Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Nhà lãnh đạo Chính thống giáo và TT Hoa Kỳ Biden thảo luận về tự do tôn giáo và biến đổi khí hậu

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Nhà lãnh đạo Chính thống giáo và TT Hoa Kỳ Biden thảo luận về tự do tôn giáo và biến đổi khí hậu

 

 

Thượng phụ Đại kết Bartholomew I đã thảo luận về tự do tôn giáo và biến đổi khí hậu với các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ vào thứ Hai tại Hoa Thịnh Đốn, và công bố một sáng kiến ​​liên tôn nhằm khuyến khích tiêm chủng chống lại COVID-19.

 

Sau khi giáo chủ Chính thống giáo gặp Tổng thống Joe Biden vào thứ Hai, ngày 25 tháng Mười, Bạch Cung tuyên bố rằng hai nhà lãnh đạo “đã thảo luận về các nỗ lực đối đầu với biến đổi khí hậu, các bước để chấm dứt đại dịch COVID-19 toàn cầu và tầm quan trọng của tự do tôn giáo là một nhân quyền.”

 

Đức Thượng phụ Bartholomew cũng đã gặp Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào thứ Hai. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao sau đó cho biết hai người đã “thảo luận về cam kết của Hoa Kỳ trong việc hỗ trợ tự do tôn giáo trên toàn thế giới.” Cuộc thảo luận của họ cũng bao gồm tình hình của những Kitô hữu và các tôn giáo thiểu số khác ở Thổ Nhĩ Kỳ.

 

“Bộ trưởng Blinken tái khẳng định rằng việc mở cửa trở lại Chủng viện Halki vẫn là ưu tiên tiếp tục của Chính quyền Biden,” phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết.

 

Bartholomew, Thượng phụ Đại kết của Constantinople kể từ ngày 22 tháng Mười năm 1991, được coi là “người đứng đầu trong số các Giáo hội Chính thống Đông phương.” Hôm thứ Hai, Tổng thống Biden đã chúc mừng ông nhân kỷ niệm 30 năm làm giáo chủ, và Đức Thánh Cha Phanxicô trong một bức thư ngày 22 tháng Mười bày tỏ lòng biết ơn về “mối quan hệ cá nhân sâu sắc” của ngài với Đức Thượng phụ Bartholomew.

 

Nhà lãnh đạo Chính thống giáo 81 tuổi đã phải nhập viện hôm Chúa Nhật để đề phòng, sau khi bị kiệt sức khi đến Hoa Kỳ, nhưng ông đã được xuất viện hôm thứ Hai. Thượng phụ Bartholomew dự kiến ​​sẽ ở Hoa Kỳ cho đến ngày 3 tháng Mười Một và vào ngày 28 tháng Mười, ông nhận bằng danh dự của Đại học Notre Dame.

 

Giáo chủ Chính thống giáo cũng đã công bố một sáng kiến ​​liên tôn mới nhằm khuyến khích tiêm chủng COVID-19 hôm thứ Hai.

 

Sau cuộc gặp với Tổng thống Biden, Đức Thượng phụ Bartholomew nói với báo chí rằng Tổng thống Biden là “một người có đức tin và tầm nhìn,” người mà “sẽ cống hiến cho đất nước tuyệt vời này và thế giới sự lãnh đạo và chỉ đạo tốt nhất trong khả năng đáng kể của mình.”

 

Đức Thượng phụ Bartholomew nói rằng ông sẽ làm việc cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô, Tổng giám mục Canterbury, và các nhà lãnh đạo Hồi giáo và Do Thái để khuyến khích việc tiêm chủng chống lại COVID-19.

 

“Chúng tôi sẽ kêu gọi toàn thế giới tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêm chủng cho tất cả mọi người,” ngài nói, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm phòng cho những người nghèo nhất thế giới, “để mọi người được an toàn.”

 

“Tổng thống đã chấp nhận sáng kiến ​​chung của chúng tôi với sự hài lòng tuyệt vời,” ông nói.

 

Phát biểu với Bộ trưởng Blinken, Giáo chủ nói rằng ông “biết ơn chính quyền Mỹ, chính quyền Hoa Kỳ, vì đã liên tục hỗ trợ cho Ngôi báu Đại kết cũng như những ý tưởng và giá trị của nó mà chúng ta cố gắng bảo vệ, đồng thời đấu tranh tồn tại vị trí lịch sử của chúng tôi ở Istanbul.”

 

Đức Thượng phụ Bartholomew đã hội kiến Tổng thống Biden trước thứ Sáu, ngày 29 tháng Mười, vì Tổng thống Biden và Đệ nhất phu nhân Jill sẽ điện kiến Đức Thánh Cha Phanxicô tại Vatican.

 

Jos. Tù Nạc, Nguyễn Minh Sơn