Chúa cải trang kỹ lắm. Thành ra, ai cũng để ý và đối xử kính cẩn với người khác, vì biết đâu người đó là Chúa Cứu Thế thì sao ! Không mấy chốc, bầu khí yêu thương, huynh đệ, sức sống và niềm vui, sự để ý săn sóc đến nhau đã làm cho tu viện trở nên sống động, tin đồn lan ra khắp nơi. Giáo dân lại tuôn đến đông đảo để hành hương, tĩnh tâm và cầu nguyện. Nhiều ơn kêu gọi trẻ cũng đến làm tăng số tu sĩ.

 

Câu chuyện trên đây, có thể chỉ là chuyện biến ngôn, song nó cho hiểu : Giữa chúng ta, có Chúa Thánh Thần ; nhưng vì ta vô tình, lạt lẽo, không để ý đến sự hiện diện và hành động của Ngài, nên cuộc sống của ta đã trở nên khô khan, buồn tẻ, đầy tội lỗi. Sự vắng bóng của Thánh Thần đó là nguồn gốc của mọi xáo trộn, sa sút, và bất ổn trong đời Kitô hữu chúng ta.

 

***

 

Đọc kinh Đền tạ hoặc hát một bài cầu xin Chúa Thánh Thần (ví dụ của Thành Tâm) :

 

“Lạy Chúa Thánh Thần !

Xin Ngài ngự đến !

Canh tân đổi mới đời sống chúng con.

Tăng sức linh hồn, bồi thêm lửa mến,

Soi sáng trí khôn, hiệp nhất muôn lòng...”.

 

 

*******************************************************************

 

 

 

Mục lục

Tập  I                                                                         

                                                                                      Phải sửa Số Trang     

BÀI   1 :           ĐIỀU RĂN THỨ NHẤT                                             

                          Thờ một Thiên Chúa độc nhất chân thật.                05

BÀI   2 :           Không bói toán, cầu cơ v .v... mê tín dị đoan.         08

          3 :           Chỉ mình Thiên Chúa là Đấng Hằng sống.              12

          4 :           Tin vào Thiên Chúa quyền phép.                             17                       

   5 :           ĐIỀU RĂN THỨ BA.

                         Phụng tự Thiên Chúa. Ngày Chúa nhật.                  21

BÀI   6 :           ĐIỀU RĂN THỨ HAI.

                         Chớ kêu tên Chúa vô cớ.                                          26

BÀI   7 :           Nói lộng ngôn phạm thượng.                                   31

BÀI   8 :           ĐIỀU RĂN THỨ TƯ.

                         Thảo kính cha mẹ.                                                    36

BÀI   9 :           Lòng hiếu thảo.                                                         41

BÀI 10 :                                                                    Bà mẹ của Tôbya.    46

BÀI 11 :                                                            Người cha gương mẫu.    52

BÀI 12 :                                                                       Bà mẹ can đảm.    56

BÀI 13 :                                                                     Ông bố yếu đuối.    61

BÀI 14 :                                                                   Các người bề trên.    66

BÀI 15 :                                                                     Quan hệ chủ – tớ.    71

BÀI 16 :                                                                 Người trên kẻ dưới.    77

BÀI 17 :                                                                     Kính lão đắc thọ.    82

BÀI 18 :                                                        Tình anh chị em ruột thịt.    87

BÀI 19 :           ..........................................(tiếp)                               93

BÀI 20 :                                                              Tình họ hàng, gia tộc.    99

BÀI 21 :                                                                                  Tình bạn.    106

BÀI 22 :                                                          ĐIỀU RĂN THỨ NĂM.                

                         Chớ giết người.                                                      112

BÀI 23 :                                          Thiên Chúa chọn người anh dũng.    117

BÀI 24 :                                                 Không được làm hại sự sống .    124

BÀI 25 :                                                                 Liều mạng can vua.    131

BÀI 26 :                                 Salômôn, người khôn ngoan thông thái.    137

BÀI 27 :                           Nữ hoàng Saba yết kiến hoàng đế Salômôn.    143

BÀI 28 :                                                                  Thương xác 7 mối.    149

BÀI 29 :                                                           .............................(tiếp)    155

BÀI 30 :                                                          ..............................(tiếp)    162

BÀI 31 :                                                            Người đàn bà sát nhân.    170

BÀI 32 :                                                           Thương linh hồn 7 mối.    177

BÀI 33 :                                                   .....................................(tiếp)    184

Bài  34 :            ....................................(tiếp)                                  190

BÀI 35 :          ĐIỀU RĂN THỨ SÁU VÀ THỨ CHÍN:

                         Chớ dâm dục                                                               

                         Loài người có nam có nữ.                                      198

BÀI 36 :                                                                         Vai trò nữ giới.    205

BÀI 37 :                                                                  Yêu nhau quá sớm.    211

BÀI 38 :                                                             Yêu đến thuở bạc đầu.    218

BÀI 39 :                                                                             Đức liêm sỉ.    225

BÀI 40 :                                                                        Đức thanh tịnh.    233

BÀI 41 :                     Sắc bất ba đào dị nịch nhân (Samson và Đalila)    239

BÀI 42 :                                                     Tại sao Sôđôm bị hủy diệt?    245

BÀI 43 :                                                                    Truyện Bà Suzana    251

BÀI 44 :                                                    Già nhân ngãi non vợ chồng

                              (Truyện Suzana tiếp)                                         257

BÀI 45 :                                                            Tội ngoại tình và ly dị.    265

BÀI 46 :            ĐIỀU RĂN THỨ BẢY VÀ THỨ MƯỜI:

                         Chớ lấy, chớ tham của người.

