Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Yêu thương là chu toàn lề luật

Tác giả: 
Q. Vũ

 

 

Thứ hai ngày 25/10/21. (Rm. 8,12-17; Lc. 13,10-17). Tuần 30 TN 1. 

Suy niệm:

Yêu thương là chu toàn lề luật.

 

1. Trong ngày Sabat tại hội đường mà Luca kể trong đoạn tin mừng hôm nay có hai thái độ trái ngược: ông trưởng hội đường luôn chú trọng đến việc giữ luật ngày Sabat đến nỗi không quan tâm đến nỗi đau của người đàn bà bệnh còng lưng 18 năm, mà còn bực tức, ngăn cản người ta đến với Chúa. Ngược lại, Chúa Giêsu với lòng thương yêu vô hạn, đã vượt qua những rào cản vụn vặt của lề luật mà chữa bệnh cho bà này. Chúa Giêsu nói cho ông ta biết: “Hỡi những kẻ giả hình, chớ thì trong ngày Sabbat, mỗi người trong các ông không thả bò hay lừa của mình ra khỏi chuồng mà dẫn nó đi uống nước sao? Phương chi người con gái của Abraham này, Satan cột trói nó đã mười tám năm nay, chớ thì không nên tháo xiềng xích buộc nó trong ngày Sabbat sao?”. Trong câu nói này, Chúa Giêsu ngầm tuyên bố rằng ngày Sabat mới, mà Ngài sắp thiết lập là ngày giải phóng con người khỏi sự nô lệ ma quỷ. Người con gái Abraham là chỉ những người tin vào Thiên Chúa, bị Satan cột trói vào tội lỗi, thì ngày Sabat của Chúa Giêsu đến, đã đổi sang ngày Chúa nhật phục sinh, sẽ giải phóng người tội lỗi đó cho vào thiên đàng. Việc chữa bệnh cho  người phụ nữ này còn nói lên lòng yêu thương của Thiên Chúa đặc biệt cho những người yếu thế trong xã hội. Thử xem một người phụ nữ tật nguyền còng lưng không ngẩng  đầu lên được vào thời Chúa Giêsu có đáng gì? Tin mừng kể những lần hoá bánh cho dân chúng ăn, có đếm số phụ nữ và trẻ con đâu? Thế mà hôm nay, Chúa Giêsu không những vượt qua luật giữ ngày Sabat, Ngài chỉ trông thấy, liền gọi bà đến, chứ không đợi bà mở miệng xin hay biểu  lộ niềm tin, rồi Ngài còn cúi xuống đặt tay trên bà vừa chữa bệnh, vừa trục xuất tên quỷ ám, một cử chỉ khác thường thật yêu thương, làm cho ông trưởng hội đường tức giận.

 

2. Ông trưởng hội đường ở đây tượng trưng cho người muốn dựa vào lề luật mà làm khó cho người khác hoặc lảng tránh thực hiện việc bác ái. Họ là những người bị những rào cản luật lệ che mắt, hoặc do lòng ích kỷ, khinh chê, ghen ghét, mà không nhìn thấy những nỗi khổ của người xung quanh. Chúa gọi đó là kẻ giả hình, dùng cách chu toàn lề luật vụn vặt mà bỏ quên đức yêu thương. Họ coi con vật quý trọng hơn con người: thả bò lừa đi uống nước, mà không chữa bệnh cho con người! cách giữ luật Sabat kiểu này bị Chúa Giêsu lật tẩy là giả hình. Luca còn thêm chi tiết: “Tất cả những kẻ chống đối Người đều hổ thẹn”. Như vậy ở đó còn có những Luật sĩ, Biệt phái khác nữa, và đó là những người luôn tìm cách bắt bẻ Chúa Giêsu. Ta hãy tránh xa những kiểu sống vụ lề luật, hình thức bề ngoài, như lãnh bí tích cho xong nhiệm vụ, kinh kệ dài dòng, hành hương thánh địa… Mà bỏ qua lòng bác ái đích thực đối với người đang gặp đau khổ. Thấy người nghèo khó, khờ dại, yếu đuối, thế cô… thì khinh chê, xa lánh, sợ bị vướng vào những phiền phức hay ảnh hưởng đến những tiện nghi của mình, xem họ như một loại vi khuẩn gây bệnh. Nếu thấy ai vì thiếu hiểu biết mà phạm lỗi nào đó thì hùa nhau chỉ trích, nguyền rủa, thay vì cảm thông chia sẻ, khích lệ, sửa sai. Những biểu hiện như vậy là giống ông trưởng hội đường bị Chúa Giêsu gọi là ‘giả hình’ và sẽ bị lên án. Ta hãy thể hiện tình yêu thương với hết mọi người cách chân thành, đặc biệt đối với những ai yếu đuối, cô thế cô thân, bị xã hội loại bỏ. Khi thực hành lòng bác ái đích thực là ta nên giống Chúa Giêsu, và là cách chu toàn lề luật. Thánh Phao lô nói: “Yêu thương là chu toàn lề luật” (Rm.13,10).

 

3. Chúng ta cũng bị ma quỷ trói buộc như người đàn  bà còng lưng trong tin mừng, ta bị nô lệ cho tội lỗi, dục vọng, ham muốn thấp hèn làm ta mất tự do, khi muốn ngẩng đầu quy hướng về Thiên Chúa cũng không được. Có những thứ trói buộc do tác động bên ngoài, nhưng có thứ xiềng xích do chính ta tạo ra để tự giam mình. Những khi đó ta phải hoàn toàn cậy dựa vào sức mạnh của Chúa như lời thánh Phaolô trong bài đọc 1: “Nếu anh em đã sống theo xác thịt, anh em sẽ phải chết; nhưng nếu nhờ thần trí mà anh em đã giết được các hành động thân xác, thì anh em sẽ được sống. Những ai sống theo Thánh Thần Thiên Chúa, thì là con cái Thiên Chúa”. Chúa Thánh Thần sẽ nâng đỡ những yếu đuối của ta, vì khi sống theo Thánh Thần là chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa và được thừa hưởng phần gia nghiệp nước trời, tức là “Đồng thừa tự với Đức Kitô vì chúng ta đồng chịu đau khổ với Người”. Thánh Thần chính là lời Chúa: “Lời Ta là Thần khí và là sự sống” (Ga.6,63). Lời Chúa trong kinh thánh, trong phụng vụ của Giáo Hội mà đỉnh cao là thánh lễ, nơi đó ta được thấm nhuần lời Chúa và trở nên một với Chúa Giêsu trong Thánh Thể. Nhờ vậy ta được Chúa Giêsu chữa lành khỏi nô lệ tội lỗi và xích xiềng ma quỷ, vì chúng ta cũng là con cháu Abraham, những người tin vào Thiên Chúa.

 

“Thiên Chúa chúng tôi là Thiên Chúa cứu độ, Người ban ơn giải thoát khỏi tay tử thần”. (đáp ca - Tv.67).