Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Lá Thư Mùa Lễ Tạ Ơn 2021

Lá Thư Mùa Lễ Tạ Ơn 2021

 

Hãy vào cửa Thánh Điện cất tiếng tạ ơn, tới khuôn viên đền vàng dâng lời ca ngợi, tạ ơn Chúa và chúc tụng danh Người. (Tv 100:4)

 

Trong không khí Mùa Lễ Tạ Ơn tại Hoa Kỳ, chúng con xin dâng lên Chúa lời chúc tụng, tạ ơn vì muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.

 

Lễ Tạ Ơn năm nay, con người cần tạ ơn Chúa hơn bao giờ hết, vì đây là lễ Tạ Ơn trong thời đại dịch không còn lệnh phong tỏa, cách ly, cấm tụ tập đông người… Tạ ơn Chúa vì lời nguyện trong cơn đại dịch xin cho nhân loại sớm tìm ra phương thuốc chữa trị dịch bệnh, giờ đây đã có thuốc chủng ngừa. Tạ ơn Chúa vì sau những "ngày chay trường" thời dịch bệnh, ta lại có được bữa ăn no nê. Còn gì quý giá, hạnh phúc hơn khi được gặp lại người thân yêu trong bữa tiệc thịnh soạn, ấm cúng, nô nức tiếng cười của ngày lễ cuối năm. Hãy tìm kiếm Chúa khi Người còn cho gặp (Is 55: 6). Hãy tạ ơn Thiên Chúa khi còn có cơ hội, khi chưa quá muộn màng! Hãy tạ ơn Chúa vì những gì ta có là ta đã lãnh nhận từ Thiên Chúa.

 

Thành ngữ cổ có câu: “Kẻ thức thời mới là trang tuấn kiệt”. Lời Chúa thì nhắc nhở: Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời (Gv 3:1):

- Một thời để chào đời, một thời để lìa thế. Khi chứng kiến cảnh bao người đã ra đi trong vội vàng vì Covid, ta nhận ra cuộc đời quá ngắn ngủi, mong manh, nay còn mai mất. Hãy sống có mục đích tốt đẹp để cuộc đời có ý nghĩa. Mục đích của người Kitô hữu là nên thánh. Giả như nếu chưa là thánh thì ít ra làm một điều gì đó để một mai khi trở về với cát bụi thì còn chút gì để nhớ, để thương cho đời.

 

- Một thời để khóc lóc, một thời để vui cười. Dịch Covid thình lình ập tới như kẻ trộm gieo kinh hoàng, lo sợ và tang tóc cho nhân loại. Bóng tối tử thần bao phủ mặt đất mang đến cho bao người nước mắt chia lìa, tiếng khóc ai oán vĩnh biệt người thân ra đi đâu thua gì tiếng khóc nỉ non bên sông Babylon của dân Do thái xưa. Covid đã cướp đi những tiếng cười của những tiệc vui, lễ hội và thay vào đó bằng những tiếng khóc than, những trại hỏa táng, mồ chôn tập thể, bệnh viện dã chiến, khu cách ly…

 

- Một thời để ôm hôn, một thời để tránh hôn. Covid dựng nên bức tường phân cách giữa người với người. Ai nấy phải giữ khoảng giãn cách xã hội, tránh không bắt tay, ôm hôn. Nếu con người sợ tội, sợ ma quỷ như sợ Covid, có lẽ thế giới đã đổi khác và Thiên Chúa đã nở nụ cười. Nhìn cảnh người thân ra đi thời Covid không có thân nhân bên cạnh săn sóc, không lời tiễn biệt, không vòng tay ôm ấp ủi an, không một nụ hôn tiễn biệt, ta mới thấy lời bài hát “Nếu Có Yêu Tôi” thật thấm thía từng nỗi đau, và như nhắc nhở đừng chờ đợi tới ngày mai để nói lời yêu thương, lời tạ ơn, tạ lỗi với người:

Có tốt với tôi thì tốt với tôi bây giờ
Đừng đợi ngày mai đến lúc tôi xa người
Đừng đợi ngày mai đến khi tôi phải ra đi
Ôi muộn làm sao nói lời tạ ơn.

Nếu có bao dung thì hãy bao dung bây giờ
Đừng đợi ngày mai đến lúc tôi xa đời
Đừng đợi ngày mai biết đâu tôi nằm im hơi
Tôi chẳng làm sao tạ lỗi cùng người.

Rộn ràng một nỗi đau
Nghẹn ngào một nỗi vui
Dịu dàng một nỗi đau
Nghẹn ngào một nỗi vui.

Có nhớ thương tôi thì đến với tôi bây giờ
Đừng đợi ngày mai lúc mắt tôi khép lại
Đừng đợi ngày mai có khi tôi đành xuôi tay
Trôi dạt về đâu chốn nào tựa nương

Nếu có yêu tôi thì hãy yêu tôi bây giờ
Đừng đợi ngày mai đến lúc tôi qua đời
Đừng đợi ngày mai đến khi tôi thành mây khói
Cát bụi làm sao mà biết mỉm cười.

...

- Một thời để kiếm tìm, một thời để đánh mất. Sống trong lệnh phong tỏa vì dịch bệnh, ta dường như mất tất cả. Mất người thân, bạn bè; mất sự tự do, mất được hít thở không khí trong lành; mất được tới nhà thờ tham dự Thánh lễ, lãnh nhận các Bí tích… Chưa từng có trong lịch sử chuyện nhà thờ đồng loạt đóng cửa, tham dự thánh lễ trực tuyến online. Đau buồn hơn cả là tiễn đưa người thân cũng qua trực tuyến online. Đói khát miếng ăn đã đành, còn đói khát về tâm linh khiến con người bơ vơ, hụt hẫng. Một thời mất đi những ân huệ Chúa ban cho nhưng không mà chẳng trân quý, và nay một thời để kiếm tìm.

 

-Một thời để gây chiến, một thời để làm hoà. Văn minh, tự do và vô thần đã nổi lên chống lại Kitô giáo, đẩy con người xa Thiên Chúa. Người ta tránh dùng và loại chữ “God – Thiên Chúa” ra khỏi các văn tự quan trọng của quốc gia, của học đường. Con người đang xúc phạm, đang gây chiến với Thiên Chúa, khi họ đốt phá nhà thờ, chặt đầu tượng ảnh Chúa và Đức Mẹ, kéo sập linh đài các vị Thánh, bứng xóa các di tích lịch sử Kitô giáo, làm phim ảnh tục hóa, phỉ báng Thiên Chúa… Phải chăng dịch Covid là một cảnh báo cho sự nổi loạn và tội lỗi của nhân loại đã vượt lằn ranh đỏ? Không phải Thiên Chúa thử thách con người mà là con người đang thử thách Thiên Chúa xem Ngài ở đâu, Ngài có thật? Hãy ăn năn và trở về vì một thời để làm hòa với Thiên Chúa đã đúng thời, đúng buổi, và bởi vì Thiên Chúa giàu tình thương, chậm giận và hay thứ tha.

 

Nhân dịp lễ Tạ Ơn, thanhlinh.net chân thành kính chúc Cha Linh Hướng, quý Cha, quý Tu sĩ, quý Tác giả, quý Nhạc sĩ, quý Anh Chị Em cộng tác và toàn thể Quý vị một ngày lễ Tạ Ơn bình an, hạnh phúc, tràn đầy ân sủng Chúa.

Chân thành cảm ơn quý Cha, quý Tu sĩ, quý Tác giả, quý Nhạc sĩ về món ăn tinh thần quý báu là những bài viết và sáng tác gởi về đóng góp cho trang web ngày càng phong phú. Cảm ơn quý Anh Chị Em cộng tác đã hy sinh thời giờ để giúp việc cho thanhlinh.net, cũng như cám ơn các Quý Khách viếng thăm và cầu nguyện cho thanhlinh.net. Ước mong Quý vị tiếp tục yêu mến, cầu nguyện và trợ giúp thanhlinh trong sứ mạng loan truyền Tin Mừng của Chúa.

 

Chân thành tạ ơn và kính chúc,

Thanhlinh.net