Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

ĐGH Phanxicô giải thích giá trị của Kitô hữu hàng ngày trong buổi triều yết chung

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

ĐGH Phanxicô giải thích giá trị của Kitô hữu hàng ngày trong buổi triều yết ​​chung

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô tiếp tục loạt bài giáo lý về Thánh Giuse tại buổi tiếp kiến ​​chung của ngài. Ngài giải thích rằng các sách Tin Mừng thể hiện vai trò trung tâm của Thánh Giuse trong lịch sử cứu độ.

 

Đức Thánh Cha đã vận dụng gương của Thánh Giuse để cho thấy rằng mặc dù những cá nhân có thể cảm thấy mình tầm thường trong các kế hoạch của Thiên Chúa, nhưng thay vào đó, họ lại là trung tâm trong việc truyền bá thông điệp Tin Mừng về sự cứu độ.

 

Ngài cũng nói rằng cuộc đời của Thánh Giuse là mô hình hóa giá trị của mối quan hệ giữa con người với nhau trong thế giới đang rạn nứt của chúng ta, và rằng các Kitô hữu phải tìm cách củng cố những mối quan hệ này thông qua các hoạt động bác ái.

 

Tóm tắt bài giáo lý của Đức Thánh Cha bằng Tiếng Việt

 

Anh chị em thân mến,

Trong bài giáo lý tiếp theo về Thánh Giuse, chúng ta bây giờ xem xét vai trò quan trọng của ngài trong lịch sử cứu độ. Gia phả trong các sách Phúc âm Matthêu và Luca trình bày Chúa Giêsu là “con trai của Giuse” và khẳng định rằng, tuy không phải là cha ruột của Người, nhưng Thánh Giuse vẫn thực hiện vai trò làm cha thực sự đối với Người.

 

Matthêu cho thấy rằng Thánh Giuse, mặc dù là một nhân vật có vẻ ngoài lề, trên thực tế là trung tâm của việc mở ra lịch sử cứu độ và việc thực hiện các lời hứa của Thiên Chúa. Điều này nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta cũng được mời gọi đóng một vai trò nhỏ bé của mình trong việc truyền bá sứ điệp cứu độ của Tin Mừng. Luca miêu tả Thánh Giuse là người bảo vệ Chúa Giêsu và Mẹ Maria. Ngài còn đảm nhận vai trò này với tư cách là Người bảo vệ Giáo hội Hoàn vũ, sự tiếp nối của Mình Đức Kitô trong lịch sử.

 

Gia phả của Thánh Giuse cũng nhắc nhở thế giới thường bị rạn nứt của chúng ta về tầm quan trọng của mối quan hệ nhân loại đi trước và theo sau chúng ta. Khi tìm cách củng cố những mối quan hệ đó và bảo vệ những anh chị em dễ bị tổn thương của mình thông qua những công việc bác ái huynh đệ, chúng ta hãy tin tưởng vào lời cầu nguyện của Thánh Giuse và noi gương vai trò khiêm nhường và trung thành của ngài trong kế hoạch cứu độ của Thiên Chúa.

 

Tôi chào những khách hành hương nói tiếng Anh và du khách tham gia vào chương trình tiếp kiến chung hôm nay, nhất là những nhóm đến từ Anh và Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ. Đặc biệt, tôi chào mừng các linh mục từ các giáo phận khác nhau của Anh và xứ Wales, những người đang kỷ niệm 60 năm ngày thụ phong. Trên tất cả các bạn và gia đình của các bạn, tôi cầu xin niềm vui và sự bình an của Chúa. Xin Chúa phù hộ cho các bạn!

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn