Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Hai chiếc sọ - một mối tình

Tác giả: 
Lm Phạm Quốc Hưng

HAI CHIẾC SỌ--MỘT MỐI TÌNH

Lm JBT Phạm Quốc Hưng, CSsR.

 

Cha Thánh Anphong, Tổ Phụ Dòng Chúa Cứu Thế, thường nói rằng hai vật dụng mỗi gia đình Công Giáo cần có trong nhà để được nhắc nhở họ về các chân lý đời đời. Đó là Tượng Chịu Nạn và Tượng Sọ Người. Tượng Chịu Nạn là dấu chỉ để mọi người ghi nhớ Tình Yêu vô biên Thiên Chúa dành cho nhân loại cũng như ác quả của tội lỗi. Và Tượng Sọ Người nhắc mỗi người nhớ rằng họ sẽ phải chết và chịu phán xét, để đời đời hưởng hạnh phúc trên Thiên Đàng hay đời đời trầm luân trong Hỏa Ngục, tùy việc họ chấp nhận hay khước từ Tình Yêu Thập Tự.

 

Vì vậy, một trong những điều đáng nhớ nhất đối với tôi trong cuộc Hành Hương Năm Thánh 2000 tại Giáo Đô Rôma là việc tôi được ngắm nhìn hai chiếc sọ người!!!

 

Chiếc sọ người thứ nhất tôi chẳng những được ngắm nhìn mà còn được tận tay đụng tới là chiếc sọ của Thầy Vito Curzio (1706-1745). Thầy là trợ sĩ đầu tiên của Dòng Chúa Cứu Thế. Sau ngày thành lập dòng ít lâu, tất cả những thành viên đầu tiên của dòng đều lìa bỏ Cha Thánh Anphong, thày là người duy nhất trung thành ở lại trong dòng với Cha Thánh. Chiếc sọ của thày được giữ tại nhà đầu tiên của Dòng Chúa Cứu Thế ở Pagani, cũng là nơi hiện giữ hài cốt Cha Thánh Anphong. Khi bàn tay tôi đụng vào chiếc sọ mát lạnh của thày, tôi thầm cầu nguyện xin thày cầu cùng Chúa cho tôi biết noi gương thày, sống như một sĩ tử đích thực của Dòng Chúa Cứu Thế và bền đỗ đến cùng trong dòng thánh. Từ hôm ấy, ngày 25-01-2000, mỗi ngày tôi vẫn cầu nguyện với thày và các thánh trong dòng theo ước nguyện trên.

 

Chiếc sọ người thứ hai tôi được chiêm ngắm là chiếc sọ của Thày Giảng Anrê Phú Yên (1625-1644), vị tử đạo tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam. Tôi được chiêm ngắm chiếc sọ của vị anh hùng tử đạo này tại Nhà Mẹ của Dòng Tên, vào ngày 03-02-2000, cùng với anh chị em tham dự tuần tĩnh huấn dành cho linh mục và tu sĩ Việt Nam tại Rôma, sau khi được tin thày sẽ được Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II phong chân phúc vào ngày 05-03-2000.

 

Khi đọc hạnh tích Thày Anrê trong tác phẩm Dòng Máu Anh Hùng của Cha Vũ Thành, tôi nhận thấy Thiên Chúa đã ban tặng thày những ân sủng thật lạ lùng, để thày xứng danh là vị anh hùng tử đạo tiên khởi của Giáo Hội Việt Nam.

Như bổn mạng của thày là Thánh Anrê Tông Đồ, một trong bốn tông đồ đầu tiên của Chúa Giêsu và cũng là người giới thiệu người anh em của ngài là Thánh Phêrô cho Chúa Giêsu, Thày Anrê Phú Yên cũng là người Kitô hữu Việt Nam đầu tiên được hy sinh tính mạng để làm chứng cho Chúa Kitô và hiên ngang hãnh diện giới thiệu Chúa Giêsu cho mọi người dân Việt.

Như Thánh Stêphanô, vị tử đạo tiên khởi của Hội Thánh Hoàn Vũ, trước khi chịu ném đá chết đã thốt lên: “Này tôi thấy các tầng trời mở ra, và Con Người đứng bên hữu Thiên Chúa” (Acts 7:56), Thày Anrê trước khi bị giết vì đức tin Công Giáo cũng đầy tin yêu nói với mọi người: “Tôi tưởng như cửa Thiên Đàng đã mở ra cho tôi, tôi thấy Chúa Giêsu đang đứng trước cửa đó để đón nhận tôi, bao nhiêu thánh tử đạo giơ cho tôi xem mũ triều thiên và cành thiên tuế”.

