Home
Printer-friendly versionSend by email
-A A +A

Kathi Aultman - từ bác sĩ phá thai trở thành nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống

Tác giả: 
Jos. Tú Nạc, NMS

 

Kathi Aultman - từ bác sĩ phá thai trở thành nhà lãnh đạo ủng hộ sự sống

 

 

Kathi Aultman sau khi sinh được 6 tuần, cô trở lại làm việc tại một phòng khám phá thai ở Gainesville, Florida. Cô thực hiện phá thai vào cuối tuần để kiếm tiền trong thời gian cư trú.

 

Aultman nói với CNA trong một cuộc phỏng vấn ngày 17 tháng Chín: “Tôi cảm thấy thực sự mạnh mẽ rằng phá thai là quyền của phụ nữ. Ý tôi là, tôi đã mua toàn bộ móc, dây và chỉ lưới.”

 

“Tôi thậm chí đã phá thai khi tôi đang mang thai – thai đã lớn. Nhưng tôi không thấy có gì mâu thuẫn. Đứa con của tôi được cần đến, của họ thì không. Nếu họ muốn phá thai, đó là quyền của họ.”

 

Nhưng Aultman nhớ có điều gì đó khác biệt về lần phá thai đầu tiên mà cô thực hiện sau khi sinh và chăm sóc đứa con của mình. Lần đầu tiên trong đời, Aultman kết luận rằng đứa trẻ chưa sinh mà cô đang phá thai thực chất là một đứa trẻ. Không khác với đứa con của mình.

 

Aultman đã hoàn thành ca phá thai, và phần còn lại của ca phá thai đã lên lịch cho cô vào ngày hôm đó. Nhưng cô nói rằng trải nghiệm của cô ấy vào ngày đầu tiên sau thời gian nghỉ sinh đánh dấu sự khởi đầu của hành trình trở thành một người ủng hộ sự sống.

 

Ngày nay, Aultman đã làm chứng về các vấn đề liên quan đến mạng sống trước các cơ quan quốc hội và tiểu bang cũng như tòa án tiểu bang, đồng thời hỗ trợ các luật sư khác của tiểu bang và Bộ Tư pháp xem xét các trường hợp liên quan đến phá thai. Cô là diễn giả tại cuộc Tuần hành vì Sự sống năm 2019 ở Hoa Thịnh Đốn.

 

Gần đây nhất, Aultman là một trong 240 phụ nữ ủng hộ sự sống đã ký vào bản tóm tắt ủng hộ Dobbs kiện Jackson Women’s Health Organization, một trường hợp ở Mississippi có khả năng làm đảo lộn sự bảo vệ của liên bang đối với việc phá thai ở Hoa Kỳ.

 

“Tôi xem chúng không phải là người”

 

Aultman có óc quan tâm đến khoa học từ khi còn rất nhỏ. Cô nhớ mình đã háo hức giúp cha mình, một nhà thuyết giáo Giám lý, làm sạch cá sau những chuyến đi đánh cá. Aultman rất thích kiểm tra các cơ quan nội tạng của cá và kiểm tra nhãn cầu của chúng. Khi mẹ cô mang tim động vật về nhà cho bữa ăn gia đình, Aultman sẽ cho nước chảy qua cơ quan để kiểm tra các van hoạt động.

 

Dì của Aultman là một nhà kỹ thuật sinh học và bà đã trở thành hình mẫu cho cô cháu gái ham học hỏi của mình. Khi Aultman học lớp 4, cô đến thăm phòng thí nghiệm của dì mình, và cô nhớ mình đã rất ấn tượng nên quyết định trở thành một nhà khoa học ngay tại chỗ.

 

Sau khi lấy bằng đại học tại Đại học Drew năm 1972, Aultman đặt mục tiêu lấy bằng Tiến sĩ về nghiên cứu cơ bản. Nhưng cô đã chọn học y khoa, bởi vì lĩnh vực này dường như mang lại triển vọng việc làm an toàn hơn là nghiên cứu.

 

Aultman được nhận vào trường y khoa ở New Jersey. Trước khi lớp học của cô bắt đầu, Aultman phát hiện ra rằng cô đang mang thai.

 

Aultman cho biết phá thai đánh vào niềm đam mê sinh học mà cô đã trải qua khi còn nhỏ.

 

“Tôi đã bị cuốn hút,” cô nói. “Tôi đã nghĩ chúng rất thú vị. Tôi thích gửi các bộ phận của thai nhi xuống khoa nghiên cứu bệnh tật của co thể để tôi có thể nhìn vào những slide và xem mô phôi trông như thế nào. Tôi không coi chúng là người.”

 

Cũng trong khoảng thời gian đó, Aultman đã giúp mở trung tâm điều trị hiếp dâm đầu tiên ở Jacksonville, Florida. Trung tâm dường như là một lĩnh vực tự nhiên về sự quan tâm của cô đối với việc chăm sóc phụ nữ. Cô đã thực hiện các bài kiểm tra hiếp dâm tại trung tâm, nhưng không bao giờ cố ý phá thai đối với bất kỳ phụ nữ nào mà cô nhìn thấy ở đó.

 

Trên thực tế, cô không bao giờ cố ý phá thai cho bất kỳ nạn nhân nào bị hãm hiếp - tại trung tâm, hoặc tại phòng khám phá thai. Aultman nhớ rằng các bệnh nhân tại phòng khám phá thai được yêu cầu đưa ra lý do phá thai. Nếu họ không có lý do rõ ràng, Aultman nói rằng cô thường sẽ liệt kê “sức khỏe tâm lý” trên tài liệu.

 

“Nếu bạn phải có đứa con này, và bạn không có phương tiện để chăm sóc nó, blah, blah, blah,” Aultman nói. “Đặc biệt tôi không bao giờ phá thai vì đứa bé bị dị dạng, hay vì sức khỏe của người mẹ. Họ được lựa chọn tất cả.”

 

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn