Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Suy Niệm Lời Chúa

16/11/2021

THỨ BA TUẦN 33 TN         
Lc 19,1-10

 

TÌM LẠI NHỮNG GÌ ĐÃ MẤT

Chúa Giê-su nhìn lên và nói với Da-kêu: “Này ông Da-kêu, xuống mau đi, vì hôm nay tôi phải ở lại nhà ông.” (Lc 19,5)

Suy niệm: Là người đứng đầu ngành thuế tại một thành phố lớn như Giê-ri-cô, ông Da-kêu chắc chắn là rất giàu có và nhiều thế lực. Nhưng thật ra ông không hạnh phúc vì bị mọi người khinh miệt và căm ghét. Với một thân mình thấp bé, chen lấn giữa đám đông không chút thiện cảm, thật không dễ chịu tí nào cho Da-kêu. Khi đứng vắt vẻo trên một cành cây sung, ông lại cô đơn hơn bao giờ hết: bị chường mặt ra như một trò cười trước hàng trăm cặp mắt. Hiểu được tình huống khó khăn ấy của Da-kêu ta mới thấy cảm động thay chút tia sáng le lói của niềm hy vọng trong tâm hồn tăm tối của ông: mong được nhìn thấy Chúa, dù chỉ từ xa. Và càng cảm động hơn, ánh mắt “nhìn lên” đầy nhân từ của Chúa, Đấng đã “không nỡ dập tắt tim đèn còn khói,” cái nhìn ấy đã biến đổi Da-kêu thành một con người mới.

Mời Bạn chậm rãi đọc lại đoạn Tin Mừng hôm nay một lần nữa để tâm hồn bạn có thể rung cảm trước một Da-kêu dù trong đêm tối của tâm hồn như thế vẫn không đánh mất niềm hy vọng, và để tâm hồn bạn cũng được biến đổi trước cái nhìn nhân từ của Đức Ki-tô.

Chia sẻ: Lắm khi cái nhìn xét nét đầy thành kiến của chúng ta đã dập tắt nốt chút thiện chí còn sót lại nơi những người mà chúng mình vẫn coi là “kẻ tội lỗi”. Thảo luận để tìm cách loại bỏ lối nhìn đó ra khỏi đời sống cộng đoàn.

Sống Lời Chúa: Thay vì cái nhìn dò xét để bắt lỗi, bạn có cái nhìn quan tâm để cảm thông và cảm hoá.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, xin dạy con nhìn anh em bằng con mắt của Chúa, và giúp con yêu thương anh em bằng con tim của Chúa. Amen.