                         Tạo thành tuyệt vời của Thiên Chúa.                    271

BÀI 47 :                                                                          Quyền sở hữu.    277

BÀI 48 :                                                                      Sử dụng của cải.    283

BÀI 49 :                                                                  Ham hố, tham lam.    290

BÀI 50 :                                                           Xiêu lạc trong vật chất.    297

Mục lục

TẬP  II

 

BÀI 51 :                                                                            Biết cho đi...    303

BÀI 52 :                                     Trọng của người như trọng của mình.    308

BÀI 53 :                                                                             Phải đền trả.    313

BÀI 54 :                                                          ĐIỀU RĂN THỨ TÁM.

                         Chớ làm chứng dối.                                                     

                         Lời nói không mất tiền mua...                                320

BÀI 55 :                                            Gian dối với Chúa Thánh Thần !    327

BÀI 56 :                                             Absalôm đẹp trai mà gian hùng.    334

BÀI 57 :                                                      Cái lưỡi là lửa... hỏa ngục!    339

BÀI 58 :                                                                              Về danh dự.    344

BÀI 59 :                                                                         Trọng danh dự.    350

BÀI 60 :                                                     Trọng danh dự người khác.    357

BÀI 61 :                                                                        Vu oan giá hoạ.    362

BÀI 62 :                                                                    Nói xấu nói hành.    367

***

 

BÀI 63 :                                                                         CÁC BÍ TÍCH.    372

BÀI 64 :                                                                Lãnh hay tham gia ?    378

BÀI 65 :                                                             Thông truyền sự sống.    384

BÀI 66 :                                                 Mặt chìm mặt nổi của Bí tích.    389

BÀI 67 :                                          Kinh Thánh cũng là một Bí Tích !    395

BÀI 68 :                                         Lao công tìm lương thực đời đời...    401

BÀI 69 :                                                                     Lời ban sức sống.    407

BÀI 70 :                                                              Lời sưởi ấm tâm hồn.    414

BÀI 70 (bis) :   Hãy nghe Ngài !                                                     420

BÀI 70 (ter) :   Không nghe lời Chúa là điều nguy hiểm !             426

BÀI 71 :                                                       Làm sao gặp được Chúa ?    432

BÀI 72 :                                                              Tin và sống lời Chúa.    438

BÀI 73 :                                                                          Tội nguyên tổ.    444

BÀI 73 (bis) :   Hai phương án của Thiên Chúa.                            451

BÀI 74 :                                                            Thế nào là cứu chuộc ?    459

BÀI 74 (bis) :   Hãy đến cùng Giuse !                                             464

BÀI 70 :                                                                       Con dê gánh tội.    470

BÀI 75 (bis) :   Đạo đức không đủ để được cứu rỗi...                     477

BÀI 76 :                                                          BÍ TÍCH THANH TẨY:

                         Phép Rửa – Tái sinh                                               485

BÀI 76 (bis) :   Tái sinh xảy ra ở đâu ?                                           493

BÀI 76 (ter) :   Chúa luyện ta cách nào ?                                       499

BÀI 76 (quater) : Đạo buồn hay đạo vui ?                                      506

BÀI 77 :           Tin thì được sạch !                                                 514

BÀI 78 :                                                                           Chúa làm chủ    520

BÀI 79 :                                                    Toa thuốc của bác sĩ  Phêrô.    525

BÀI 80 :                                                        Hãy tin vào Chúa Giêsu !    529

BÀI 80 (bis) :   Sống đã rồi mới ăn!                                                534

BÀI 81 :                                                                   Nước Thiên Chúa.    540

BÀI 82 :                                                       Nước Thiên Chúa ở đâu ?    545

BÀI 83 :                                       Nước Trời nơi Cộng đoàn tiên khởi.    550

BÀI 84 :                                                                 Thiên Đàng ở đâu ?    556

BÀI 85 :                               Đức Giêsu, Nhà cách mạng xã hội vĩ đại.    563

BÀI 86 :                                                            Không có Thánh Thần,

                         Nước Thiên Chúa sẽ tan.                                        571

BÀI 87 :                                                                   Trời mới đất mới !    577

BÀI 88 :                                                         Một thoáng thiên đàng....    584

BÀI 89 :                                             Được cứu là cốt để thờ phượng!    592

BÀI 89 (bis) :   Thờ phượng là một ơn phúc ?                                599

BÀI 91 :                                                                    Thờ Chúa ở đâu ?    606

BÀI 92 :                                               Thờ trong Thần Khí và sự thật.    612

BÀI 93 :                          Đền Thờ là Thân thể Chúa Giêsu phục sinh.    619

BÀI 94 :                                                   Tất cả chúng ta đều là tư tế !    625

BÀI 95 :                                                             BÍ TÍCH THÊM SỨC.    631

BÀI 96 :                                            Không thấy Thánh Thần đâu cả !    638

BÀI 96 (bis) :   Thần Khí là tiền ứng trước.                                    643   

BÀI 97 :                                                         Chúa Thánh Thần là ai ?    650

BÀI 98 :                                    Chúa Thánh Thần đang chờ đợi bạn...    656

BÀI 99 :                                                Bí Tích làm cho trưởng thành.    663

BÀI100:                                           Trưởng thành trong đời sống đạo.    668

 

&