Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Tuyên phước cho 127 vị tử đạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha ở Córdoba cho thấy “sự phong phú tâm linh”

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Tuyên phước cho 127 vị tử đạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha ở Córdoba cho thấy “sự phong phú tâm linh”

 

 

Fr. Juan Elías Medina và 126 người bạn đồng hành, những người đã tử đạo trong cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, đã được phong chân phước vào tháng này tại Córdoba.

 

“Trong khi Người loan báo sự căm ghét của thế giới đối với chúng ta, Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về tình yêu thương yêu mến nhất của Người, lòng từ ái mà Người đã chọn chúng ta,” Đức Hồng y Marcello Semeraro, Tổng trưởng Bộ Phong Thánh, nói trong bài giảng tại Thánh lễ phong chân phước ngày 16 tháng Mười được tổ chức tại Nhà thờ Hồi giáo - Thánh đường Córdoba.

 

“Cái chết và sự sống đã chiến đấu trong một cuộc đấu tay đôi đáng kinh ngạc, Chúa của của sự sống chiến thắng cái chết. Cảm thức này đã cổ vũ sinh khí các vị tử đạo của chúng ta, nhiều người trong số họ khi bị sát hại đã hô vang, ‘Viva Cristo Rey!’” Vị hồng y giảng.

 

Fr. Juan Elías Medina và những người bạn đồng hành của anh “là một nhóm đặt trước chúng ta đủ loại hồ sơ con người,” ngài nói.

 

“Sự phong phú và chiều sâu của tâm linh, đôi khi cũng có nguồn gốc sâu xa trong các khoa học thần học được thể hiện trong vô số trải nghiệm hàng ngày.”

 

“Chúng ta đang đứng trước một viễn tượng về lịch sử mà ký ức của nó có thể trở thành nơi truyền bá Phúc Âm hóa trong bối cảnh thế tục hóa,” Đức Hồng y lưu ý.

 

Cuộc Nội chiến Tây Ban Nha diễn ra từ năm 1936 đến năm 1939 giữa các lực lượng Quốc gia, do Francisco Franco lãnh đạo và phe Cộng hòa. Trong chiến tranh, những người Cộng hòa đã hành hình vì đạo hàng ngàn giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân; trong số này, 11 người đã được phong thánh, và hơn 2.000 người được phong chân phước.

 

Trong số nhóm được phong chân phước ở Cordoba, 79 người là linh mục, 39 người là giáo dân, 5 người là chủng sinh và 4 tu sĩ. Gần như tất cả họ đều bị bỏ tù trước khi tử vì đạo.

 

Fr. Juan Elías Medina bị bắt ngày 22 tháng Bảy năm 1936, và trong những tháng bị giam cầm, anh đã an ủi và trợ giúp tinh thần cho những người bị giam giữ cùng với mình. Cùng với 14 người khác, anh bị giết vào ngày 25 tháng Chín.

 

Người trẻ nhất trong số những người được phong chân phước vào ngày 16 tháng Mười là Francisco García León, 15 tuổi vào thời điểm tử đạo.

 

Giáo phận Córdoba lưu ý trên trang web của mình rằng từ khi còn nhỏ, Francisco “đã có những dấu hiệu của một đời sống có lòng mộ đạo đặc biệt” và "nổi bật vì sẵn sàng cộng tác với Giáo hội và thực thi bác ái đơn giản với người già và những người khó khăn nhất.”

 

Vào tháng Bảy năm 1936, Francisco là “một trong số ít những người trẻ tuổi trong thị trấn tham dự Thánh lễ hàng ngày và rước lễ. Anh luôn thể hiện sự vui vẻ, lịch sự và nhã nhặn, ngay cả trong những thời điểm vô vàn khó khăn này,” giáo phận nói.

 

Vào ngày 20 tháng Bảy năm 1936, lực lượng Cộng hòa đến nhà Francisco để bắt giữ cha anh. Một giờ sau, họ quay lại bắt chú anh. Sau đó, họ để ý thấy cỗ áo Đức Mẹ Núi Carmel nhô ra từ túi của Francisco.

 

Họ yêu cầu Francisco phải vứt bỏ, nếu không sẽ bị bắt vào tù. Francisco bị bắt, và chết ngày 22 tháng Bảy khi dân quân Cộng hòa tàn sát các tù nhân trong doanh trại nơi anh bị giam giữ.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn