Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Trung cộng đảng nhận thấy cách tổ chức của tôn giáo là một mối đe dọa

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Trung cộng đảng nhận thấy cách tổ chức của tôn giáo là một mối đe dọa

 

 

Trung cộng đảng đang nhắm mục tiêu tôn giáo có tổ chức như một mối đe dọa - thậm chí đang tìm cách “thay đổi” hoặc “chuyển hóa” nó thành một bộ máy trung thành của đảng, một nhóm chuyên gia chính sách đối ngoại cho biết hôm thứ Hai.

 

Đảng, “tôn giáo được quản lý về hương diện lịch sử” ở Trung Quốc, hiện đang thực hiện một cách tiếp cận khắc nghiệt hơn nhiều và ‘cố gắng thay đổi hoặc tiêu hủy nó", Nury Turkel, Phó chủ tịch Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, cho biết tại một sự kiện của hội đồng Viện Hudson vào thứ Hai. Turkel, một nhà đấu tranh cho nhân quyền người Mỹ gốc Duy Ngô Nhĩ, sinh ra trong một trại cải tạo ở Trung Quốc.

 

Đối với đảng, bất kỳ tôn giáo có tổ chức nào “đều bị coi là một mối đe dọa,” Turkel nói và nói thêm rằng đảng đang cố gắng “tạo ra một thứ tôn giáo mới.” Các thành viên ban hội thẩm lưu ý rằng Tập Cận Bình đã kêu gọi “vô hiệu hóa tôn giáo” trong một bài phát biểu năm 2016, cảnh báo rằng đảng của ông đang tích cực tìm cách thay đổi thực hành tôn giáo để thúc đẩy lợi ích xã hội chủ nghĩa của mình.

 

Ban hội thẩm đã đề cập đến các diễn biến như việc thực tập hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ chủ yếu là người Hồi giáo ở tỉnh Tân Cương phía tây bắc của đất nước này, cũng như những cáo buộc cưỡng bức mổ cướp nội tạng đối với các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo, gồm các học viên Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng, người Hồi giáo và Kitô giáo.

 

Hoa Kỳ và các quốc gia khác phải chú ý đến những gì Trung cộng đảng đang nói về Tân Cương, Turkel nhấn mạnh, trích dẫn nhận xét của chủ tịch Tập Cận Bình là “hoàn toàn không thể hiện lòng thương xót” đối với người Duy Ngô Nhĩ. Bí thư Đảng Cộng sản Tân Cương Chen Quanguo đã ra lệnh “tập trung tất cả những ai cần phải tập trung,” Turkel lưu ý.

 

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số chủ yếu là người Hồi giáo khác đã bị đưa vào các trại mai táng, trong khi 2 triệu người khác bị bắt buộc phải huấn luyện “cải tạo” vào ban ngày.

 

Nina Shea, thành viên cấp cao và là giám đốc của Trung tâm Tự do Tôn giáo tại Viện Hudson, cho biết trong khi đảng không giam giữ hàng loạt tín đồ Kitô giáo như người Duy Ngô Nhĩ, nhiều nhà lãnh đạo Kitô giáo đã bị bắt giam mà không cần xét xử vì không tuân theo các yêu cầu của đảng.

 

Đức Hồng y Joseph Zen, Giám mục về hưu của Hồng Kông, đã so sánh sự xói mòn của tự do tôn giáo với việc “bị nhốt trong một chiếc lồng chim nhỏ,” Bà Nina Shea lưu ý.

 

Xiaoxu Sean Li, giám đốc truyền thông của Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp, ghi nhận tuyên bố tháng Sáu năm 2021 của 12 chuyên gia nhân quyền của LHQ rằng có “bằng chứng đáng tin cậy” rằng các tôn giáo và dân tộc thiểu số ở Trung Quốc là mục tiêu mổ cướp nội tạng. Dữ liệu y tế của những người bị giam giữ đang được thu thập cho một cơ sở dữ liệu lớn xác định những người hiến tặng tiềm năng phù hợp. Những người bị giam giữ sau đó bị giết và nội tạng của họ được thu gom và vận chuyển, ông nói.

 

Robert Destro, giáo sư luật tại Đại học Công giáo Hoa Kỳ và là cựu Trợ lý Ngoại trưởng về Dân chủ, Nhân quyền và Lao động trong chính quyền Trump, tuyên bố rằng đảng hiện đang thực hiện ở khắp mọi nơi những gì họ đã làm ở Tây Tạng trong nhiều năm. Đảng đã khai thác tài nguyên thiên nhiên từ khu vực và thiết lập hệ thống giám sát trong khi ngăn chặn hoạt động tôn giáo, ông nói.

 

“Về cơ bản, họ sẽ bán, họ sẽ kiếm tiền từ mọi thứ từ tài nguyên tự nhiên đến gan của bạn,” ông nói về đảng này, “và bất cứ thứ gì cản đường - đặc biệt là tôn giáo.”

 

Shea cũng lưu ý những lo ngại rằng các nhà lãnh đạo Công giáo có thể dễ bị Trung cộng đảng hăm dọa tống tiền hoặc giám sát.

 

Bà nói: “Vatican có công nghệ có thể dễ dàng xâm nhập và đã bị xâm nhập. Vào năm 2020, chỉ vài tháng trước khi thỏa hiệp giữa Vatican và Trung Quốc được gia hạn, các nhà nghiên cứu tại một công ty an ninh mạng có trụ sở tại Hoa Kỳ đã báo cáo rằng các mạng máy tính của Vatican và Giáo phận Công giáo Hồng Kông đã bị nhắm mục tiêu bởi tin tặc do nhà nước Trung Quốc bảo kê.

 

Cựu hồng y Theodore McCarrick, bị trừng phạt vào năm 2019 sau khi Vatican xác định ngài phạm tội lạm dụng trẻ vị thành niên và người lớn dễ bị tổn thương, đã đến Trung Quốc 8 lần và ở trong một chủng viện của giáo hội được nhà cầm quyền cho phép. Shea nói: “Có rất nhiều khả năng bị tống tiền ở đó.”

 

Các thành viên Ban hội thẩm cũng bày tỏ quan ngại về thỏa thuận giữa Vatican và Trung Quốc về việc tấn phong giám mục, ban đầu đạt được vào năm 2018 và được gia hạn thêm 2 năm nữa vào năm 2020.

 

Shea đề cập đến trường hợp của Đức Giám mục Vincent Zhan Silu của Mindong / Funing ở tỉnh Phúc Kiến, người đã được thánh hiến theo thỏa thuận sau khi Đức Giám mục Joseph Guo Xijin, của Giáo hội Công giáo ngầm bị gạt sang một bên. Zhan được cho là đã dẫn đầu một phái đoàn gồm 33 linh mục tham gia một “khóa học đào tạo” tại Viện Chủ nghĩa xã hội Trung ương, phối hợp với Mặt trận thống nhất của tỉnh Phúc Kiến, nơi họ nghe các bài thuyết trình về “sự vô hiệu hóa tôn giáo.”

 

“Để thực hiện việc xã hội hóa tôn giáo với quyết tâm, chúng tôi sẽ tiếp tục đi theo con đường phù hợp với xã hội xã hội chủ nghĩa,” Zhan nói vào tháng Tám năm 2019.

 

“Ông ta thực sự là mẫu gương của nhà lãnh đạo Kitô giáo kiểu mới của đảng (Trung cộng),” Shea nhận xét về Zhan.

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn