Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Bài Lời Chúa 097

Tác giả: 
Lm Hoàng Minh Tuấn

 

 

BÀI LỜI CHÚA  97

 

Chúa Thánh Thần là ai ?

 

Trích sách Dân số, 11.24 và tiếp

 

Ông Môsê triệu tập 70 người trong hàng kỳ mục của dân, và đặt họ đứng xung quanh Trướng Tao phùng. Khi ấy, Thiên Chúa xuống ngự trên đám mây... và Người rút Thần Khí có trong ông mà đặt vào trong các kỳ mục ấy. Thoạt khi Thần Khí đậu xuống trên họ, họ liền nói tiên tri... Có hai người kỳ mục còn ở lại trong trại không đến họp, tên là En-đát và Mê-đa. Thần Khí cũng đến đậu trên họ, vì họ cũng thuộc nhóm kỳ mục được đăng sổ, nhưng dù họ không đến Trướng, cứ ở trong trại, họ vẫn được ơn nói tiên tri. Một người đi báo cho Môsê việc đó, tức thì ông Yôsua (= Yô-duệ), đã hầu cận Môsê từ thời niên thiếu, cất tiếng nói :

 

-     Thưa Ngài Môsê, xin ngăn cản họ lại.

 

Nhưng Môsê bảo :

 

-     Vì ta, ngươi sinh ghen tuông sao ? Phải chi toàn dân Yavê đều được làm tiên tri, bởi được Yavê ban Thần Khí xuống trên họ.

 

Đoạn Môsê và các kỳ mục Israen về lại trong trại.

 

-    Đó là Lời Chúa ! - Tạ ơn Chúa !

 

 

Suy niệm Lời Chúa

 

Tâm hồn ông Môsê thật quảng đại, Thiên Chúa đã rút Thần Khí từ nơi ông mà cho 70 kỳ mục. Còn hai người không ra họp, không những khi thấy họ cũng được Thần Khí, ông đã không ngăn cản, mà còn mong ước không chỉ nhóm người lãnh đạo có Thần Khí, mà cả toàn dân đều được. Thời Cựu Ước, Thiên Chúa chỉ ban Thần Khí cho những ai có một trọng trách hay chức vụ quan trọng, như Vua, ngôn sứ, vị lãnh đạo..., chứ không ban cho hết mọi người dân Chúa. Ước mong của Môsê, thì nay Đức Giêsu đã thực hiện. Sau khi Chúa thăng thiên, Ngài đã lãnh Thần Khí từ Chúa Cha mà ban xuống cho tất cả mọi tín hữu, dân mới của Chúa (Cv 2.32-33). Việc ấy xảy ra ngày lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống : Thánh Thần đã đậu xuống trên các Tông đồ và các môn đệ đang họp tại nhà Tiệc ly, và Kinh Thánh nói rõ : “Tất cả họ đều được đầy Thánh Thần và bắt đầu nói các tiếng lạ...”, tức nói tiên tri, “cao rao những việc lớn lao của Thiên Chúa “ (Cv 2.1-4,11), trong số đó, có cả Đức Maria và những người anh em bà con của Đức Giêsu nữa. Sau này, Công vụ ấy còn kể cho biết nhiều người khác cũng được đầy tràn Thánh Thần, đáng lưu ý nhất là cả một người ngoại giáo là ông Cót-nê-liô, thoạt khi vừa nghe Phêrô giảng về Chúa Giêsu, ông hết lòng tin, và tức thì ông cùng cả nhà đều được tràn đầy Thánh Thần và họ cao rao, ngợi khen Thiên Chúa, ngay trước cả khi họ được rửa tội (Cv 10. và 11.).

 

Vậy thì, anh chị em đây tất cả đều đã lãnh được Thánh Thần, khi anh chị em chịu phép Rửa tội cho nên, nghĩa là biết cặn kẽ về Chúa Giêsu là Đấng Cha sai đến để cứu mình khỏi hư mất, giải thoát ta khỏi tội lỗi và mọi thứ sự dữ hồn, xác, và đem ta vào Vương quốc (Nước Thiên Chúa) để ta được cứu và được sống đời đời. Nếu biết như thế và tin hết lòng, hết sức, thì anh chị em cũng được lãnh nhận Thánh Thần như ông Cót-nê-liô và như các Tông đồ cùng môn đệ xưa ! Vì sách Thánh không thể nói sai hay lừa ta.

 

Có điều, ta phải tự hỏi : Tại sao ta không cảm thấy Thánh Thần gì cả ? Không cảm thấy đã đành, mà cũng chẳng thấy đời ta thay đổi gì mấy ? Đó là tại làm sao ?

 

Chắc có nhiều lý do. Hôm nay, chỉ xin anh chị em nghe một người đã được tràn đầy Thánh Thần kể lại cái kinh nghiệm của ông ấy. Ông cho thấy rằng : Thánh Thần là một Đấng sống động, chứ không phải là một cái ơn gì mơ hồ, thiêng liêng, xa lạ... Ông ấy tên là Benny Hinn, chúng tôi dịch lời ông từ tiếng Mỹ, đăng trong tập san “Charisma”, tháng 9-1991, trang 58-62 :

 

Đây xin nhường lời cho ông :

 

Ba ngày trước lễ Giáng sinh năm 1973, vào một buổi sáng giá lạnh, khi ánh bình minh đang sưởi ấm miền đất Torontô. Bỗng nhiên, Thánh Thần có mặt. Ngài vào phòng tôi. Ngài có đó thật sự sáng hôm ấy đối với tôi, y như quyển tạp chí mà bạn đang cầm trong tay là thật đối với bạn vậy. Trong tám tiếng đồng hồ sau đó, tôi được cảm nghiệm lạ lùng về Thánh Thần. Việc này đã thay đổi đời sống của tôi. Nước mắt vui mừng chan hòa chảy tràn đôi má tôi, lúc tôi mở Kinh Thánh đọc ; và mọi thắc mắc của tôi đều được Ngài giải đáp cho.

 

Căn phòng tôi như được chìm ngập trong bầu khí của thiên đàng. Tôi muốn ở lại đó mãi mãi. Năm ấy, tôi vừa tròn 21 tuổi. Và chuyến viếng thăm này của Thánh Thần là món quà sinh nhật của tôi, hoặc là món quà Giáng Sinh tốt đẹp nhất mà tôi chưa hề được tặng từ trước đến nay.

 

Trong phòng tôi, chỉ thấy vui, toàn là vui mừng. Vâng, thật không sao tả nổi. Thật là nơi đầy vinh quang. Kể từ lúc ấy, Thánh Thần trở nên sống động trong đời tôi. Ngài không còn là Ngôi Ba xa lạ mất hút trong Thiên Chúa Ba Ngôi nữa. Ngài có thật.

 

Thiên Chúa đã dùng một buổi họp nhóm của cô Catheryn Kuhlman để chuẩn bị những gì sẽ xảy ra cho tôi trong cái ngày khó quên vào tháng 12 năm 1973 đó. Nhưng cô Catheryn Kuhlman chưa có lần nào ngồi lại với tôi và nói cho tôi nghe về Thánh Thần cả. Những gì tôi biết được là nhờ chính Thánh Thần dạy tôi.

 

Sau buổi họp này tại Pittsburg (Pennsylvania), tôi trở về nhà. Tôi quì gối xuống với lòng chân thành và trong sáng, tôi thưa : “Lạy Thánh Thần, chị Catheryn Kuhlman nói Ngài là Bạn của chị ấy. Ôi Thánh Thần quí mến, con muốn biết Ngài !”.

 

Tôi sẽ không bao giờ quên được cơn xúc động của tôi hôm ấy. Và từ ngày ấy, tôi đã lớn lên trong sự nhận biết Ngài như là người anh ruột mình vậy.

 

***

 

Và bây giờ, tôi muốn chia sẻ về Ngài cho các bạn.

 

1)  Thánh Thần dang chờ đợi :

 

Chúng ta hãy bắt đầu từ những điều cơ bản. Thánh Thần ngự trong tôi từ lúc tôi xin Chúa Kitô đến trong lòng tôi, sinh lại trong tôi. Đến lúc tôi được chịu “Thanh tẩy trong Thánh Thần”, thì tôi được tràn đầy Thần Khí và nói các tiếng lạ. cũng thế, biết bao Kitô hữu đã được kinh nghiệm chuyện này như tôi, song đã dậm chân tại chỗ, không tiến bước thêm.

Nhưng tôi muốn các bạn biết điều này : ngoài ơn cứu độ ra, ngoài việc được rửa tội trong nước, ngoài việc được đổ tràn Thần Khí ra, Ngôi Ba Thiên Chúa đang đợi bạn đến gặp Ngài đích thân, đích thực. (Tại sao vậy ? Tại vì bạn chưa hiểu gì mấy về Ngài). Bạn chỉ hiểu biết nhiều về một người nào đó, khi bạn gặp đích thân họ. Cũng vậy, khi gặp đích thân Thánh Thần, tôi khám phá được nhiều điều về bản tánh của Ngài. Ngay khi tôi vừa hiểu biết Thánh Thần, tôi trở nên nhạy cảm về Ngài, và biết được điều gì phiền lòng Ngài, điều gì làm vui lòng Ngài ; cái gì Ngài thích, cái gì Ngài không thích ; điều gì làm Ngài phẫn nộ, điều gì làm Ngài hân hoan.

