Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Số 42: Lời nguyện tắt cầu cho các linh hồn

Số 42: Thức Ăn Nhanh cho Tâm Hồn (The Fast Food for The Soul)

by Fr. Quảng Trần, C.Ss.R on Monday, October 20, 2014.

 

LỜI NGUYỆN TẮT CẦU CHO CÁC LINH HỒN

 

Chúng con cậy vì Danh Chúa nhân từ,

xin cho các LINH HỒN được lên chốn nghỉ ngơi,

hằng xem thấy mặt Đức Chúa Trời, sáng láng vui vẻ vô cùng

 

Có nhiều cách để chúng ta cầu nguyện, và xin rút bớt các hình phạt cho các linh hồn nơi luyện ngục: dâng lễ, ăn chay, cầu nguyện, hy sinh, hãm mình… Trong các việc đó có một thói quen rất lâu đời, rất đơn giản, nhưng rất dễ thực hành, mà lại sinh nhiều ơn ích thiêng liêng trong truyền thống của Hội Thánh. Đó là LỜI NGUYỆN TẮT.

 

Hình như ngay này chúng ta ít thực hành các lời cầu nguyện tắt?

Nếu bạn chưa có thói quen dâng những lời nguyện tắt thì khởi sự ngay từ bây giờ cũng chưa muộn. Bản có thể thực hành lời nguyện tắt khi đi đường, hay những lúc lao động chân tay… mà hầu như không gặp những trở ngại gì.

 

Lời nguyện tắt như sau: GIÊSU, MARIA, GIUSE CON YÊU MẾN CHÚA, XIN CỨU CÁC LINH HỒN.

Chúng ta cùng lắng nghe câu chuyện nói về lợi ích của việc nhớ tới các linh hồn trong luyện ngục:

Một thiếu nữ nghèo nhưng được học giáo lý từ ngày còn nhỏ. Bởi nhà nghèo cô phải đi ở mướn. Cô có thói lành là tháng nào cũng xin lễ cho các linh hồn Luyện ngục.

 

Khi rời miền quê theo ông chủ lên ở tỉnh thành, cô cũng vẫn giữ thói quen đó. Hơn nữa chính cô đi dự lễ hợp lời cầu nguyện với linh mục chủ tế để cầu cho các linh hồn sắp được ra khỏi Luyện ngục. Chúa muốn thử lòng cô gái nghèo bằng một cơn bệnh. Không những cô đau đớn bởi bệnh, cô còn bị mất việc làm và tiêu xài hết cả món tiền nhỏ đã dành dụm được. Khi khỏi bệnh, túi cô chỉ còn một đồng bạc. Làm sao bây giờ? Cô ngửa mặt cầu xin Chúa ban cho chỗ làm khác. Nghe nói có một nhà cuối phố muốn tìm người ở mướn, cô liền tìm đến xin việc làm. Khi đi được nửa đường, gặp nhà thờ, cô vào để kính viếng Chúa.

 

Cô nhớ lại cả tháng nay không được dự lễ, nên nảy ra ý định lấy đồng bạc cuối cùng xin lễ cầu nguyện cho các linh hồn, nhưng bụng đói quá làm sao chịu được. Cuối cùng cô vào phòng mặc áo lễ với niềm tin "Chúa biết mọi sự, bởi vinh Danh Chúa, Chúa không bỏ con". Cô đã xin một lễ cầu cho linh hồn Luyện ngục, rồi cô sốt sắng dâng Thánh lễ đó.

 

Dự lễ xong cô tiếp tục đi về cuối phố, phó thác tương lai cho Chúa. Đang khi cô lủi thủi bước đi thì một thanh niên dáng vẻ xanh xao đi ngược chiều. Gặp cô, chàng hỏi: "Có phải cô đang đi tìm việc làm không? Cô cứ đến nhà đường này, số này, vào tìm bà này... bà ta sẽ nhận cô và xử tử tế với cô".

 

Nói xong chàng biến đâu mất, cô chưa kịp cám ơn chàng. Tìm đến đúng đường và đúng số nhà, cô ấn chuông cổng. Một cô gái khác đã bị bà chủ đuổi, sắp phải ra đi, vẻ tức giận càu nhàu ra mở cổng nói xẵng: "Vào mà gõ cửa, bà ta sẽ mở cho!" Rồi cô ta xách gói đồ của mình đi thẳng ra phố.

 

Bà chủ nhà nghe tiếng gõ cửa, ra mở và thấy cô thiếu nữ nghèo, bà hỏi ai chỉ cho mà biết đường tới đây xin việc. Cô thật thà kể lại tình cảnh. Thấy truyện hay hay, bà bảo cô kể lại từ đầu, kể xong cô nhìn bức ảnh trên tường reo lên: "A! Thưa bà, chính anh này bảo con tìm đến nhà bà". Bà chủ nhà rất xúc động thấy cô nhà nghèo có lòng thương các linh hồn , đã bỏ ra đồng bạc cuối cùng để xin lễ, và như có sức thúc giục, bà ôm chầm lấy cô, nói trong nghẹn ngào: "Con ơi, con không phải là người làm mướn của ta, con là con ta. Chính con trai ta đã chỉ cho con tới đây, nó chết hai năm nay rồi, và con đã cứu nó. Ta tin rằng nó về chỉ lối cho con. Từ nay hai chúng ta sẽ hợp nhau cầu nguyện cho các linh hồn Luyện ngục chóng lên Thiên đàng (Charity p. 307-309).

 

Suy nghĩ và hành động: Có linh hồn mồ côi không? Thưa: vừa KHÔNG vừa CÓ!

KHÔNG, vì không ai là không có cha mẹ, nhưng tại sao vẫn có các trại trẻ mổ côi? Vì trẻ mổ côi BỊ cha mẹ sinh chúng bỏ rơi thì gọi là mồ côi. Các linh hồn cũng thế không ai là mồ côi, vì ai cũng có người thân yêu.

 

CÓ, vì không ai chết mà không có những người thân, nhưng tại sao vẫn có các linh hồn mồ côi? Vì các linh hồn mồ côi bị những người thân quen BỎ RƠI, KHÔNG nhớ đến, không xin lễ cầu nguyện cho họ thì gọi là MỒ CÔI (soul is forgotten). Như ta đang làm việc bác ái cho những trẻ mồ côi thế nào thì cũng cần làm bác ái cho các linh hồn mồ côi - KHÔNG AI XIN LỄ CÁC RIÊNG, CỤ THỂ cho họ.

 

MỒI CÔ khi sống vì bị CHA MẸ BỎ RƠI, gọi là trẻ mồ côi.

MỒ CÔI khi chết vì bị CON CHÁU BỎ RƠI, gọi là linh hồn mồ côi.

Đâu là đoan hứa và quyết tâm của cá nhân tôi trong việc thực hành các lời nguyện tắt?

See video