 

Và như Thánh Stêphanô đã đầy lòng mến yêu phó thác gọi tên Giêsu trước lúc lìa trần: “Lạy Chúa Giêsu, xin chịu lấy hồn tôi” (Acts 7:59), Thày Anrê cũng không ngớt kêu tên cực trọng Giêsu và Maria trước khi chết. Hơn nữa, Cha Đắc Lộ còn làm chứng là vẫn còn nghe tên Giêsu phát ra từ cuống họng thày liền sau khi thày bị chặt đầu. Tác giả Dòng Máu Anh Hùng nhận xét: “Thánh Danh Giêsu không thể phát ra đàng miệng thày nữa, thì lại phát ra từ trái tim thày, ngay đang lúc thôi đập để tỏ rằng trái tim này dầu có chết cũng còn giữ mãi Thánh Danh kia, và khi không thể dùng miệng lưỡi mà ca ngợi tên cực trọng Giêsu được nữa thì thày dùng chính vết thương mình mà ca ngợi Thiên Chúa”.

 

Nếu khi ngắm nhìn chiếc sọ Thày Vitô, tôi ao ước có được tấm lòng trung thành kiên vững của thày trong ơn gọi tu sĩ Dòng Chúa Cứu Thế, thì khi ngắm nhìn chiếc sọ của Thày Anrê, tôi khao khát có được tình yêu nồng nhiệt của thày dành cho Chúa Giêsu. Dù hai vị đã có hai cuộc sống và hai cái chết khác nhau, nhưng cả hai chỉ có một lẽ sống, một mối tình. Đó là sống và chết vì tình yêu duy nhất và tuyệt đối dành cho Chúa Giêsu!

 

Lẽ sống đó, tình yêu đó đã được Thày Anrê trân trọng trao lại cho mọi người với những lời trăn trối thật chân tình thiết tha sau:

“Hỡi anh chị em, đối với Chúa Giêsu rất yêu dấu, chúng ta hãy lấy tình yêu mà đáp lại tình yêu. Chúa đã chịu chết và đau khổ vì chúng ta, chúng ta hãy lấy sự sống mà đáp lại sự sống”.

 

Thật sung sướng như được ôn lại những lời nhắn nhủ quý giá trên của Thày Anrê, khi tôi được cùng anh em trong dòng đọc Kinh Dọn Mình Chết mỗi lúc đêm về như sau:

“Lạy Chúa con, con biết thật con sẽ chết. Có khi con chỉ còn sống được ít phút nữa mà thôi. Có khi đêm nay con vào giường nằm nghỉ, mà sáng mai chẳng còn chỗi dậy nữa. Cho nên Chúa dặn bảo con, dọn mình vào giường ngủ như là vào mồ chết vậy.

“Lạy Chúa con, con biết thật đến giờ lâm chung, con sẽ ước ao, chớ gì khi sống, con chẳng có phạm tội, lại hết lòng kính mến Chúa luôn, lại vì Chúa mà con thương yêu người ta như mình con vậy. Con ước ao sống và chết trong sự kính sợ Chúa. Ôi Chúa con, con xin phó dâng linh hồn con cho Chúa. Vì Chúa đã mua nó giá rất cao, xin Chúa chớ để nó ra vô phước, mà chẳng nhờ đặng Máu Thánh Chúa đã đổ ra mà cứu chuộc nó.

“Lạy Mẹ Hằng Cứu Gip, lạy Thánh Thiên Thần hộ thủ, lạy Thánh Bổn Mạng con, lạy Các Thánh Nam Nữ trên Nước Thiên Đàng, xin hãy thỉnh cầu cho con được sống trong sự kính sợ Chúa, chết trong sự yêu mến Chúa, và làm tôi Chúa ở đời này, hầu ngày sau được hưởng cùng Chúa v Đức Mẹ trên Thiên Đàng. Amen.

“Giêsu-Maria-Giuse, con xin dâng lòng con, trí khôn con, và sự sống con trong tay Ba Đấng.

“Giêsu-Maria-Giuse, xin giúp con trong giờ hấp hối lâm chung.

“Giêsu-Maria-Giuse, xin cho con được chết bình an trong tay Ba Đấng”.

 

Giêsu, Chúa con ơi, con cảm ơn Chúa thật nhiều, đã cho con được chiêm ngắm hai chiếc sọ của Thày Vitô và Thày Anrê, các chứng nhân đức tin của Chúa, để được các ngài dạy con biết sống và chết cho tình yêu Chúa. Con cũng cảm ơn Chúa cho con được cùng anh em con đọc lời kinh tha thiết trên đây hàng đêm. Xin Chúa qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và các thánh, giúp con luôn sống và chết vì say yêu Chúa, như Chúa đã sống và chết vì yêu con. Amen.