 

2)  Thần Khí dẫn dắt :

 

Từ cuộc gặp gỡ đầu tiên với Thánh Thần, tôi bắt đầu nhận biết Ngài là Thày dạy vĩ đại. Nhưng tôi nói : “Con muốn biết Ngài giống như cái gì ?”. Ngài tỏ cho tôi biết : Ngài là Đấng Quyền Uy mạnh mẽ và đồng thời là một người như trẻ con. Ngài bảo tôi : “Khi con xử tàn ác với một đứa trẻ, nó sẽ tránh xa con ; nhưng nếu con yêu thương nó, nó sẽ đến gần con”.

 

Đó là cách tôi bắt đầu tiếp xúc với Ngài. Tôi cảm thấy Ngài thật dễ thương, tuy rất mạnh mẽ và uy quyền. Tuy vậy, y như một đứa trẻ nhỏ, Ngài muốn ở gần những ai yêu mến Ngài.

 

Có bao giờ bạn thấy một bé gái hoặc bé trai bám lấy áo mẹ nó hoặc quần bố nó chưa ? Bất cứ bố mẹ đi đâu, đứa bé đi theo họ. Đó là dấu đứa bé ấy được cha mẹ yêu thương và săn sóc. Với Chúa Thánh Thần thì cũng vậy. Ngài kề cận với ai yêu mến Ngài.

 

Đáp lại câu tôi hỏi Ngài : “Xin Ngài vui lòng cho con biết Ngài giống như cái gì ?”, thì Ngài trả lời : “Ta là Đấng muốn làm bạn với con”. Trong khoảnh khắc, câu này đã loé sáng trước mắt tôi : “Nguyện xin ân sủng của Đức Kitô Giêsu, lòng mến của Thiên Chúa Cha và sự hiệp thông của Thánh Thần ở cùng anh chị em hết thảy” (2Cr 13.14).

 

Đấy là điều mà Thánh Thần hằng mong ước : Tình bạn ! Và trong tình bạn không có đòi hỏi ích kỷ, nhưng chỉ có giao hảo, tình thương và thông hiệp với nhau. Đó là những gì đã xảy đến cho tôi.

 

3)  Tình bạn thân mật :

 

Sự hiện diện của Thánh Thần đã trở nên hiển nhiên đối với tôi những lúc tôi cầu nguyện riêng một mình. Ngày này qua ngày khác, giờ nọ qua giờ kia, tôi giơ tay lên nguyện xin : “Lạy Thánh Thần quí mến, xin hãy đến giờ này và phán bảo con. Chúa có vui lòng nhận lời ấy của con không ?”. Thế là, có nhiều lần Ngài đến như làn gió, một làn gió mát giữa trưa hè. Sự vui mừng của Chúa tràn ngập trong tôi, đến nỗi tôi không còn chịu nổi nữa. Đang lúc hầu chuyện với Ngài, tôi dám thưa với Ngài rằng : “Lạy Thánh Thần, con yêu mến Ngài, con mong Ngài làm bạn với con”. Và tôi khám phá ra tình bạn ấy có ở cả hai bên. Bên phía Ngài cũng mong chờ được làm bạn với tôi nũa.

 

(Bằng chứng là) : Một lần kia, ở Anh quốc, tôi trú ngụ tại một gia đình có đạo. Căn phòng tôi nằm ngay phía đầu nhà. Một buổi tối kia, tôi đắm chìm trong Thần Khí và trong khoảng thời gian lâu dài, tôi hầu chuyện với Ngài. Bà chủ nhà gọi tôi :

-    Benny, bữa ăn tối đã sẵn rồi !

 

Nhưng tôi đang tràn đầy vui mừng, nên không muốn bỏ đi. Bà ấy lại gọi lần nữa :

 

-    Bữa tối đã sẵn !

 

Đến lúc tôi sắp sửa bỏ đi, tôi cảm thấy có ai đó cầm tay tôi và nói:

 

-   Đợi đã nào..., năm phút nữa thôi !

 

Đó, Thánh Thần cũng mong muốn bầu bạn với tôi.

***

 

Kỳ sau, chúng ta sẽ nghe tiếp. - Giờ đây, chúng ta đứng lên mỗi người thầm nói chuyện thân mật với Chúa Thánh Thần, và xin Ngài ngự đến với mình như với ông Benny.